Học viện Ngoại giao đón đoàn của Chương trình Lãnh đạo tương lai ASEAN (FLBA) của Timor-Leste

11:03 21/06/2024

Sáng ngày 20/6/2024, Học viện Ngoại giao đã tiếp đoàn của Chương trình Lãnh đạo tương lai ASEAN (FLBA) do Bộ Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste tổ chức.

Đoàn FLBA gồm 11 đại biểu trẻ, xuất sắc từ các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau (công chức, doanh nhân, nhân viên các tổ chức quốc tế, sinh viên các trường đại học) do Bộ Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste tuyển chọn, cùng đi với đoàn có 2 đại diện của Đại sứ quán Timor-Leste tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi trao đổi giữa đoàn FLBA và Học viện Ngoại giao (Ảnh: Phương Nhi)

Tiếp đón đoàn FLBA từ phía Học viện Ngoại giao có TS. Vũ Lê Thái Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao (VIện NCCL), cùng đại diện các đơn vị: Viện NCCL, Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao; Khoa Kinh tế Quốc tế và Phòng Hợp tác Quốc tế.

Chào mừng đoàn đến thăm Học viện, TS. Vũ Lê Thái Hoàng giới thiệu khái quát về lịch sử, sứ mệnh, tầm nhìn của Học viện cũng như các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu và các hoạt động nổi bật của Học viện trong các năm gần đây, đặc biệt là việc tổ chức thành công Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 (AFF 2024) vào tháng 4 vừa qua.

TS. Vũ Lê Thái Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao trao đổi với đoàn FLBA (Ảnh: Phương Nhi)

Về phần mình, Đại diện đoàn FLBA giới thiệu về đất nước, con người Timor-Leste: lịch sử, địa lý, văn hóa, kinh tế, và những nỗ lực của Timor-Leste trên con đường gia nhập ASEAN; đồng thời giới thiệu về Chương trình FLBA cũng như mục đích của đoàn khi đến thăm Việt Nam là góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Timor-Leste và các nước ASEAN; tăng cường hiểu biết, học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng cho thế hệ lãnh đạo tương lai của Timor-Leste, chuẩn bị cho quá trình hội nhập ASEAN của Timor-Leste.

Đại diện đoàn FLBA trao đổi với Học viện (Ảnh: Phương Nhi)
(Ảnh: Phương Nhi)
(Ảnh: Phương Nhi)
Đại diện Học viện Ngoại giao trao đổi với đoàn FLBA (Ảnh: Phương Nhi)

Hai bên đã trao đổi về những thế mạnh của Timor-Leste, những đóng góp tiềm năng của Timor-Leste khi gia nhập ASEAN, cũng như những kinh nghiệm và bài học mà Timor-Leste có thể học hỏi từ các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, lịch sử, chính trị và quan hệ ngoại giao.

Học viện Ngoại giao trao quà kỷ niệm cho đoàn FLBA (Ảnh: Phương Nhi)
Đoàn FLBA chụp ảnh kỷ niệm với Học viện Ngoại giao (Ảnh: Phương Nhi)
Đoàn FLBA chụp ảnh kỷ niệm tại Quảng trường ASEAN

Được biết, Chương trình Lãnh đạo tương lai ASEAN (FLBA) do Bộ Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste tổ chức dành cho khoảng 100 công dân trẻ xuất sắc từ mọi ngành nghề của Timor-Leste. Trong chương trình, các đại biểu sẽ được chia nhóm, cử đi thăm 10 nước ASEAN như một phần của lộ trình gia nhập ASEAN của Timor-Leste. Đoàn thăm Việt Nam từ ngày 16-27/6/2024. Chuyến thăm Học viện Ngoại giao của Đoàn FLBA là một hoạt động ý nghĩa, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, đồng thời tạo cơ hội cho các đại biểu FLBA tìm hiểu thêm về Việt Nam và ASEAN./.

Phương Thảo

Cùng chuyên mục