Buổi trao đổi với Đoàn Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản

20:01 25/12/2023

Sáng ngày 25/12/2023, tại Học viện Ngoại giao, đã diễn ra buổi trao đổi của Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản do Chủ tịch Shii Kazuo dẫn đầu. Đây là hoạt động do Học viện Ngoại giao phối hợp với Ban Đối Ngoại Trung ương Đảng tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm của Đoàn tới Việt Nam. Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Q. Giám đốc Học viện Ngoại giao chủ trì buổi trao đổi.

Tham dự buổi trao đổi, về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo Học viện Ngoại giao, đại diện Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, một số đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao cùng các sinh viên khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao Học viện Ngoại giao. Tháp tùng Chủ tịch Shii Kazuo có hai Phó Chủ tịch Tamura Tomoko và Ogata Yasuo và một số đại biểu Đảng Cộng sản Nhật Bản.

Chuyến thăm của Chủ tịch Shii Kazuo đến Việt Nam diễn ra trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1972 - 2023) và hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình, thịnh vượng tại châu Á. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng và nhân dân hai nước nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Trước những diễn biến phức tạp, bất định trong tình hình quốc tế, hai nước đều mong muốn tăng cường vì lợi ích của người dân, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Q. Giám đốc Học viện Ngoại giao và Chủ tịch Shii Kazuo, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Q. Giám đốc Học viện Ngoại giao nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Shii Kazuo và đoàn đại biểu đến thăm Học viện Ngoại giao và khẳng định ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm. Tiến sĩ Phạm Lan Dung nhận định Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Hai Đảng và nhân dân hai nước đã luôn duy trì mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác chặt chẽ với trụ cột hợp tác là trao đổi lý luận về xây dựng chủ nghĩa xã hội, thông báo cho nhau về tình hình, đường lối phát triển, đối ngoại của mỗi Đảng. Trong bối cảnh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó đoán định, việc tăng cường đối thoại giữa các cơ quan nghiên cứu, hoạch định chính sách, các đảng chính trị là rất cần thiết để thúc đẩy hòa bình, ổn định và những nỗ lực chung nhằm ứng phó với các thách thức.

Trao đổi với các sinh viên Học viện Ngoại giao, Chủ tịch Shii Kazuo nhận định Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP) đóng vai trò quan trọng, giúp thúc đẩy hợp tác thay vì đối đầu, tăng cường hợp tác giữa các nước lớn và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN. Đảng Cộng sản Nhật Bản hoàn toàn ủng hộ AOIP và luôn sẵn sàng thúc đẩy việc triển khai AOIP trong khu vực. Nhật Bản mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các nước ASEAN để kiến tạo hòa bình trong khu vực và tin tưởng rằng Việt Nam có đóng góp ngày càng quan trọng trong ASEAN. Chủ tịch Shii Kazuo khẳng định ASEAN là tổ chức khu vực thành công, đặc biệt đánh giá cao chủ trương nhất quán của ASEAN về giải quyết các bất đồng trên Biển Đông bằng phương pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế. Đồng chí cũng bày tỏ tin tưởng rằng ASEAN sẽ luôn phát huy sức mạnh tự cường, kiên trì đường lối độc lập, tự chủ và hy vọng các nước ASEAN đoàn kết cùng phát triển.

Tại phần thảo luận, các nghiên cứu viên, giảng viên, sinh viên Học viện Ngoại giao đã có nhiều câu hỏi ý nghĩa, thú vị. Các câu hỏi tập trung vào các chủ đề như cấu trúc an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, triển vọng quan hệ Việt – Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác và đối thoại ở khu vực... Chủ tịch Shii Kazuo đã có phần giải đáp các câu hỏi sâu sắc và thuyết phục. Ông nhận định so với khu vực Đông Nam Á, thì khu vực Đông Bắc Á đang thiếu tập quán đối thoại và hi vọng trong tương lai, Nhật Bản sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc xây dựng các tập quán đối thoại giữa các nước. Về tình hình an ninh Đông Bắc Á, Đồng chí nhấn mạnh quan điểm của Đảng Cộng sản Nhật Bản về tầm quan trọng của việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và những nỗ lực của các bên liên quan trong việc giữ gìn hòa bình, ổn định ở vùng Đông Bắc Á.

Trong lời kết, Tiến sĩ Phạm Lan Dung bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Shii Kazuo về những chia sẻ sâu sắc và thẳng thắn. Để thay cho lời cảm ơn, các em sinh viên ngành Nhật Bản học và châu Á – Thái Bình Dương Học viện Ngoại giao đã gửi tới Chủ tịch Shii Kazuo và phái đoàn bài hát Tomodachi (Tình bạn). Buổi trao đổi khép lại trong không khí rộn ràng của bài hát nói về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Tiến sĩ Phạm Lan Dung trao quà lưu niệm cho Chủ tịch Shii Kazuo và phái đoàn
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Diễn ra trong không khí cởi mở và tin cậy, những chia sẻ của Chủ tịch Shii Kazuo và đoàn đại biểu đã giúp các cán bộ và sinh viên Học viện hiểu rõ hơn về mong muốn giữ gìn hòa bình thế giới của các tầng lớp nhân dân Nhật Bản. Đây là hoạt động thiết thực, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tình cảm giữa nhân dân hai nước./.

(Nguồn: Viện Nghiên cứu Chiến lược)

Thanh Tâm