• Khoa kinh tế quốc tế
< >

Buổi toạ đàm "Xung đột Nga - Ukraine và tác động tới kinh tế thế giới, khu vực và Việt Nam trong bối cảnh hậu Covid-19"

11:21 09/05/2022

Sáng ngày 7/5, Khoa Kinh tế quốc tế đã tổ chức thành công buổi tọa đàm với chủ đề “Xung đột Nga-Ukraine và tác động tới kinh tế thế giới, khu vực và Việt Nam trong bối cảnh hậu Covid-19”. Diễn giả của buổi tọa đàm là PGS. TS Nguyễn Anh Tuấn - Nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Ukraine và Moldova từ năm 2017 đến năm 2020, Nguyên Trưởng khoa Kinh tế quốc tế Học viện Ngoại giao. Hiện tại, thầy đang đảm nhận chức vụ Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược Học viện Ngoại giao. Buổi tọa đàm còn có sự tham gia của cô Tào Thị Thanh Hương - Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Singapore. Về phía khoa Kinh tế quốc tế, có sự góp mặt của PGS.TS Đặng Hoàng Linh – Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng ban đào tạo, Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế Học viện Ngoại giao cùng các giảng viên và các bạn sinh viên Khoa Kinh tế quốc tế.

Hai diễn giả chụp ảnh kỷ niệm với giảng viên và sinh viên khoa Kinh tế quốc tế

Với những hiểu biết và quan sát thực tế về khu vực này trong suốt 3 năm nhiệm kỳ, PGS. TS Nguyễn Anh Tuấn đã có những chia sẻ chuyên sâu về tình hình chiến sự giữa Nga - Ukraine và tác động của cuộc chiến đến nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Không chỉ phân tích về những mâu thuẫn đối kháng và những mâu thuẫn trực tiếp dẫn đến cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, thầy Nguyễn Anh Tuấn còn đề cập đến một số ảnh hưởng về kinh tế - chính trị nổi bật giữa hai quốc gia này với các nước trong khối liên minh NATO, EU và cả Việt Nam. Việc Việt Nam hiện nay có mối quan hệ đối tác thân thiết với Nga cũng như đang thúc đẩy hợp tác với các nước Mỹ, EU,…đã khiến nước ta rơi vào thế khó trong việc triển khai chính sách đối ngoại giữa các bên. Chính vì vậy, diễn giả cho rằng, Việt Nam cần có một chiến lược ngoại giao khôn khéo, phù hợp để đảm bảo duy trì lợi ích quốc gia về cả an ninh chính trị và kinh tế.

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ kỷ niệm cùng Đại sứ một số nước thăm các nhà máy của Ukraine.

Trong phần nghỉ giải lao, các bạn Khoa Kinh tế quốc tế đã có những tiết mục văn nghệ đặc biệt giúp cho không khí buổi nói chuyện trở nên sôi động hơn. Những bài hát mà các bạn đem đến mang thông điệp nhân văn vô cùng ý nghĩa về một thế giới hoà bình, tốt đẹp, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang nóng lên bởi cuộc chiến Nga-Ukraine hiện nay.

Bạn Lê Minh Khuê (trái), sinh viên lớp KT48C1 mang đến ca khúc "Heal the World "với thông điệp về một thế giới hoà bình, tốt đẹp hơn
Bạn Lê Nguyên Chi, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế với ca khúc "I see the light"
Bạn Đỗ Hải Giang, sinh viên lớp KT48C1 với "Hello VietNam"

Phần sau của buổi tọa đàm chính là phần được mong chờ nhất: Hỏi đáp giữa diễn giả và sinh viên. Các bạn sinh viên đã đặt nhiều câu hỏi hay, thú vị thể hiện tinh thần ham học hỏi, sự quan tâm đặc biệt đến các vấn đề kinh tế chính trị nổi bật trên thế giới cũng như về cuộc sống của các nhà ngoại giao trong tình hình chiến sự căng thẳng. Bằng những kinh nghiệm quý báu trong quá trình công tác ngoại giao và nghiên cứu về quan hệ quốc tế cùng góc nhìn phân tích sâu sắc, PGS. TS Nguyễn Anh Tuấn và Đại sứ Tào Thị Thanh Hương đã đem đến nhiều kiến thức bổ ích, những câu trả lời thú vị không chỉ liên quan đến chủ đề của buổi tọa đàm mà còn cả chuyện đời, chuyện nghề của các nhà ngoại giao. Nhờ vậy, các bạn sinh viên đã được truyền cảm hứng rất nhiều thông qua buổi trò chuyện ý nghĩa này.

Hai diễn giả trong phần hỏi đáp (Từ trái qua phải: PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, MC Phạm Đỗ Quỳnh Giao - sinh viên lớp KT48C1 và Đại sứ Tào Thị Thanh Hương)

Cuối buổi Toạ đàm, PGS.TS. Đặng Hoàng Linh - Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế đã gửi cảm ơn chân thành tới các vị diễn giả vì dành thời gian quý báu tham gia Toạ đàm và chia sẻ những kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên của  Khoa./.

BTT Khoa Kinh tế quốc tế

Cùng chuyên mục