ASEAN Future Forum - Định hình tương lai của ASEAN

15:22 01/04/2024

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 với chủ đề "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm" là một sáng kiến quan trọng do Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đề xuất, sẽ được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của các nhà lãnh đạo chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, học giả và đại diện của cộng đồng doanh nghiệp từ các quốc gia thành viên ASEAN cùng các đối tác và bạn bè quan tâm. Sự kiện này nhằm tạo ra một nền tảng đa phương, đa tầng và đa chiều để thúc đẩy các cuộc thảo luận sâu rộng và toàn diện về các vấn đề quan trọng đối với tương lai và sự phát triển của ASEAN.

Các phiên thảo luận tại Diễn đàn sẽ tập trung vào hai chủ đề lớn. Phiên toàn thể đầu tiên sẽ thảo luận về việc định hình lộ trình phát triển bền vững cho ASEAN, xoay quanh các trọng tâm như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và bao trùm. Phiên toàn thể thứ hai sẽ đề cập đến vấn đề tăng cường an ninh toàn diện, bao gồm các khía cạnh kinh tế, xã hội, môi trường và kỹ thuật số. Tác động về khía cạnh an ninh con người của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật và blockchain cũng sẽ được thảo luận tại Diễn đàn.

Hệ thống nhận diện Diễn đàn Tương lai Asean

Đặc biệt, trong khuôn khổ của Diễn đàn, Tổng Thư ký ASEAN sẽ có buổi đối thoại với các đại diện thanh niên từ Việt Nam và các quốc gia thành viên ASEAN khác. Tổng Thư ký sẽ chia sẻ về các định hướng tương lai của ASEAN và nhấn mạnh tầm quan trọng của giới trẻ trong việc thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng ASEAN. Đây sẽ là cơ hội để thế hệ trẻ đóng góp ý kiến và đề xuất sáng kiến cho sự phát triển chung của khu vực.

Diễn đàn Tương lai ASEAN hứa hẹn sẽ đóng góp những khuyến nghị chính sách thiết thực cho các nhà lãnh đạo ASEAN, đồng thời tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa các bên liên quan nhằm định hình một tương lai tươi sáng, bền vững cho cộng đồng ASEAN. Thông qua việc tạo ra một nền tảng đối thoại đa tầng và đa chiều, diễn đàn còn góp phần nâng cao vị thế và tiếng nói của khu vực tại các diễn đàn quốc tế quan trọng, như Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai của Liên hợp quốc sắp tới.

Giao diện website chính thức của Diễn đàn:  https://www.asean-futureforum.com

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 dự kiến tổ chức vào ngày 23/4 tại Hà Nội, với sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao, cấp chính phủ, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và các bên thực hành (doanh nghiệp, tổ chức quốc tế…) cũng như các bên liên quan của các nước thành viên và các đối tác của ASEAN.

Tìm hiểu thêm các thông tin và đăng ký tham dự diễn đàn tại trang web: https://www.asean-futureforum.com

Cùng chuyên mục