[BẾ GIẢNG] Chương trình đào tạo ngắn hạn về Khoa học Lãnh đạo giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Baruch, Hoa Kỳ

09:34 26/02/2023

Chiều ngày 23/02/2023, Lễ bế giảng Chương trình đào tạo ngắn hạn về Khoa học Lãnh đạo và Tìm hiểu văn hóa địa phương do Học viện Ngoại giao phối hợp tổ chức cùng trường Hành chính công và Quan hệ quốc tế Marxe - Đại học Baruch, Hoa Kỳ đã diễn ra tại Phòng Pháp Ngữ - Học viện Ngoại giao.

Trong không khí ấm áp và gần gũi, các giảng viên và học viên viên hai bên đã cùng chia sẻ về những trải nghiệm học tập và trải nghiệm văn hóa trong thời gian từ ngày 20-23/02/2023 tại Hà Nội, Việt Nam.

Theo lịch trình của đoàn, ngày 20/02/2023, đoàn thăm Ủy ban Nhân dân, Sở Nội vụ Thành phố Hà Nội và khu Phố Cổ Hà Nội để nghe lãnh đạo các đơn vị chia sẻ về cơ cấu tổ chức cũng như vai trò của cơ quan. Ngày 22/02/2023, đoàn thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Tòa nhà Quốc hội Việt Nam để hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành và vai trò lập pháp của Quốc hội Việt Nam. Ngày 23/02/2023, đoàn thăm Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia và Công ty Cổ phần Phenikaa-X để trao đổi về những chính sách đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đổi mới - sáng tạo - khởi nghiệp tại Việt Nam.

Xuyên suốt chương trình, đoàn giảng viên, học viện đến từ Đại học Baruch, Hoa Kỳ đã có những buổi học, trao đổi kiến thức với các giảng viên hàng đầu về các lĩnh vực liên quan đến hành chính công. Cụ thể, đoàn đã có buổi học về “Chính sách Ngoại giao của Việt Nam” cùng Đại sứ Đặng Đình Quý - Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, “Thành công của Việt Nam trong công tác ứng phó với dịch Covid-19” cùng Tiến sĩ Phạm Trọng Nghĩa - Đại biểu Quốc hội Khóa XV, “Công tác đưa ra quyết định và đánh giá chính sách công: Điển cứu về Hà Nội” cùng Tiến sĩ Bùi Hải Thiêm - Nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Lập pháp, và về “Tuyên truyền của Nhà nước về thực hành chính sách” cùng Tiến sĩ Nguyễn Thùy Linh - Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Với việc tham gia sôi nổi và góp ý, chia sẻ thông tin đa chiều, đa góc nhìn, đoàn giảng viên, học viên đã trao đổi, tiếp thu được nhiều kiến thức hữu ích và thực tế với ngành học của mình.

Ngoài những giờ trao đổi học thuật và chia sẻ với các lãnh đạo tại các cơ quan nhà nước, đoàn giảng viên, học viên Đại học Baruch, Hoa Kỳ còn có những chuyến tham quan đến những địa điểm du lịch, văn hóa, tâm linh như chùa Trấn Quốc, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhà tù Hỏa Lò, Hoàng Thành Thăng Long,... Từ đó, đoàn có những hiểu biết tổng quan và trực quan hơn về lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Tại lễ bế giảng, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung đã trao giấy chứng nhận hoàn thành Chương trình đào tạo ngắn hạn về Khoa học Lãnh đạo và Tìm hiểu văn hóa địa phương cho 7 học viên tham gia khóa học. Đại diện phía Đại học Baruch, Hoa Kỳ là GS. Nicole Gordon - Trưởng khoa Hành Chính công phát biểu bày tỏ sự cảm ơn về các bài giảng chất lượng, giảng viên nhiều kinh nghiệm cũng như sự tận tình, đón tiếp nồng hậu từ phía Học viện Ngoại giao. 

Buổi lễ bế giảng đã diễn ra thành công, khóa học đã để lại những kiến thức, kinh nghiệm và cả những kỷ niệm đẹp cho cả hai đơn vị. Học viện Ngoại giao và Đại học Baruch, Hoa Kỳ tin rằng sự hợp tác này sẽ là nền tảng vững chắc cho sự hợp tác rộng mở của hai đơn vị đào tạo và sẽ có nhiều hơn những chương trình trong tương lai.