Học viện Ngoại giao và Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ký Bản ghi nhớ Hợp tác qua hình thức trực tuyến

09:40 18/01/2024

Chiều ngày 11/01/2024, Học viện Ngoại giao và Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) đã ký Bản ghi nhớ Hợp tác bằng hình thức trực tuyến, nhân dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển (11/01/1969 - 11/01/2024).

(ảnh: Thanh Huyền)

Về phía Học viện Ngoại giao, TS. Phạm Lan Dung – Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao chủ trì lễ ký kết với sự tham gia của TS. Đỗ Thanh Hải - Viện Biển Đông, bà Thanh Xuân - Viện Nghiên cứu chiến lược và ngoại giao, bà Nguyễn Minh Thu - Ban Đào tạo, ông Nguyễn Tiến Cường - Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng cán bộ đối ngoại, ông Phạm Minh Hoàng - Phòng Hợp tác quốc tế. Về phía Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, ông Dan Smith - Giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm chủ trì lễ ký kết với sự tham dự của bà Sepideh Soltaninia, Vụ Hợp tác quốc tế, bà Priscilla Frimpong Boateng, Vụ Hợp tác quốc tế. Cùng tham dự còn có Ông Trần Văn Tuấn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Thụy Điển, bà Đỗ Huyền Trang, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển.

(ảnh: Thanh Huyền)

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), có trụ sở tại Stockholm, là cơ quan nghiên cứu quốc tế độc lập chuyên nghiên cứu về xung đột, vũ khí, kiểm soát vũ khí và giải trừ vũ khí. Được thành lập vào năm 1966 trên cơ sở quyết định của Quốc hội Thụy Điển và nhận được một phần tài trợ đáng kể dưới hình thức trợ cấp hàng năm từ Chính phủ Thụy Điển, sứ mệnh của SIPRI là thực hiện nghiên cứu và hoạt động về an ninh, xung đột và hòa bình; phân tích và kiến nghị chính sách; tạo điều kiện đối thoại và xây dựng năng lực; thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm giải trình; và cung cấp thông tin có giá trị cho độc giả trên toàn thế giới. SIPRI thường xuyên được xếp hạng trong số các cơ quan nghiên cứu uy tín hàng đầu thế giới.

(ảnh: Thanh Huyền)

Trong khuôn khổ Bản ghi nhớ Hợp tác, Học viện Ngoại giao Việt Nam và Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm sẽ nỗ lực hợp tác nghiên cứu các chủ đề sau: Quan hệ các nước lớn, Các cường quốc khu vực, Luật Biển, đặc biệt là tình hình Biển Đông, Phụ nữ, Hòa bình và an ninh, An ninh mạng, An ninh nguồn nước, Môi trường Hòa bình.

(ảnh: Thanh Huyền)

Liên quan đến các chủ đề này, trong thời gian tới, hai bên sẽ phối hợp triển khai các hoạt động sau: Đề xuất ý tưởng cho các hoạt động chung trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm liên quan đến các chủ đề được nêu trong Bản ghi nhớ hợp tác; Mỗi năm tổ chức ít nhất một hoạt động chung (trực tuyến hoặc trực tiếp), phù hợp với lịch công tác của hai bên; Thống nhất về chủ đề, nội dung và hình thức của tọa đàm/hội thảo, đề xuất, giới thiệu thành phần tham gia; Cử chuyên gia của SIPRI giảng dạy cho sinh viên DAV tại Việt Nam hoặc trực tuyến; Khai thác những phát hiện, khuyến nghị trong báo cáo Môi trường Hòa bình của SIPRI.

Các đại biểu tham dự phía HVNG chụp hình kỷ niệm. (ảnh: Thanh Huyền)

Ngô Hương