• Khoa kinh tế quốc tế
< >

Chung kết cuộc thi hội nhập đầu tiên dành cho sinh viên Economist Up 2023

00:00 29/05/2023

Ngày 27/5/2023, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra vòng trung kết cuộc thi đầu tiên về Hội nhập Kinh tế dành cho sinh viên, Economist up- Hành trình hội nhập 2023. Đây là cuộc thi được chức bởi Học viện Ngoại giao nhằm mang tới sân chơi bổ ích giúp các bạn trẻ có cơ hội tiếp cận, học hỏi và trải nghiệm những kiến thức thực tế trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và hội nhập của Việt Nam.

Ban giám khảo chuyên môn làm việc trong vòng Chung kết năm nay bao gồm: Tiến sĩ Nguyễn Quốc Toản - Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn;  Ông Đặng Khánh Linh - Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao; TS. Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Bà Bùi Kim Thuỳ - Thành viên Hội đồng cố vấn HARVARD; Ông Đàm Mạnh Tuấn - Giám đốc Khối vận hành miền Bắc - Tập đoàn AEON Việt Nam; PGS.TS. Đặng Hoàng Linh - Phó Trưởng Ban Đào tạo, Trưởng Khoa Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại giao; ThS. Lê Thị Thái Hà - Giảng viên Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế Trường Đại học Kinh tế quốc dân; Ông Nguyễn Tuấn Hiệp - Quyền Trưởng phòng CTCT&QLSV, Học viện Ngoại giao.

Ban giám khảo của Cuộc thi Economist up- Hành trình hội nhập 2023

Cuộc thi năm nay với  mục đích tìm kiếm những Đề án tiềm năng nhất để xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường Nhật Bản, thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023).

Sau 6 tháng diễn ra với 3 vòng: Sơ khảo, Training và Bán kết, ngày 27/5/2023 vòng Chung kết của Cuộc thi với chủ đề Reach Out The Sea đã chính thức khép lại, đánh dấu một hành trình đầy cảm xúc của các bạn trẻ đam mê kinh tế.

Tại vòng chung kết, The Flying Kite là một trong hai cái tên xuất sắc nhất (cùng với đội Young Coco) được bước vào Top 2 và trở thành quán quân cuộc thi. Đề án của The Flying Kite trình bày nhận được sự đánh giá cao từ Hội đồng Giám khảo chuyên môn khi đưa ra các dữ liệu quan trọng về tiềm năng khả thi của thị trường Nhật bản đối với sản phẩm bưởi da xanh, đồng thời đưa ra nhiều nhóm giải pháp thực thi, tận dụng công nghệ số và liên kết chuỗi sản xuất. Đây là nhóm Đề án gắn liền với thực tế khi hiện nay, quá trình đàm phán xuất khẩu bưởi da xanh của Việt Nam sang Nhật Bản cũng đang được triển khai. Các chuỗi siêu thị, khách sạn và các hệ thống bán lẻ là các nhà phân phối chủ đạo đề án  hướng tới trong đó có Tập đoàn AEON, đơn vị tài trợ chính của chương trình.

Hình ảnh đội thi "The Flying Kite" khi nhận giải Quán quân cuộc thi "Economist Up"

Sau các vòng thi sôi nổi tại đêm chung kết, ngôi vị quán quân đã được trao cho The Flying Kite cùng dự án Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu bưởi da xanh Bến Tre sang thị trường Nhật Bản, đồng thời đạt giải Đội thi được yêu thích nhất. Đội thi cán đích với vị trí thứ hai là "Young Coco" khi chọn sản phẩm trái dừa cho dự án tham gia cuộc thi. Vị trí Quý quân thuộc về đội thi "The Diamond Fiber" với sản phẩm miến dong. Ban tổ chức cũng. Đồng thời trao các giải phụ "Đội thi có đề án tiềm năng" lần lượt thuộc về "Elotus" và " S Material" với các sản phẩm củ sen và ống hút cỏ bàng.

Các thành viên trong đội "Young Coco" nhận giải Á quân

Theo PGS.TS.Đặng Hoàng Linh – Trưởng BTC Cuộc thi, "Economist Up" là cuộc thi học thuật tiên phong trong lĩnh vực kinh tế dưới định hướng "Hội nhập kinh tế", được tổ chức bởi khoa Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại giao, là một sân chơi giao lưu lành mạnh, chủ động học hỏi cũng như nâng cao trải nghiệm thực tế dành cho sinh viên.

Đội "The Diamond Fiber" nhận giải Ba
Các thí sinh của đội "Elotus" và "S Material" nhận giải "Đội thi có đề án tiềm năng"
Ban giám khảo và các đội thi chụp hình lưu niệm tại đêm Chung kết

Được biết, tiếp nối thành công của năm đầu tiên, Economist Up sẽ tiếp tục được tổ chức thường niên với mục đích mở rộng sân chơi và truyền cảm hứng về kinh tế và hội nhập cho các bạn trẻ./.

Bài và ảnh: BTT Khoa KTQT

Cùng chuyên mục