• Khoa kinh tế quốc tế
< >

Cuộc thi Economist Up 2024 - Hành trình hội nhập bước vào Vòng bán kết với 8 đội thi xuất sắc nhất

09:00 04/04/2024

Economist Up là cuộc thi học thuật được tổ chức thường niên bởi Khoa Kinh tế Quốc tế - Học viện Ngoại giao, nhằm tạo ra một sân chơi học thuật lý thú, hỗ trợ sinh viên Học viện Ngoại giao nói riêng và các sinh viên thuộc khối ngành Kinh tế tại các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội nói chung có cơ hội tích lũy kiến thức, nắm vững quy luật vận hành của các lý thuyết Kinh tế Quốc tế, Kinh doanh Quốc tế, Thương mại Quốc tế và áp dụng kiến thức đó vào quá trình thực chiến với các đề án kinh doanh. Bên cạnh đó, Cuộc thi cũng là cơ hội để các bạn sinh viên tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế, tận dụng cơ hội từ các Liên kết kinh tế và Hiệp định tự do để gắn kết Việt Nam với thế giới, thế giới với Việt Nam. Trong quá trình khai phá những tiềm năng của sản phẩm và thị trường, các bạn sinh viên sẽ tự khai phá tiềm năng của bản thân thông qua mỗi vòng thi và chuỗi hoạt động tập huấn chuyên sâu.

Cuộc thi Economist Up - Hành trình Hội nhập lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2023 với sự quan tâm, hỗ trợ từ các Bộ, Ban, Ngành và các đối tác uy tín, đã thu hút sự tham gia của sinh viên Học viện Ngoại giao, trở thành cuộc thi học thuật tiên phong trong lĩnh vực kinh tế dưới định hướng "Hội nhập kinh tế". Mùa đầu tiên đã đạt được một số thành tựu nhất định. Đề án của đội Quán quân được Sở Nông nghiệp tỉnh Bến Tre đề nghị hợp tác, đồng thời được hỗ trợ hoàn thiện, gửi tham dự và xuất sắc giành giải tại Vòng Chung kết Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Euréka lần thứ 25 năm 2023. 

Chung kết Cuộc thi Economist Up 2023 - Hành trình Hội nhập
Đội thi Quán quân Cuộc thi Economist Up 2023 - Hành trình Hội nhập đạt giải tại Vòng Chung kết Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Euréka lần thứ 25

Sau thành công của mùa đầu tiên, Khoa Kinh tế Quốc tế Học viện Ngoại giao rất mong muốn có thể tiếp tục lan tỏa những giá trị thiết thực và tích cực của Cuộc thi, không chỉ trong cộng đồng sinh viên Học viện Ngoại giao mà còn là cộng đồng sinh viên có niềm yêu thích và đam mê lĩnh vực xuất nhập khẩu, kinh doanh hay khởi nghiệp. Do đó, Cuộc thi Economist Up 2024 - Hành trình Hội nhập trở lại với diện mạo mới và mở rộng quy mô trên toàn địa bàn Hà Nội. Với chủ đề “Nâng tầm nông sản Việt”, cuộc thi mong muốn mang đến một sân chơi bổ ích và thú vị cho các bạn sinh viên, giúp các bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thông qua thực hiện đề án xuất khẩu một mặt hàng nông sản, từ đó thúc đẩy việc đưa nông sản Việt gần hơn với thị trường toàn cầu.

Vòng Đánh giá Chuyên môn Economist Up 2024 - Hành trình Hội nhập
Các thí sinh chuẩn bị trước Vòng Sơ khảo

Tới nay, Cuộc thi đã vượt qua nửa chặng đường, từ Vòng Sơ khảo chọn ra 50 bạn sinh viên xuất sắc nhất đến Vòng Chung khảo với sự tham gia của 16 đội thi không chỉ đến từ Học viện Ngoại giao mà còn đến từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội, bao gồm Trường Đại học Ngoại Thương, Học viện Ngân Hàng, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội. Đội ngũ Ban Giám khảo công tâm bao gồm bao gồm các Cố vấn Chuyên môn của Cuộc thi và các thầy cô Giám khảo khách mời đến từ nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội. 

Vòng Pitching "bùng nổ" đến từ các thí sinh năm nay gây ấn tượng mạnh mẽ
Đội ngũ Ban Giám khảo nỗ lực làm việc để tìm ra Top 8 đội xuất sắc nhất Vòng Chung khảo

Hiện tại, Cuộc thi đã chính thức bước vào Vòng Bán kết nhằm tìm ra Top 4 đội thi xuất sắc nhất. Đây sẽ là cơ hội quý báu cho các đội thi bước vào giai đoạn hiện thực hóa “hành trình hội nhập” của mình. Các đội sẽ tham gia vào chuỗi hoạt động tập huấn chuyên sâu, từ đó đề xuất những ý tưởng kinh doanh mới mẻ nhằm thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam. Trong quá trình này, các đội sẽ trực tiếp trình bày ý tưởng sáng tạo của mình, đồng thời có cơ hội lắng nghe những nhận xét và câu hỏi từ phía Ban Giám khảo để hoàn thiện sản phẩm và tiếp tục tranh tài tại Vòng Chung kết.

 Buổi gặp gỡ giữa Ban Tổ chức và Top 8 đội thi xuất sắc lọt vào Vòng Bán kết
Cô Nguyễn Thị Minh Phương, Trưởng Ban Tổ chức chào đón Top 8 đội thi trước khi vào Vòng Bán kết

Ban Tổ chức Cuộc thi rất mong nhận được sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt liệt từ phía đông đảo những người dõi theo Cuộc thi từ những ngày đầu tiên. Mọi thông tin trong chặng đua nước rút của Economist Up 2024 - Hành trình Hội nhập sẽ được cập nhật trực tiếp trên trang Fanpage chính thức của Cuộc thi.

Ban Tổ chức Cuộc thi Economist Up 2024 - Hành trình hội nhập

Nguyễn Khánh Huyền - BTC Cuộc thi Economist Up 2024

Cùng chuyên mục