ĐS. TS. Phạm Lan Dung, Q. Giám đốc HVNG, tiếp Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam

08:32 29/05/2024

Sáng ngày 28/5/2024, tại Học viện Ngoại giao (HVNG), Đại sứ Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, đã tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại ASEAN Sujiro Seam nhân chuyến công tác của Đại sứ tại Hà Nội.

Các đại biểu tham dự buổi trao đổi
Các đại biểu tham dự buổi trao đổi

Mở đầu buổi tiếp xúc, Đại sứ Sujiro Seam chia sẻ rằng từ khi nhậm chức đầu tháng 9 năm 2023, ông đã thực hiện các chuyến công tác tới các nước thành viên ASEAN, gặp gỡ và trao đổi với các lãnh đạo của ASEAN về các biện pháp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực. Đại sứ đánh giá cao hợp tác giữa ASEAN và EU thời gian qua rất sâu rộng và đa dạng. Trong thời gian tới, Đại sứ Sujiro Seam mong muốn thúc đẩy hơn nữa Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-EU và Sáng kiến “Cửa ngõ Toàn cầu” (Global Gateway). Đồng thời, Đại sứ mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác về truyền thông và các hoạt động ngoại giao kênh 1.5, kênh 2 để nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng và hiệu quả của ASEAN và EU.

Đại sứ Sujiro Seam và đoàn đại biểu Phái đoàn EU tại Việt Nam

Đại sứ TS. Phạm Lan Dung đánh giá cao các sáng kiến của EU về thúc đẩy phát triển bền vững trong khu vực. Bên cạnh đó, ngày 23/4 vừa qua, HVNG đã tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN, là nỗ lực của HVNG để giúp người dân các nước ASEAN hiểu rõ hơn về vai trò, chức năng của Hiệp hội. Đại sứ TS. Phạm Lan Dung trân trọng mời Đại sứ Sujiro Seam tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025.

Đại sứ. TS. Phạm Lan Dung

Diễn ra trong không khí thẳng thắn, cởi mở, đoàn đại biểu EU và các chuyên gia của HVNG đã trao đổi về các vấn đề địa chính trị nổi bật trong khu vực và trên thế giới mà cả hai bên cùng quan tâm. Cả hai bên đều nhận định trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ngày càng phức tạp, ASEAN và EU cần giữ vững lập trường, tránh rơi vào tình thế phải chọn bên, hướng tới xây dựng môi trường quốc tế hòa bình, tôn trọng lợi ích chính đáng của các quốc gia, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Đại sứ. TS. Phạm Lan Dung trao quà lưu niệm cho Đại sứ Sujiro Seam

Nguyễn Chí Thanh

Cùng chuyên mục