Bài giảng về "Sự phát triển bền vững trong thời kỳ đại dịch và chuyển đổi số"

10:00 16/03/2023

Chiều ngày 15/03, Học viện Ngoại giao cùng trường Đại học Nữ sinh Ewha tại Hàn Quốc đã hợp tác tổ chức buổi chia sẻ bài giảng với chủ đề “Phát triển bền vững trong thời kỳ đại dịch và chuyển đổi số” trong khuôn khổ chuyến thăm của đoàn công tác Đại học Nữ sinh Ewha đến Học viện.

Ảnh lưu niệm tập thể thành viên tham dự buổi chia sẻ bài giảng

Tham dự sự kiện, về phía Đại học Nữ sinh Ewha có sự góp mặt của GS. Kim Eun Mee - Giám đốc trường Đại học Nữ sinh Ewha; GS. Kim Inhan - Phó Trưởng khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Nữ sinh Ewha; ông Choi Jae Jin - Giám đốc Quỹ Hàn Quốc văn phòng Hà Nội, thuộc Đại sứ quán Hàn Quốc ở Việt Nam, cùng đoàn công tác Đại học Nữ sinh Ewha. Về phía Học viện Ngoại giao có sự góp mặt của thầy Đặng Hoàng Linh - Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế; thầy Hoàng Văn Hanh - Phó Trưởng Ban Đào tạo; cô Đỗ Thanh Thảo Miên - Giảng viên phụ trách ngành Hàn Quốc học và hơn 120 sinh viên Học viện.

Mở đầu bài giảng, GS. Kim Eun Mee đã trình bày tóm tắt về 17 mục tiêu bền vững SDGs và những vấn đề cấp bách trong đại dịch Covid-19. Theo số liệu thống kê nghiên cứu và phát triển toàn cầu năm 2015, các tỷ lệ về sự cân bằng giàu nghèo giữa các nước vẫn còn chênh lệch lớn dẫn đến tác động tới quá trình phát triển bền vững trên thế giới. Do vậy, tình hình bất bình đẳng giới tính, tình trạng nghèo đói vẫn còn kéo dài và làm biến động tới quá trình chuyển đổi thời kì kỹ thuật số.

Kim Eun Mee - Giám đốc trường Đại học Nữ sinh Ewha chia sẻ về bài giảng

Cũng trong khuôn khổ bài giảng, GS. Kim Eun Mee cho biết một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững là sự hợp tác phát triển giữa các nước về kinh tế và tài chính, cá nhân và tập thể, khoa học và công nghệ. Bên cạnh đó, bà đưa ra một số giải pháp thực tiễn nhằm nâng cao và ổn định quá trình phát triển chuyển đổi số trong thời đại ngày nay như việc mở rộng, tăng cường hợp tác quốc tế trong hệ thống chăm sóc sức khỏe y học, thúc đẩy hoàn thành sớm các mục tiêu SDGs.

Tổng kết bài giảng, GS. Kim Eun Mee nhấn mạnh về mục tiêu chủ chốt của sự phát triển bền vững là “Leave No One Behind" (Không ai bị bỏ lại phía sau). Đặc biệt, bà đưa ra một số giải pháp về việc rút ngắn khoảng cách về kỹ thuật số, sự phân biệt giới tính, đồng thời thúc đẩy hợp tác phát triển quốc tế nhằm chuẩn bị cách ứng phó cho những vấn đề có thể xảy ra trong tương lai.

Cũng tại buổi chia sẻ, sinh viên Học viện Ngoại giao đã có cơ hội bàn luận sâu hơn với GS. Kim Eun Mee thông qua hoạt động trao đổi, giải đáp thắc mắc các vấn đề mang tính toàn cầu. Kết thúc bài giảng, đại diện đến từ trường Đại học Nữ sinh Ewha đã cùng các thầy cô và sinh viên Học viện chụp ảnh lưu niệm.

Diễn giả và sinh viên Học viện Ngoại giao trong hoạt động giao lưu, giải đáp thắc mắc

Buổi chia sẻ bài giảng đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí cởi mở, sôi nổi và đem đến nhiều kiến thức hữu ích cho công việc học tập và nghiên cứu của sinh viên Học viện. Đồng thời, buổi chia sẻ còn mở ra nhiều cơ hội tìm hiểu, giao lưu giữa trường Đại học Nữ sinh Ewha và sinh viên Học viện Ngoại giao trong tương lai.

* Một số hình ảnh khác:

Kim Anh, Vân Nguyên, Ngọc Ánh, Minh Anh

Cùng chuyên mục