Cuộc họp nhóm làm việc trong khuôn khổ mạng lưới các Viện Nghiên cứu ASEAN - Trung Quốc

18:34 08/07/2024

Trong hai ngày 6-7/7/2024, tại Thành phố Đà Nẵng, Học viện Ngoại giao (DAV) phối hợp với Đại học Ngoại giao Trung Quốc (CFAU) tổ chức Cuộc họp nhóm làm việc trong khuôn khổ Mạng lưới các Viện Nghiên cứu ASEAN - Trung Quốc (NACT) với chủ đề “Hợp tác ASEAN - Trung Quốc về chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng”. Đây là dịp để chuyên gia, học giả các nước ASEAN và Trung Quốc gặp gỡ, trao đổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Tham dự cuộc họp có ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng; Bà Đồng Bích Hữu, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng; GS Cao Phi, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại giao Trung Quốc (CFAU); Tiến sĩ Alexander Chandra, Trợ lý Giám đốc, Ban Phân tích và Giám sát Thương mại, Công nghiệp và Các vấn đề mới nổi của Ban Thư ký ASEAN.

Các đại biểu Đại diện cho UBND Tp. Đà Nẵng, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng, Trường Đại học Ngoại giao Trung Quốc, Ban Thư ký ASEAN và Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Học viện Ngoại giao. 

Cuộc họp lần này là một trong những hoạt động thường niên của NACT và là dịp để chuyên gia, học giả các nước ASEAN và Trung Quốc gặp gỡ, trao đổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Tham dự cuộc họp có đại diện Ban Thư ký ASEAN, lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố và một số Sở, ngành liên quan của Đà Nẵng, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng cùng các diễn giả, đại biểu NACT Trung Quốc và các nước ASEAN.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng bày tỏ vinh dự khi thành phố Đà Nẵng được lựa chọn làm địa điểm tổ chức cuộc họp NACT lần này. Giới thiệu các tiềm năng, lợi thế của Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh Đà Nẵng là địa phương đầu tiên của Việt Nam được phép thành lập khu thương mại tự do để thực hiện thí điểm các cơ chế chính sách về thu hút đầu tư, thương mại, logistics. Ông bày tỏ hy vọng sau cuộc họp này, nhiều đối tác, doanh nghiệp sẽ đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh tại thành phố.

Tiến sĩ Vũ Lê Thái Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao - đại diện NACT Việt Nam và Giáo sư Cao Phi, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại giao Trung Quốc - đại diện NACT Trung Quốc đánh giá cao những thành tựu của NACT trong thời gian qua và bày tỏ hy vọng NACT sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng cho hợp tác ASEAN – Trung Quốc trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Trong ngày làm việc thứ nhất, các diễn giả đã trình bày 11 tham luận, tập trung phân tích các xu hướng mới trong dịch chuyển chuỗi công nghiệp, chuỗi cung ứng toàn cầu và tác động đối với các nền kinh tế ASEAN và Trung Quốc. Các đại biểu đã đi sâu trao đổi, thảo luận về những cơ hội và thách thức đặt ra cho các nước ASEAN và Trung Quốc trong bối cảnh mới, trên cơ sở đó đưa ra một số khuyến nghị nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Trong ngày làm việc thứ hai, các đại biểu đã có chuyến khảo sát thực tế Cảng Đà Nẵng và trao đổi về những cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực vận tải, logistics, xuất nhập khẩu… giữa ASEAN và Trung Quốc.

Các đại biểu tham quan cảng Đà Nẵng.
Các đại biểu tham quan, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Hội An – thành phố sáng tạo của UNESCO.

Sau hai ngày làm việc, cuộc họp nhóm làm việc NACT đã kết thúc tốt đẹp. Phát biểu bế mạc, đại diện Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao và đại diện Đại học Ngoại giao Trung Quốc đã cảm ơn sự tham gia nhiệt tình, tích cực của các đại biểu cũng như sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền thành phố Đà Nẵng.

Ban tổ chức hy vọng các ý tưởng, giải pháp được đề xuất, trao đổi tại cuộc họp sẽ sớm được cụ thể hóa, góp phần thiết thực vào việc thúc đẩy hợp tác chuỗi công nghiệp, chuỗi cung ứng giữa ASEAN và Trung Quốc.

Mạng lưới các Viện Nghiên cứu ASEAN-Trung Quốc (NACT) được thành lập năm 2014, bao gồm các viện nghiên cứu của 10 nước ASEAN và Trung Quốc. Hiện nay, NACT đã trở thành nền tảng trao đổi học thuật quan trọng giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm tăng cường hiểu biết và thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai bên.

Phương Mai

Cùng chuyên mục