Học viện Ngoại giao ký Biên bản Ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức (WUS)

15:05 16/11/2022

Sáng ngày 15/11/2022, Học viện Ngoại giao và Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức (WUS) đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác triển khai các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và ứng viên sau Đại học.

Lễ ký được tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam của TS. Kambiz Ghawami, Chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức WUS, đại diện được ủy quyền của bang Hessen điều phối các hoạt động hợp tác giữa bang Hessen và Việt Nam để thảo luận cơ hội hợp tác giữa hai Bên trong thời gian tới, đặc biệt là việc triển khai các chương trình đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu dành cho cán bộ và ứng viên làm công tác đối ngoại của Học viện Ngoại giao tại Cộng hoà Liên bang Đức. Đây được xem là dấu ấn ghi nhận những nỗ lực trong thời gian qua và mở ra cơ hội cho cán bộ, sinh viên tại Học viện Ngoại giao được tham gia học tập trong môi trường giáo dục chất lượng quốc tế, giúp người học có cơ hội được học tập và làm việc tại quốc gia phát triển bậc nhất châu Âu.

Tham dự Lễ ký kết có TS. Phạm Lan Dung - Q. Giám đốc Học viện Ngoại giao; TS. Nguyễn Thị Hoàng Anh - Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức; GS. TS. Đặng Hoàng Linh - Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế, HVNG; Ông Phan Mạnh Cường, Q. Trưởng phòng Ngoại ngữ - FOSET và ông Đặng Quốc Chí - Q. Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế. Về phía khách mời có sự tham dự của TS. Kambiz Ghawami - Ủy viên Hội đồng trường Đại học Việt Đức, Chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức WUS, đại diện được ủy quyền của bang Hessen điều phối các hoạt động hợp tác giữa bang Hessen và Việt Nam; TS. Bùi Công Thọ, Trưởng đại diện Văn phòng Hessen Việt Nam; Ông Phạm Việt Cường, trợ lý Văn phòng Hessen Việt Nam.

Lễ ký kết MOU giữa hai Bên diễn ra thành công tốt đẹp (ảnh: HTQT)

Từ năm 1993, Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen thông qua Tổ chức Hỗ trợ Đại học thế giới Đức (WUS) hàng năm đã cấp 150 suất học bổng (trong giai đoạn từ năm 2020-2022 là 250 suất học bổng) cho sinh viên đạt kết quả học tập xuất sắc của một số trường cao đẳng và đại học của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, TS. Phạm Lan Dung rất vui mừng chào đón TS. Kambiz Ghawami quay trở lại Học viện Ngoại giao đồng thời chia sẻ sự phấn khởi về Dự án “hải đăng” của hai nước trong lĩnh vực giáo dục - trường đại học Việt Đức (trường công lập thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo) chính thức khánh thành tại thị xã Bến Cát, Bình Dương ngày 11/11/2022, trường có chất lượng nghiên cứu và đào tạo theo chuẩn quốc tế, giúp các thế hệ sinh viên Việt Nam được hưởng lợi nhiều từ các hệ thống giáo dục tiên tiến trên thế giới.

TS. Kambiz Ghawami chủ động chia sẻ về tương lai hợp tác giữa hai Bên (ảnh: HTQT)

Hai Bên chủ động chia sẻ về các cơ hội hợp tác đào tạo trong việc trao đổi qua lại các đoàn cán bộ ngoại giao, sinh viên có nhu cầu học tập các khoá học quốc tế ngắn hạn tại CHLB Đức; cử Giáo sư, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm của Đức sang giảng dạy tại Học viện Ngoại giao; cơ hội triển khai việc đào tạo ứng viên, lao động tại Học viện Ngoại giao trước khi sang Đức…

TS. Kambiz Ghawami đánh giá rất cao các thế hệ sinh viên đã được đào tạo bởi Học viện Ngoại giao đồng thời cùng với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt đều chia sẻ cơ hội tiềm năng và đề nghị hai bên duy trì kênh liên lạc thường xuyên nhằm hiện thực hoá cơ hội hợp tác giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Việt Đức trong thời gian tới. Q. Giám đốc HVNG - TS. Phạm Lan Dung tin tưởng rằng với vai trò của mình và các đồng nghiệp sẽ tiếp tục quan tâm, phối hợp triển khai nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực, tạo dựng được sự kết nối cũng như triển khai đồng bộ những vấn đề mà hai Bên quan tâm./.

Phòng HTQT

Cùng chuyên mục