Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao, Học viện Ngoại giao thăm quân và dân huyện đảo Bạch Long Vĩ

10:50 16/05/2024

Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia dẫn đầu. Tham gia đoàn còn có và đồng chí Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao; Đại sứ Đặng Đình Quý, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Đại sứ Huỳnh Minh Chính, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia, nhân chứng lịch sử trong quá trình thành lập huyện đảo Bạch Long Vĩ, cũng là người từng trực tiếp tham gia đàm phán phân định Vịnh Bắc Bộ; đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao; cùng các cán bộ Ủy ban Biên giới quốc gia, Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao và Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đảo Bạch Long Vĩ và làm việc với Huyện ủy, UBND huyện, quân và dân tại huyện đảo. Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan, đơn vị báo cáo với đoàn về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh của đảo trong thời gian qua, cũng như phương hướng, nhiệm vụ trong những năm tới.

Đồng chí Nguyễn Minh Vũ trao quà của đoàn công tác gửi tới quân và dân huyện đảo Bạch Long Vĩ. Ảnh: Bảo Châu.

Thay mặt đoàn công tác của Bộ Ngoại giao và Học viện Ngoại giao, đồng chí Nguyễn Minh Vũ cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của quân và dân huyện đảo đối với đoàn. Đồng chí Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện đảo trong công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước và phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí Nguyễn Minh Vũ chúc quân và dân huyện đảo tiếp tục đạt được thành tựu mới trong tương lai, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Minh Vũ đã trao tặng phần quà của Bộ Ngoại giao và Học viện Ngoại giao gửi tới quỹ khuyến học của huyện đảo Bạch Long Vĩ, cũng như các phần quà gửi tới nhân dân và chiến sĩ huyện đảo.

Trong chuyến đi, đoàn công tác Bộ Ngoại giao và Học viện Ngoại giao đã có cơ hội tìm hiểu thêm về thực tế công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo và phát triển kinh tế biển ở huyện đảo Bạch Long Vĩ nói riêng và Vịnh Bắc Bộ nói chung. Đoàn công tác đã nêu lên nhiều câu hỏi về công tác đấu tranh với tàu cá nước ngoài xâm phạm và tàu Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài, về những phát triển mới trong tình hình trên thực địa hay về kế hoạch phát triển huyện đảo thời gian tới.

Chuyến đi cũng là cơ hội để giáo dục lịch sử, truyền thống với đội ngũ nghiên cứu viên trẻ của Viện Biển Đông, giúp các cán bộ trẻ nâng cao lòng yêu nước và ý thức trách nhiệm đối với công việc, góp phần vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Một số hình ảnh tại chuyến đi:

Đoàn làm việc chụp ảnh cùng đại diện từ Huyện ủy, UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ.
Đoàn Bộ Ngoại giao thắp hương tại Tượng đài Anh hùng Liệt sĩ trên đảo Bạch Long Vĩ.

Đơn vị đưa tin: Viện Biển Đông./.

Cùng chuyên mục