Học viện Ngoại giao trao đổi với các cơ quan nghiên cứu Trung Quốc

20:53 24/10/2023

Nhận lời mời của Viện Nghiên cứu các Vấn đề quốc tế Trung Quốc (CIIS), từ ngày 16 đến ngày 21 tháng 10 năm 2023, TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao dẫn đầu đoàn công tác liên ngành tham gia các hoạt động trao đổi học thuật với CIIS và một số viện nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc.

Đoàn đã tiến hành gặp gỡ và trao đổi sâu rộng với CIIS, Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế đương đại (CICIR), Viện quan hệ quốc tế Đại học Thanh Hoa, Đại học Ngoại giao, Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Thượng Hải (SIIS)... về nhiều nội dung thuộc quan tâm chung của hai bên như các vấn đề an ninh, phát triển toàn cầu, các sáng kiến toàn cầu lớn của Trung Quốc, quan hệ hợp tác song phương Việt-Trung và hợp tác đào tạo, giao lưu học thuật giữa hai nước...

Các cuộc trao đổi thẳng thắn, cởi mở đã giúp các nhà nghiên cứu hai nước hiểu rõ hơn về quan điểm, cách tiếp cận của mỗi nước về các vấn đề khu vực, quốc tế, tìm kiếm cơ hội tăng cường hơn nữa hợp tác, phối hợp hiệu quả giữa hai nước cả trên bình diện song phương và đa phương, qua đó, đóng góp cho công tác nghiên cứu, đề xuất chính sách của mỗi nước.

Hai bên ghi nhận tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại, tham vấn để xây dựng lòng tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các nước trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế biến động nhanh chóng, phức tạp, cùng thúc đẩy hợp tác để ứng phó hữu hiệu với các thách thức đang nổi lên, vì mục tiêu chung là duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. 

Trên nền tảng quan hệ song phương tiến triển tốt đẹp, theo tinh thần phương châm “16 chữ” và “4 tốt”, học giả hai bên nhất trí sẽ tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh hợp tác trên một số lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu như phát triển công nghệ mới, kinh tế số, chuyển đổi xanh, kết nối hạ tầng, giao lưu thanh niên v.v., bên cạnh quan hệ tích cực trên các lĩnh vực truyền thống hiện có.  

Học viện Ngoại giao và các cơ quan nghiên cứu Trung Quốc thống nhất sẽ tiếp tục duy trì trao đổi học thuật, tiếp xúc thường xuyên giữa các chuyên gia, nhà nghiên cứu của hai bên qua kênh song phương và tại các diễn đàn nghiên cứu của khu vực và quốc tế trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh trong chuyến làm việc của đoàn DAV

Hội thảo với CIIS

Trao đổi với CFAU

Trao đổi với Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế, Đại học Thanh Hoa

Đối thoại với CICIR

Tọa đàm với SIIS

BBT Website

Cùng chuyên mục