• Khoa kinh tế quốc tế
< >

Buổi nói chuyện với Đại sứ Tây Ban Nha về giá trị kinh tế của tiếng Tây Ban Nha và các giá trị của thể thao

21:17 19/05/2022

Chiều ngày 18/5, Khoa Kinh tế quốc tế đã tổ chức thành công buổi nói chuyện với chủ đề “Giá trị kinh tế của tiếng Tây Ban Nha và các giá trị thể thao”. Buổi tọa đàm có sự góp mặt của hai diễn giả đặc biệt là bà Pilar Méndez Jiménez – Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam và ông Brian Wright – Giám đốc Văn phòng LaLiga tại Việt Nam. Về phía Khoa Kinh tế quốc tế có sự tham dự của cô Tào Thị Thanh Hương - Nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Singapore, các thầy cô giảng viên và gần 300 bạn sinh viên Khoa Kinh tế quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Cô Tào Thị Thanh Hương  thay mặt khoa Kinh tế quốc tế phát biểu khai mạc.
bà Pilar Méndez Jiménez – Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam chia sẻ tình cảm với đất nước và con người Việt Nam.

Mở đầu buổi nói chuyện, Bà Pilar Méndez Jiménez – Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam đã gửi những lời chào thân thiện nhất và bày tỏ tình cảm yêu mến đặc biệt đối với Học viện Ngoại giao nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Đề cập đến giá trị của tiếng Tây Ban Nha - ngôn ngữ chung của 585 triệu người trên toàn thế giới, ngôn ngữ có số người sử dụng như tiếng mẹ đẻ đứng thứ hai toàn cầu, Đại sứ cho rằng, tiếng Tây Ban Nha là một ngôn ngữ xinh đẹp và là công cụ thiết yếu đối với sự phát triển kinh tế xã hội trong thế kỷ 21. Trong nền kinh tế số hiện nay, tiếng Tây Ban Nha đã trở nên rất phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội nói riêng và trên các mạng internet nói chung. Hiện nay, tiếng Tây Ban Nha đã được nhiều các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc chọn làm ngôn ngữ để học tập và giảng dạy. Đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ ba tại Liên hợp quốc và thứ tư tại Liên minh châu u (EU). Ngoài ra, Đại sứ cũng đưa ra tầm nhìn chiến lược đối sự phổ biến của tiếng Tây Ban Nha vào năm 2050, trên thế giới sẽ có 750 triệu người sử dụng ngôn ngữ này.

 

Tiếp nối buổi tọa đàm, ông Brian Wright - Giám đốc Văn phòng LaLiga tại Việt Nam đã chia sẻ về ý nghĩa của thể thao, mà cụ thể là bóng đá trong việc kết nối con người từ các nền văn hóa, quốc gia với nhau. Ông đã cung cấp một số thông tin về hệ thống giải đấu LaLiga cũng như chiến lược toàn cầu mở rộng giải đấu này. Trước hết, ông chia sẻ về những thách thức năm 2013 mà LaLiga gặp phải như bất ổn tài chính, mất tính cạnh tranh giữa các đội, độ nhận diện thương hiệu kém, không có sự kết nối với người hâm mộ quốc tế v.v.. Điều đó đã dẫn tới sự thay đổi về ban lãnh đạo và tầm nhìn mới, trong đó các khía cạnh thay đổi nổi bật gồm áp dụng công nghệ mới, nâng cao chất lượng phát sóng, tạo ra các dòng doanh thu mới, mở rộng quốc tế, đi đầu mạng xã hội v.v.. Với những thay đổi mang tính chiến lược giúp tăng về cả chất lượng lẫn quy mô, LaLiga nói riêng và bóng đá nói chung đã đóng góp đáng kể cho GDP của Tây Ban Nha. Về việc mở rộng đào tạo và phát triển tại Việt Nam, ông Brian chia sẻ, sứ mệnh và mục tiêu mà LaLiga hướng tới là lợi ích đôi bên cho nền bóng đá của hai quốc gia, cũng như mở rộng thêm cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực thể thao tại Việt Nam.

Ông Brian Wright – Giám đốc Văn phòng LaLiga tại Việt Nam chia sẻ về bóng đá Tây Ban Nha

Phần cuối của buổi tọa đàm là phần hỏi đáp giữa diễn giả và sinh viên. Đối với chủ đề này, các bạn sinh viên đã đặt nhiều câu hỏi thể hiện tinh thần hội nhập quốc tế, sự quan tâm đặc biệt đến các vấn đề giá trị kinh tế của ngôn ngữ Tây Ban Nha và các cơ hội phát triển sự nghiệp qua con đường thể thao tại LaLiga Việt Nam. Bằng những quan điểm và góc nhìn cởi mở, đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam - bà Pilar Méndez Jiménez và ông Brian Wright – Giám đốc Văn phòng LaLiga tại Việt Nam đã đem đến nhiều kiến thức bổ ích thông qua những câu trả lời thú vị, giải đáp những vấn đề thắc mắc của các bạn sinh viên Khoa. Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên được truyền cảm hứng trong việc tiếp cận ngôn ngữ và định hướng sự nghiệp qua con đường thể thao.

Bạn Phạm Ngọc Minh Châu, sinh viên lớp KT46C - MC tài năng của VTV với phần dẫn bằng tiếng Anh ấn tượng.
Hai diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng giảng viên và sinh viên của Khoa Kinh tế quốc tế

Cuối cùng, Khoa Kinh tế quốc tế xin chân thành cảm ơn đến hai vị diễn giả đã dành thời gian quý báu tham gia chia sẻ những kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Khoa Kinh tế quốc tế. Thay mặt Khoa Kinh tế quốc tế, xin kính chúc các vị diễn giả sức khỏe và thành công trong công việc và cuộc sống./.

BTT Khoa KTQT

Cùng chuyên mục