30 sinh viên tốt nghiệp Chương trình đào tạo phát triển năng lực lãnh đạo

20:00 05/04/2024

Chiều ngày 31/3, tại Học viện Ngoại giao, Ban Đào tạo đã trao giấy chứng nhận cho 30 sinh viên tốt nghiệp khóa học DAV Leadership Programme sau 3 tháng học tập với nhiều trải nghiệm mới lạ về “Adaptive Leadership” (Lãnh đạo thích ứng).

Lễ tốt nghiệp chương trình DAV Leadership Programme

Buổi lễ có sự hiện diện của cô Nguyễn Thị Thìn - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao; cô Hoàng Mai Hương - Trưởng Phòng Đào tạo Đại học; cô Phan Thanh Thủy - Cán bộ phụ trách các hoạt động hướng nghiệp và thực tập, Phòng Đào tạo Đại học; các giảng viên, trợ giảng và 30 học viên của khóa học DAV Leadership Programme.

Mở đầu buổi lễ là phần phát biểu cảm nghĩ của giảng viên, đại diện các học viên và trợ giảng về hành trình vừa qua tại DAV Leadership Programme. Trích một đoạn chia sẻ như sau: Trước khi tham gia vào chương trình, em đã vô cùng mông lung về câu chuyện thực hành lãnh đạo sau những gì đã trải nghiệm. Đến với lớp DAV Leadership Programme 2024, em nhận ra rằng ‘lãnh đạo’ không phải là một chức vụ mà là một hành động. Một hành động chỉ đường dẫn lối cho tập thể đi theo đúng hướng mà không áp đặt ý kiến của bất kỳ ai, là một hành động mình có thể dung hòa tập thể và bản thân mình. ‘Thực hiện lãnh đạo’ có thể sẽ không đưa đến một kết quả ‘thành công’ hay ‘thất bại’ mà nhiều hơn là quá trình để mình tích lũy kinh nghiệm và học cách thích nghi với hoàn cảnh lần này qua lần khác”.

Phát biểu thay mặt Ban Giám đốc, cô Nguyễn Thị Thìn - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao đã có phần chia sẻ đầy tâm huyết, ghi nhận những nỗ lực rất đáng biểu dương của giảng viên, các trợ giảng và học viên, và nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng lãnh đạo thích ứng đối với sinh viên Học viện. Cô hy vọng trong tương lai, chương trình sẽ tiếp tục phát triển và tạo nên dấu ấn đẹp về bản sắc sinh viên Học viện Ngoại giao: “Bản lĩnh trước những thách thức, vừa có năng lực tập hợp sự ủng hộ, tạo lập các mối quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi, vừa có khả năng độc lập trong xử lý mọi vấn đề; phong thái đường hoàng, hiểu biết các quy tắc ngoại giao và ứng xử văn minh, đặc biệt là trong môi trường đa văn hóa;thái độ thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ người khác”.

Sau đó, các thầy cô đại diện Ban Giám đốc và Ban Đào tạo đã trao giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa học cho từng học viên, giấy biểu dương cho các trợ giảng và chúc mừng sự thành công thực sự ấn tượng của khóa học. Điểm nhấn của buổi tốt nghiệp là những phần trình diễn đầy cảm xúc và ý nghĩa từ các nhóm học viên như một phần kết đẹp khép lại chặng đường với nhiều kỷ niệm và khai mở sâu sắc của DAV Leadership Programme. 

Hoạt động triển lãm của lớp học tại buổi tốt nghiệp  

Với chủ đề “Exercising leadership in a VUCA world” - Thực hành lãnh đạo trong thế giới VUCA (Volatility (Biến động) - Uncertainty (Không chắc chắn) - Complexity (Phức tạp) - Ambiguity (Mơ hồ)), các học viên được tuyển chọn đã có cơ hội được tham gia những buổi học đặc biệt theo hình thức “workshop trải nghiệm”, nơi người học đóng vai trò trung tâm và cũng là người định hình kết quả lớp học. Giảng viên và đội ngũ trợ giảng không tham gia trực tiếp vào việc truyền đạt kiến thức, mà thay vào đó, khéo léo tạo nên một môi trường tin cậy, cởi mở.

Được giáo sư Ronald Heifetz, trường Đại học Harvard Kennedy xây dựng, trường phái lãnh đạo học “Adaptive Leadership” đã trở thành một biểu tượng của Harvard với hơn 40 năm phát triển liên tục. Nó đã trở thành nền tảng cho nhiều trường đại học, các công ty tư vấn trên thế giới xây dựng các khóa học về thực hành lãnh đạo sau này. Dựa trên cơ sở kiến thức cốt lõi của “Adaptive Leadership”, Ban Đào tạo và giảng viên chính Trần Chí Trung - Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao đã thiết kế DAV Leadership Programme, tiếp thu một cách chọn lọc, phù hợp với văn hoá Việt Nam, với độ tuổi của học viên và những giá trị cốt lõi của Học viện Ngoại giao.

Buổi nói chuyện cùng diễn giả - Đại sứ Nguyễn Phương Nga 

Bên cạnh những buổi học đầy lý thú, sinh viên còn có cơ hội tham gia vào những buổi trao đổi trực tiếp với các diễn giả có kinh nghiệm lãnh đạo từ những lĩnh vực khác nhau, những buổi tư vấn theo nhóm mà trong đó các bạn học viên cùng nhau phân tích trải nghiệm thực hành lãnh đạo của chính bản thân mình. Học viên cũng được trải nghiệm những buổi “movie night”, phân tích phim giải đáp thắc mắc xoay quanh tinh thần của lãnh đạo thích ứng. Đây là điểm đặc biệt của DAV Leadership Programme khi học viên được học hỏi dưới góc nhìn đa chiều, không chỉ từ sai lầm trong thực hiện lãnh đạo của mình mà còn từ câu chuyện của các diễn giả và học viên trong lớp. Sau những buổi như vậy, học viên có thể chỉ ra những “concept” được giới thiệu tại lớp học và rút ra cho mình bài học kinh nghiệm để thực hành lãnh đạo hiệu quả hơn, trong trường lớp và trong công việc tương lai.

Đây là một chương trình đặc biệt dành cho sinh viên, một hướng đi mới với triết lý giáo dục của Học viện Ngoại giao “Giáo dục toàn diện, khơi dậy tiềm năng, hướng tới những giá trị nhân văn, chú trọng khả năng thích ứng với thay đổi và có tầm nhìn toàn cầu”.

Cùng chuyên mục