Học viện Ngoại giao tuyển sinh 02 Ngành học mới

17:19 25/04/2022

Năm 2022, Học viện Ngoại giao tuyển sinh 02 ngành học mới: Châu Á - Thái Bình Dương học và Luật Thương mại quốc tế

Với bề dày truyền thống hơn 60 năm hình thành và phát triển, Học viện Ngoại giao đã khẳng định được vị thế là một cơ sở đào tạo đại học hàng đầu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công tác đối ngoại, hội nhập và phát triển cho đất nước. Nhạy bén với xu thế mở rộng hợp tác kinh tế với các đối tác lớn trong khu vực và trên thế giới, nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động trong những năm tới, bên cạnh những ngành học hiện đang đào tạo và đã khẳng định được thương hiệu như Quan hệ quốc tế, Truyền thông quốc tế, Luật quốc tế, Kinh tế quốc tế, Ngôn ngữ Anh và Kinh doanh quốc tế (từ năm học 2021-2022), năm 2022 Học viện Ngoại giao mở 02 ngành học mới dành cho bậc đại học: Châu Á- Thái Bình Dương học và Luật Thương mại quốc tế.

Ngành Châu Á - Thái Bình Dương học

Ngành Châu Á - Thái Bình Dương học với 4 chuyên ngành: Hàn Quốc học, Hoa Kỳ học, Nhật Bản học và Trung Quốc học là ngành học cung cấp kiến thức toàn diện, chuyên sâu và liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn về khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.  

Theo học ngành Châu Á - Thái Bình Dương ở Học viện Ngoại giao, song song với việc học ngoại ngữ, sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng thông qua những học phần thú vị của ngành như Lịch sử văn minh thế giới, Quan hệ quốc tế ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, An ninh Châu Á - Thái Bình Dương; Chính trị, Xã hội và Phát triển ở Châu Á - Thái Bình Dương… hoặc các học phần như Văn hóa - Xã hội, Văn học, Kinh tế, Lịch sử, Truyền thông, … của các nước Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Sinh viên ngành Châu Á - Thái Bình Dương học có thể lựa chọn tham gia các chương trình trao đổi với các trường đối tác nước ngoài của Học viện Ngoại giao; có cơ hội được tham gia hỗ trợ các sự kiện quốc tế lớn ở Việt Nam; thực tập tại các doanh nghiệp nước ngoài, các Tổng công ty, Tập đoàn lớn trong nước và được tham gia các cuộc thi mang tầm khu vực và quốc tế.

Cử nhân tốt nghiệp ngành Châu Á - Thái Bình Dương học có cơ hội trở thành nhà ngoại giao chuyên nghiệp, chuyên viên đối ngoại tại các Bộ, Ban, Ngành ở Trung ương và địa phương, nghiên cứu viên tại các Viện Nghiên cứu, cán bộ tại các tổ chức phi chính phủ và các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam; Biên tập viên/phóng viên hoặc biên phiên dịch, giảng viên giảng dạy tiếng Anh/tiếng Trung/Tiếng Nhật/Tiếng Hàn…

Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Ngoại giao và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN
 
Sinh viên Học viện Ngoại giao thực tập tại Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Luật Thương mại quốc tế

Đội ngũ cán bộ giảng dạy của ngành Luật Thương mại quốc tế đều được đào tạo tại các cơ sở đào tạo danh tiếng tại nước ngoài như World Trade Institute (Thụy Sỹ), Đại học Laval (Canada), Đại học Bristol (Anh), Đại học Quốc gia Singapore (Singapore), … . Đội ngũ giảng viên thỉnh giảng có năng lực chuyên môn cao, kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến thương mại quốc tế và hiện đang công tác tại các công ty luật nổi tiếng, các doanh nghiệp tư nhân và các Phòng, Ban chuyên về lĩnh vực thương mại thuộc khối cơ quan nhà nước.

Kiến thức và các kỹ năng được cung cấp trong các học phần luôn đảm bảo được cập nhật, phản ánh rõ nét thực tiễn về mối quan hệ thương mại giữa các quốc gia. Bên cạnh kiến thức lý thuyết, nội dung các học phần được lồng ghép với nhiều hoạt động thực hành, tương tác nhằm giúp sinh viên có thêm trải nghiệm, tăng cường kỹ năng cần thiết cho các công việc liên quan đến lĩnh vực thương mại quốc tế.

Các cử nhân tốt nghiệp ngành Luật thương mại quốc tế của Học viện Ngoại giao có cơ hội được tuyển chọn làm việc trong các cơ quan và đơn vị nhà nước có chức năng, nhiệm vụ liên quan đến luật pháp quốc tế, luật thương mại quốc tế, các Bộ, Ban, Ngành ở trung ương và địa phương; là luật sư cho các công ty luật Việt Nam và nước ngoài; làm việc tại các bộ phận pháp chế của các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước; giảng dạy và nghiên cứu về luật thương mại quốc tế cho các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và nước ngoài.

Thầy và trò Khoa Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao
Các sinh viên Khoa Luật quốc tế đạt giải trong cuộc thi Phiên tòa giả định Luật nhân đạo quốc tế

Với việc mở thêm 02 ngành học mới, Học viện Ngoại giao hứa hẹn sẽ tiếp tục là một trong những môi trường đào tạo đại học có chất lượng và uy tín cao, luôn luôn đổi mới để đáp ứng hiệu quả lợi ích và nhu cầu của thí sinh, cơ quan tuyển dụng và đất nước.