Buổi chuyên đề “Kinh tế học hành vi và thực nghiệm” của Giáo sư Eberhard Feess, Trường Victoria University of Wellington

14:16 03/04/2024

Vào chiều ngày 02/4/2024, tại phòng Thai Room, Học viện Ngoại giao, Khoa Kinh tế Quốc tế đã tổ chức thành công buổi chuyên đề “Kinh tế học Hành vi và Thực nghiệm” - Behavioral and Experimental Economics do Giáo sư Eberhard Feess - Trường Victoria University of Wellington, New Zealand trực tiếp giảng dạy. Đây là một chủ đề mới, nghiên cứu hành vi của con người và các tổ chức khi đưa ra quyết định trong thực tế, thách thức nhiều giả định truyền thống về tính hợp lý hoàn hảo và tự lợi trong hành vi kinh tế.

Về phía Khoa Kinh tế Quốc tế, buổi tọa đàm có sự tham dự của các giảng viên, TS. Phạm Thị Mai Anh ThS. Trần Thị Thuỳ Linh, ThS. Hoàng Ngọc Bích cùng đông đảo sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế - Học viện Ngoại giao.

Giáo sư Eberhard Feess chụp ảnh cùng giảng viên và sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế

Giáo sư Eberhard Feess hiện là Giáo sư Kinh tế của Trường Victoria University of Wellington. Thầy có hai bằng Tiến sĩ về Xã hội học và Kinh tế. Thầy đã xuất bản nhiều bài viết trên các tạp chí được xếp hạng cao như Tạp chí Kinh tế Châu Âu và Trò chơi & Hành vi Kinh tế. Ngoài ra, thầy còn kết hợp với các Bộ, cơ quan hợp tác quốc tế tại Đức để thực hiện nhiều dự án nghiên cứu liên quan đến các nước đang phát triển và hỗ trợ tư vấn chính sách ở nhiều quốc gia ở Đông Nam Á và khu vực Kavkaz. Định hướng nghiên cứu của thầy tập trung vào chủ đề Kinh tế học hành vi và các yếu tố ảnh hưởng đến các quyết định liên quan đến đạo đức.

Hình ảnh Giáo sư Eberhard Feess tại buổi chuyên đề

Mở đầu buổi tọa đàm, Giáo sư Eberhard Feess đã trình bày các cơ sở lý thuyết của Kinh tế học Hành vi và Thực nghiệm, cũng như những lợi ích và hạn chế của phương pháp nghiên cứu kinh tế này. Thầy đã đưa ra các ví dụ điển hình được rút ra từ những nhà kinh tế học nổi tiếng trên toàn cầu để minh họa cho các khái niệm và phương pháp nghiên cứu đã giới thiệu. Đặc biệt, giáo sư đã thiết kế và thực hiện một số bài tập thí nghiệm trực tiếp tại lớp, giúp sinh viên có cái nhìn cụ thể và sinh động về các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của cá nhân.

Giáo sư Eberhard Feess và giảng viên Khoa Kinh tế Quốc tế cùng tổng hợp kết quả bài tập thí nghiệm diễn ra trong lớp

Ngoài ra, Giáo sư Feess cũng chia sẻ về kinh nghiệm nghiên cứu theo phương pháp thực nghiệm của mình đối với một chủ đề về kinh tế học hành vi. Qua những chia sẻ này, sinh viên được giải thích về quy trình thực hiện một nghiên cứu khoa học từ việc thu thập dữ liệu khảo sát đến phân tích và bình luận về kết quả, đồng thời thấy được sự liên kết của chúng với các yếu tố thực tiễn. Ví dụ, hành vi của đối tượng được khảo sát có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như tâm lý, giới tính và môi trường. Giáo sư nhấn mạnh rằng, kết quả từ nghiên cứu này phần nào giải thích được những hành vi kinh tế được thực hiện trong thực tế.

 
Các sinh viên Khoa Kinh tế quốc tế đặt câu hỏi cho Giáo sư Eberhard Feess

Buổi tọa đàm khép lại với phần Q&A giữa các bạn sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế và thầy Eberhard Feess về tình hình áp dụng thực tiễn của lý thuyết kinh tế học hành vi và thực nghiệm trong các công ty, tập đoàn lớn, cũng như quan điểm của thầy về các vấn đề kinh tế, ví dụ như tín chỉ các-bon,...

Giáo sư Eberhard Feess trả lời câu hỏi của sinh viên

Khoa Kinh tế Quốc tế - Học viện Ngoại giao xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Giáo sư Eberhard Feess vì đã dành thời gian mang đến những kiến thức rất bổ ích cho các bạn sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế - Học viện Ngoại giao. Chúng em xin kính chúc thầy có thật nhiều sức khỏe, công tác tốt và gặt hái thêm nhiều thành công trên con đường nghiên cứu của mình!

KHOA KINH TẾ QUỐC TẾ

Cùng chuyên mục