Cuộc tiếp xúc với đoàn Bộ Ngoại giao Croatia

16:00 06/03/2023

Sáng ngày 6/3/2023, Học viện Ngoại giao đã tiếp đón đoàn Bộ Ngoại giao Croatia do Tiến sĩ Petar Mihatov, Tổng Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chính trị, Bộ Ngoại giao Croatia, dẫn dầu. Về phía Việt Nam, TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, đã chủ trì buổi trao đổi. Cùng tham dự có Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Chiến lược, Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại (FOSET), Phòng Hợp tác Quốc tế và đại diện Vụ Châu Âu.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc

Mở đầu buổi tiếp xúc, TS. Petar Mihatov bày tỏ niềm vui mừng được đến thăm Học viện Ngoại giao và mong muốn tiếp tục động lực hợp tác giữa hai quốc gia kể từ chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến Croatia vào tháng 10/2022. TS. Mihatov cho rằng Học viện Ngoại giao của Croatia còn có quy mô nhỏ, cần học tập kinh nghiệm từ Học viện Ngoại giao của các quốc gia thân thiện trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam. Ông nhấn mạnh mục đích của chuyến thăm là để trao đổi về kinh nghiệm đào tạo và nâng cao chuyên môn lĩnh vực nghiên cứu, đối ngoại dành cho sinh viên và cán bộ ngoại giao.

Tại buổi trao đổi, Q. Giám đốc Phạm Lan Dung đã giới thiệu ngắn gọn về cơ cấu tổ chức của Học viện, trong đó đề xuất Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Viện Biển Đông và Trung tâm FOSET có tiềm năng hợp tác với Học viện Ngoại giao Croatia, Đại học Zagreb và Viện Phát triển và Quan hệ Quốc tế (IRMO) cũng như một số think-tank khác của Croatia. TS. Vũ Lê Thái Hoàng, Q. Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, cho rằng có thể thúc đẩy hợp tác trên cả mảng đào tạo và nghiên cứu; theo đó hai nước sẽ tổ chức trao đổi đoàn sinh viên, cán bộ nghiên cứu hoặc tổ chức các buổi đối thoại chuyên đề, các cuộc hội thảo. Hai bên đã trao đổi về khả năng ký kết một Biên bản ghi nhớ (MoU) giữa hai Học viện Ngoại giao, TS. Phạm Lan Dung đề xuất hai nước xúc tiến các hoạt động đối thoại trong thời gian tới để bàn sâu hơn về khả năng này.

Trong phần trao đổi về các vấn đề quốc tế, TS. Petar Mihatov nhận định hai nước có sự tương đồng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập, do đó sẽ có sự hiểu biết lẫn nhau nhất định, làm tiền đề thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Croatia. Nhận thấy Liên minh châu Âu (EU) và ASEAN có nhiều lợi ích chung nhưng còn nhiều dư địa hợp tác chưa được khai thác, TS. Mihatov cũng bày tỏ mong muốn Croatia sẽ đóng vai trò cầu nối làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai khu vực, cũng như giữa EU và Việt Nam. Ngoài ra, hai bên đã trao đổi về các vấn đề khác như xung đột Nga – Ukraine, tác động của cạnh tranh nước lớn tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, vai trò của ASEAN và triển vọng hợp tác ASEAN - EU.

Kết thúc buổi tiếp xúc, TS. Phạm Lan Dung bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục có cơ hội trao đổi và triển khai các nội dung hợp tác cụ thể. Đại sứ Ivan Velimir Starčević, Đại sứ Croatia tại Malaysia, kiêm nhiệm Việt Nam, cho biết sẽ sẵn sàng quay lại Việt Nam và có buổi trao đổi với cán bộ và sinh viên Học viện Ngoại giao.

Cuộc tiếp xúc diễn ra trong không khí cởi mở và thẳng thắn. Đây là hoạt động thiết thực góp phần tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong thời gian tới./.

Q. Giám đốc Phạm Lan Dung trao tặng quà lưu niệm của Học viện Ngoại giao cho đoàn Bộ Ngoại giao Croatia