Đại học Hòa bình LHQ và Tổ chức Các nguyên tắc vì hòa bình thăm và nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao

11:31 10/04/2024

Chiều ngày 08/04/2024, Học viện Ngoại giao vinh dự đón tiếp Đại sứ, Tiến sĩ David Fernández Puyana của Đại học Hòa bình Liên Hợp Quốc (LHQ) và bà Hiba Qasas – Giám đốc điều hành Tổ chức các nguyên tắc vì hòa bình đến thăm Học viện và nói chuyện với sinh viên.

Về phía Học viện Ngoại giao, TS. Nguyễn Thị Thìn – Phó Giám đốc Học viện chủ trì buổi đón tiếp UPEACE và P4P. Cùng dự có đại diện Viện Nghiên cứu chiến lược Ngoại giao, Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao, Khoa Luật Quốc tế và đông đảo sinh viên Học viện.

Toàn cảnh buổi nói chuyện giữa UPEACE, P4P và sinh viên DAV
(ảnh: Phương Nhi)
Đại sứ David Fernández Puyana và bà Hiba Qasas bày tỏ niềm vui mừng khi đến thăm Học viện (ảnh: Phương Nhi)

Tại buổi nói chuyện, Đại sứ David Fernández Puyana và bà Hiba Qasas đề cao vai trò của các nguyên tắc vì hòa bình trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp và xung đột xảy ra ở một số điểm nóng trên thế giới. Trong bối cảnh đó, các quốc gia cần chung sức đồng lòng trong việc xây dựng hòa bình và cần có một nguyên tắc chung để giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình.

Sinh viên Học viện tích cực tham gia và thảo luận sôi nổi, đặt nhiều câu hỏi cho diễn giả xoay quanh các chủ đề về hòa bình và an ninh quốc tế. Đồng thời, Đại sứ David Fernández Puyana và bà Hiba Qasas cũng trao đổi với cán bộ và giảng viên Học viện về các hoạt động kỷ niệm 70 năm Hiệp định Geneva về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Tiến sỹ Trần Chí Trung, Viện Nghiên cứu chiến lược Ngoại giao trao đổi với diễn giả (ảnh: Phương Nhi)
Sinh viên Học viện tích cực trao đổi với diễn giả (ảnh: Phương Nhi)
(ảnh: Phương Nhi)
(ảnh: Phương Nhi)
(ảnh: Phương Nhi)
(ảnh: Phương Nhi)

Kết thúc buổi nói chuyện, TS. Nguyễn Thị Thìn – Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao cảm ơn Đại sứ David Fernández Puyana và bà Hiba Qasas đã đến thăm và nói chuyện với sinh viên Học viện, hy vọng buổi nói chuyện sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho cán bộ, giảng viên, sinh viên Học viện, là cơ hội để tổ chức nhiều hơn nữa các buổi tọa đàm về các chủ đề liên quan đến an ninh và hòa bình trên thế giới.

Thay mặt cho Đoàn, Đại sứ David Fernández Puyana chân thành cảm ơn Lãnh đạo, giảng viên, sinh viên Học viện Ngoại giao đã đón tiếp nồng hậu và sôi nổi thảo luận về các chủ đề hai bên cùng quan tâm. Đại sứ đánh giá cao sự kiện này là một phần quan trọng trong khuôn khổ hợp tác giữa UPEACE, P4P với DAV và hy vọng sẽ có nhiều hoạt động trao đổi bổ ích cho sinh viên trong tương lai.

Đại học Hòa Bình của LHQ (UPEACE) là một tổ chức liên chính phủ thuộc hệ thống của LHQ, được thành lập vào năm 1980 theo Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ. UPEACE có trụ sở chính tại Costa Rica và văn phòng đại diện tại một số quốc gia, bao gồm Geneva. UPEACE đào tạo sau đại học về hòa bình, cung cấp nhiều chương trình đào tạo bồi dưỡng, trao đổi nghiên cứu, xuất bản sách về nhiều chủ đề trong lĩnh vực ngoại giao đa phương, bao gồm nhân quyền, nhân đạo, luật biển, phát triển bền vững.

Tổ chức Các Nguyên tắc vì hòa bình (P4P) được thành lập vào năm 2023 với sứ mệnh chuyển đổi cam kết hòa bình trên toàn cầu, bằng cách sử dụng các Nguyên tắc vì hòa bình làm khuôn khổ để thúc đẩy những thay đổi trong chính sách, thực tiễn và tài chính nhằm đạt được hòa bình hiệu quả và lâu dài hơn. P4P hoạt động như một tổ chức phi chính phủ, thúc đẩy sự tham gia rộng rãi, của nhiều bên liên quan và kết nối các chủ thể ở các cấp độ can dự khác nhau chia sẻ một cách tiếp cận chung, được thành lập dựa trên các Nguyên tắc vì hòa bình. Mạng lưới toàn cầu của P4P trải rộng trên các lĩnh vực ngoại giao, chính trị, an ninh và phát triển.

Trong thời gian tới, Học viện dự kiến ký kết MoU với UPEACE, P4P trong các lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo về an ninh quốc tế, hòa bình, trung gian hòa giải, đáp ứng nhu cầu của Học viện trong việc mở rộng hợp tác và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại; nâng cao kiến thức cho cán bộ và sinh viên về các vấn đề quốc tế; góp phần bổ sung và tăng cường thêm mạng lưới hợp tác kênh II, đóng góp toàn diện hơn vào việc nâng cao các mặt công tác chuyên môn của Học viện./.

Đại sứ David Fernández Puyana của UPEACE và bà Hiba Qasas – Giám đốc điều hành P4P chụp ảnh cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên Học viện
(ảnh: Phương Nhi)

 

Phương Thảo (HTQT)

Cùng chuyên mục