Các chương trình Liên kết đào tạo của Học viện Ngoại giao

09:35 03/05/2024

 CÁC CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT ĐÀO TẠO CỦA HỌC VIỆN NGOẠI GIAO

Chương trình liên kết đào tạo trực thuộc Phòng Đào tạo Đại học bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2011 với mục tiêu chiến lược góp phần đưa Học viện Ngoại giao “vươn lên trở thành cơ sở đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu uy tín, có tầm ảnh hưởng trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới trong lĩnh vực đối ngoại và hội nhập quốc tế.”

Học viện Ngoại giao chủ trương hợp tác đào tạo với những trường Đại học có danh tiếng trên thế giới, giúp sinh viên tiếp cận với những môi trường giáo dục quốc tế tiên tiến, sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm phù hợp, không những ở trong nước mà còn vươn ra toàn cầu. Các chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học quốc tế uy tín đồng thời giúp nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo trong nước của Học viện, hướng tới đạt chuẩn khu vực và thế giới.

Đối tác đầu tiên mà Học viện lựa chọn hợp tác đào tạo là Đại học Victoria Wellington, (VUW) Niu Di-lân – đây là một trong những trường đại học hàng đầu của Niu Di-lân và được xếp hạng top 100 trường đại học hàng đầu thế giới về ngành Chính trị (QS University World Rangkings 2024). Được sự cấp phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sự cho phép của Bộ Ngoại giao, năm 2011, Chương trình liên kết với VUW bắt đầu tuyển sinh khóa 1 đào tạo trình độ đại học ngành Quan hệ quốc tế, Khoa học chính trị, Truyền thông. Với cách tiếp cận đúng đắn, phát triển từng bước, chú trọng thực chất và đặt lợi ích của sinh viên lên hàng đầu, Chương trình khẳng định được uy tín trong cộng đồng và là một điển hình thành công trong hợp tác giáo dục giữa hai nước. Tính đến thời điểm năm 2024, Chương trình đã hoạt động được 13 năm với số lượng sinh viên nhập học và chuyển tiếp ổn định. Nhiều sinh viên đạt được học bổng nhờ thành tích học tập xuất sắc và có 03 sinh viên đã được vinh danh trong danh sách Dean’s list của trường Đại học Victoria Wellington. Khoảng 180 sinh viên đã tốt nghiệp và có việc làm ổn định, trong số đó 15% sinh viên tốt nghiệp hiện đang công tác tại Bộ Ngoại giao.

Tiếp nối thành công của Chương trình liên kết với Đại học Victoria Wellington, Học viện tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa các chương trình liên kết, mang đến cho sinh viên nhiều sự lựa chọn hơn. Đến nay, Học viện đã có thêm 02 chương trình cử nhân quốc tế liên kết với các trường đại học hàng đầu của Úc:  Liên kết với Đại học Monash - ngành Kinh doanh quốc tế năm 2022 và ngành Truyền thông năm 2023; với Đại học Macquarie – ngành Truyền thông năm 2023.  Đại học Monash xếp hạng top 8 trường đại học hàng đầu tại Úc (Groups of Eight); top 42 trường đại học hàng đầu thế giới (QS University World Rangkings 2024). Đại học Macquarie xếp hạng top 10 trường đại học hàng đầu tại úc, top 130 đại học hàng đầu thế giới (QS University World Rangkings 2024).

Ngoài ra, Học viện đang triển khai một số dự án hợp tác đào tạo với các cơ sở giáo dục uy tín khác như Đại học Flinders, Úc và Đại học Britol, Anh.  

Tìm hiểu thêm về các chương trình tại: [Link]

Cùng chuyên mục