Buổi nói chuyện của Tổng Giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva (UNOG) về chủ đề "Phụ nữ và ngoại giao đa phương"

10:09 25/10/2023

Ngày 19/10/2023, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã tổ chức buổi nói chuyện của Tổng Giám đốc Văn phòng Liên Hợp quốc tại Geneva - bà Tatiana Valoyava với các cán bộ và sinh viên Học viện Ngoại giao. Với chủ đề “Chủ nghĩa đa phương-những thách thức hiện nay, đường hướng tương lai và vai trò của lãnh đạo nữ”, bà Tatiana đã có nhiều chia sẻ thiết thực xoay quanh những thách thức và đường hướng phát triển trong tương lai của nữ lãnh đạo.

Chiều ngày 19/10/2023, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã tổ chức buổi nói chuyện của Tổng Giám đốc Văn phòng Liên Hợp quốc tại Geneva - bà Tatiana Valoyava với các cán bộ và sinh viên Học viện Ngoại giao. Với chủ đề “Chủ nghĩa đa phương-những thách thức hiện nay, đường hướng tương lai và vai trò của lãnh đạo nữ”, bà Tatiana đã có nhiều chia sẻ thiết thực xoay quanh những thách thức và đường hướng phát triển trong tương lai của nữ lãnh đạo.

Tham dự buổi nói chuyện, về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các Vụ Chính sách đối ngoại, Vụ Các tổ chức quốc tế, Vụ UNESCO cùng đại diện nghiên cứu viên, giảng viên và 100 sinh viên Học viện Ngoại giao. Tháp tùng Tổng Giám đốc Văn phòng UNOG Tatiana Valoyava có bà Lidiya Grigoreva, Trưởng bộ phận Chính trị và Đối ngoại của Văn phòng UNOG, bà Viktoriya Desyatkina Dzodziev, Chủ tịch Hội trao quyền Phụ nữ Thuỵ Sỹ (ASWE), bà Galina Poumpianskyz, Đại diện Hội ASWE khu vực Trung Đông. TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao chủ trì buổi nói chuyện.

Buổi nói chuyện của Tổng Giám đốc UNOG xoay quanh vai trò của phụ nữ trong hoạt động ngoại giao đa phương, đặc biệt trong bối cảnh chính trị quốc tế đang có nhiều thay đổi lớn. Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao nhiệt liệt chào mừng bà Tatiana Valoyava và Phái đoàn của UNOG đến thăm Học viện Ngoại giao, đồng thời bày tỏ hân hạnh khi được đón tiếp nữ lãnh đạo có ảnh hưởng lớn tại Liên Hợp quốc. Theo TS. Nguyễn Hùng Sơn, buổi nói chuyện là cơ hội trao đổi, chia sẻ những góc nhìn chân thực nhất với các giảng viên và sinh viên về thách thức và cơ hội của phụ nữ trong ngành ngoại giao.

Trong phần trình bày, bà Valovaya nhận định, thế giới đang ngày càng phải đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu, nổi bật là vấn đề bất bình đẳng giới, sự gia tăng rủi ro địa chính trị, sự thiếu lòng tin giữa các quốc gia cũng như sự xuất hiện của các công nghệ mới nổi. Để vượt qua những thách thức toàn cầu này chủ nghĩa đa phương cần trở nên bao trùm hơn, kết nối hơn và hiệu quả hơn; đồng thời các cơ chế hợp tác đa phương cần toàn diện hơn và chú trọng xây dựng lòng tin, tăng cường trao đổi, thấu hiểu lẫn nhau. Bà Valyovaya khẳng định vai trò và sự đóng góp tích cực của các cơ chế khu vực, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ và các cơ sở nghiên cứu, giáo dục trong việc hỗ trợ, phối hợp với Liên hợp quốc để giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu.

Bà Valoyava khẳng định sự tham gia của nữ giới là cần thiết và quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Riêng với hoạt động ngoại giao đa phương, các nhà ngoại giao nữ ngày càng có những đóng góp đáng kể nhằm tăng cường sự kết nối, giải quyết các vấn đề xuyên suốt quá trình đàm phán, thương lượng và ra quyết sách. Mặc dù tỉ lệ nữ giới trong các cơ quan ngoại giao còn khiêm tốn, song không thể phủ nhận những dấu ấn đậm nét của các nhà ngoại giao nữ trong lịch sử phát triển của các tổ chức ngoại giao đa phương như Liên Hợp quốc và nhiều cơ quan khác. Tuy nhiên, bà Tatiana Valoyava cũng cho rằng phụ nữ cần có thêm cơ hội để nâng cao năng lực và theo đuổi sự nghiệp ngoại giao của mình.

Đối mặt với những thách thức về kinh tế, chính trị và xã hội trong giai đoạn hiện nay, sự cương quyết và mềm mại đầy linh hoạt của phụ nữ sẽ phát huy giá trị, đặc biệt trong hoạt động đàm phán đối ngoại đa phương. Để phát triển tiềm năng của nữ giới, Tổng Giám đốc UNOG khẳng định Liên Hợp quốc sẽ tiếp tục có những chương trình phù hợp và hiệu quả nhằm hỗ trợ phụ nữ tại nhiều quốc gia. Trao quyền cho nữ giới cũng là cơ hội để tìm kiếm và bồi dưỡng nữ lãnh đạo cho các tổ chức, cơ quan ngoại giao. 

Tại phần trao đổi với giảng viên và sinh viên Học viện Ngoại giao, bà Tatiana Valoyava bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến Việt Nam đang có nhiều bước tiến lớn để khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là các nhà ngoại giao nữ đóng vai trò quan trọng để quốc gia từng bước phát triển. Khi trả lời câu hỏi đến từ phía sinh viên Học viện Ngoại giao, bà Valoyava đã có những lời động viên và gợi ý về đường hướng khai phá tiềm năng của nữ giới trong đối ngoại đa phương. Bà đánh giá cao sự tham gia, tương tác rất tích cực, trí tuệ của các giảng viên, sinh viên Học viện Ngoại giao trong buổi nói chuyện và tin tưởng các sinh viên sẽ trở thành các nhà ngoại giao, các nhà hoạt động đa phương thành công trong tương lai.

Kết thúc chương trình, TS. Nguyễn Hùng Sơn trao tặng quà cho Tổng Giám đốc UNOG cùng lời cảm ơn chân thành trước những chia sẻ thiết thực. Buổi nói chuyện của bà Tatiana Valoyava để lại ấn tượng tốt đẹp và truyền cảm hứng cho nhiều giảng viên, sinh viên của Học viện Ngoại giao về những cơ hội phát triển cho nữ giới ngành ngoại giao trong tương lai. 

Triệu Nguyễn Huyền Trang

Cùng chuyên mục