Buổi trao đổi với Đoàn Lãnh đạo trẻ - Quỹ châu Á New Zealand (ANZF)

15:14 02/05/2024

Ngày 26/4/2024, Một buổi trao đổi đã được phối hợp tổ chức bởi Học viện Ngoại giao và Mạng lưới lãnh đạo trẻ thuộc Quỹ Châu Á New Zealand (ANZF).

Toàn cảnh Buổi trao đổi
Toàn cảnh Buổi trao đổi

Về phía Việt Nam, Buổi trao đổi có sự tham dự của các cán bộ nghiên cứu Viện Nghiên cứu Chiến lược, các cán bộ nghiên cứu Viện Biển Đông, giảng viên các khoa Kinh tế Quốc tế, Luật Quốc tế, đại diện chương trình Liên kết đào tạo giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Victoria, Wellington, New Zealand. Tiến sĩ Vũ Lê Thái Hoàng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao chủ trì Buổi trao đổi. Về phía New Zealand, có sự tham dự của Phó Giám đốc điều hành Quỹ Châu Á New Zealand Adele Mason, đại diện Đại sứ quán New Zealand, Giám đốc Dự án Mạng lưới Lãnh đạo trẻ Lê Linh và 14 thành viên thuộc Mạng lưới.

Phát biểu khai mạc Buổi trao đổi, TS. Vũ Lê Thái Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao khẳng định quan hệ giữa HVNG và Quỹ ANZF luôn là một trong những mối quan hệ HVNG quan tâm chú trọng hàng đầu. Hiện nay, Đối thoại thường niên với Quỹ ANZF đang là cơ chế trao đổi hiệu quả và mang tính chiến lược cao, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – New Zealand. TS. Vũ Lê Thái Hoàng cũng cho rằng giới trẻ nói chung và các nhà lãnh đạo trẻ nói riêng có vai trò nòng cốt trong việc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho các nước trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt về các lĩnh vực liên quan tới công nghệ và đổi mới sáng tạo.    

Phó Giám đốc điều hành Quỹ Châu Á New Zealand (ANZF) Adele Mason bày tỏ niềm vui mừng khi được tới thăm HVNG và cùng phối hợp với HVNG tổ chức Buổi trao đổi dành cho các nhà lãnh đạo trẻ thuộc Mạng lưới Lãnh đạo của Quỹ ANZF. Từng làm việc cho Bộ Ngoại giao New Zealand, bà cảm thấy may mắn khi được tiếp tục đóng góp vai trò trong việc thúc đẩy quan hệ giữa New Zealand - các nước châu Á nói chung và quan hệ New Zealand - Việt Nam nói riêng trên cương vị Phó giám đóc điều hành Quỹ ANZF. Bà mong muốn quan hệ Việt Nam – New Zealand sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai và mong muốn Buổi trao đổi sẽ thảo luận về những thách thức cũng như cơ hội đối với diễn biến tình hình thế giới hiện tại, những khía cạnh Mạng lưới Lãnh đạo Quỹ có thể tham gia đóng góp thảo luận sâu sắc và hiệu quả.

TS. Vũ Lê Thái Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao và bà Adele Mason, Phó Giám đốc điều hành Quỹ Châu Á New Zealand

Trong vòng hơn một tiếng, Buổi trao đổi đã diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi liên quan đến thách thức và cơ hội đối với Việt Nam trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới hiện tại, chính sách cân bằng quan hệ đối với các nước lớn của Việt Nam. Các đại biểu hai bên cũng chia sẻ thẳng thắn và khẳng định hai bên chia sẻ nhiều điểm tương đồng khi đều thực hiện chính sách tự chủ, không tham gia liên minh, liên kết trong khu vực, đánh giá cao và nỗ lực thúc đẩy vai trò thể chế đa phương trong việc góp phần nâng cao tiềm lực và vị thế của quốc gia.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

HVNG và ANZF đã thiết lập mối quan hệ đối tác từ những năm 2000 và hiện nay đang duy trì cơ chế Đối thoại thường niên kênh 1,5. Ngoài cơ chế song phương nói trên, HVNG và ANZF đều tham gia tích cực tại một số cơ chế đa phương khác của khu vực như Đối thoại ASEAN – Úc – New Zealand, Hội đồng hợp tác an ninh châu Á – Thái Bình Dương (CSCAP). Buổi trao đổi góp phần củng cố và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa HVNG và ANZF nói riêng, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – New Zealand nói chung.      

Cẩm Nhung

Cùng chuyên mục