Buổi trao đổi với Tiến sĩ Michael Fullilove, Giám đốc Điều hành Viện Lowy, Úc

11:00 06/06/2023

Chiều ngày 5/6/2023, Học viện Ngoại giao đã có buổi trao đổi với TS. Michael Fullilove, Giám đốc Điều hành Viện Lowy Úc. Thay mặt Lãnh đạo Học viện Ngoại giao, Tiến sĩ Vũ Lê Thái Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao chủ trì buổi trao đổi. Cùng tham dự có đại diện Viện Nghiên cứu Chiến lược, Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng Cán bộ Đối ngoại (FOSET), Viện Biển Đông, Khoa Kinh tế Quốc tế và một số đơn vị trong Bộ Ngoại giao. Về phía Úc, có sự tham dự của đại diện Phòng Công tác Chính trị và Phòng Hợp tác Phát triển Đại sứ quán Úc tại Hà Nội.

Các đại biểu tham dự buổi trao đổi
Các đại biểu tham dự buổi trao đổi

Mở đầu buổi tiếp xúc, TS. Vũ Lê Thái Hoàng nhiệt liệt chào mừng TS. Michael Fullilove đến thăm Học viện Ngoại giao và bày tỏ vui mừng được chủ trì buổi trao đổi như một hoạt động bên lề chuyến thăm của Thủ tướng Anthony Albanese. Đây là những sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tạo cơ sở cho quan hệ đối tác Việt – Úc và ASEAN - Úc sẽ ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu.

Phát biểu tại buổi trao đổi, TS. Michael Fullilove cho biết Viện Lowy là cơ quan nghiên cứu độc lập, không thuộc Chính phủ Úc và ra đời cách đây tròn 20 năm. Kể từ khi thành lập đến nay, Viện Lowy đã công bố nhiều sản phẩm nghiên cứu chất lượng cao về thế giới và khu vực; đồng thời chủ trì tổ chức các sự kiện như hội nghị, hội thảo, tọa đàm, giao lưu học giả nhằm thảo luận các vấn đề chiến lược.

TS. Vũ Lê Thái Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và TS. Michael Fullilove, Giám đốc Điều hành Viện Lowy Úc

Chính sách đối ngoại của Úc trong thời gian tới sẽ tập trung thắt chặt quan hệ với các nước Đông Nam Á - Thái Bình Dương và thúc đẩy hợp tác đa phương. Đối với Úc, Đông Nam Á ngày càng có vai trò địa chính trị quan trọng, do đó, việc ưu tiên tăng cường quan hệ với các nước này sẽ góp phần xây dựng một nền tảng mạnh mẽ cho hợp tác chung và phù hợp với lợi ích của hai bên.

Về quan hệ ASEAN - Úc, TS. Michael Fullilove khẳng định ASEAN đã và đang đóng góp tích cực vào việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển, xây dựng trật tự dựa trên luật pháp quốc tế trong khu vực. Do đó, cần nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó đoán định. Mặc dù xuất hiện xu hướng hợp tác tiểu đa phương và hợp tác nhóm, nhưng các xu hướng này không làm phương hại đến vai trò của ASEAN. Sự đa dạng hóa quan hệ và cơ chế hợp tác trong khu vực sẽ tạo ra một môi trường phát triển toàn diện và bền vững cho các nước ASEAN.

Toàn cảnh buổi trao đổi

Kết thúc buổi trao đổi, TS. Michael Fullilove nhận định quan hệ Việt - Úc Nam đã đạt nhiều thành tựu, nhưng vẫn còn nhiều dư địa phát triển. Ông nhận định hai nước cần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà cả hai nước có tiềm năng. TS. Vũ Lê Thái Hoàng gửi lời chúc mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Lowy và bày tỏ hy vọng trong thời gian tới Học viện Ngoại giao và Viện Lowy hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

Chuyến thăm của TS. Michael Fullilove đã diễn ra trong không khí thẳng thắn, chân thành trong bối cảnh hai nước năm kỷ niệm 50 quan hệ ngoại giao Việt - Úc. Đây là hoạt động thiết thực góp phần tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt – Úc nói chung cũng như giữa Học viện Ngoại giao và Viện Lowy nói riêng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong thời gian tới./.

Thanh Tâm

Cùng chuyên mục