Học viện Ngoại giao Việt Nam tiếp Quỹ Hoà bình Hàn Quốc và đối thoại giữa sinh viên Việt Nam-Hàn Quốc.

20:18 28/02/2024

Chiều ngày 27/02/2024, Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) đã đón tiếp phái đoàn Quỹ Hòa bình Hàn Quốc (KPF). Hai bên đã đồng chủ trì cuộc đối thoại giữa sinh viên Hai nước. Đây là buổi trao đổi lần thứ 2 giữa sinh viên hai nước kể từ năm 2023. Mục đích của đối thoại là trao đổi, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau thông qua việc thúc đẩy tình hữu nghị giữa thanh niên và sinh viên hai nước.

Quỹ Hòa bình Hàn Quốc chụp ảnh cùng Học viện Ngoại giao và các sinh viên.
(Ảnh: Nhóm Truyền thông DAV)

Về phía Học viện Ngoại giao, TS. Nguyễn Thị Thìn - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam đã chủ trì buổi đón tiếp đoàn Quỹ Hòa bình Hàn Quốc. Cùng tham dự có GS. Nguyễn Vũ Tùng – nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc cùng đại diện các đơn vị của Học viện: Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Khoa Kinh tế quốc tế, Khoa Chính trị quốc tế & Ngoại giao, Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại và đông đảo sinh viên Học viện Ngoại giao.

Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Thị Thìn phát biểu khai mạc tại buổi  Đối thoại. (Ảnh: Nhóm Truyền thông DAV)
Đông đảo sinh viên Quỹ Hòa bình Hàn Quốc và Học viện Ngoại giao tham gia Đối thoại. (Ảnh: Nhóm Truyền thông DAV)

Về phía Quỹ Hòa bình Hàn Quốc, Đại sứ Wi Sung Lac, Tổng thư ký Quỹ Hòa bình Hàn Quốc dẫn đầu phái đoàn. Tham gia phái đoàn còn có ông Lee Hyuk, Nguyên Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Jeong Yong Su, Nhà báo tòa soạn JooAng Ilbo, ông An Jung Ho và bà Kim Hee Seon, phụ trách đoàn và nghiên cứu sinh tại Quỹ Hòa bình Hàn Quốc và 25 sinh viên đến từ các trường đại học của Hàn Quốc.

Đại sứ, Tổng Thư kỹ Quỹ Hòa bình Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại buổi Đối thoại. (Ảnh: Nhóm Truyền thông DAV)
(Ảnh: Nhóm Truyền thông DAV)

Tại buổi Đối thoại, sinh viên DAV và sinh viên đến từ 11 trường đại học Hàn Quốc đã thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy giao lưu ngoại giao, kinh tế, văn hóa giữa giới trẻ hai nước. Các sinh viên tham dự đối thoại đã thảo luận sôi nổi, hào hứng về các chủ đề cùng quan tâm.

Sinh viên Quỹ Hòa bình Hàn Quốc thuyết trình về chủ đề phát triển kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc. (Ảnh: Nhóm Truyền thông DAV)

Được thành lập trên cơ sở “Diễn đàn Thống nhất Triều Tiên” vào năm 1995, KPF đã nỗ lực góp phần thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên thông qua cách tiếp cận từ góc độ tìm hiểu thực tế. Với mục tiêu trở thành tổ chức tư vấn tốt nhất ở châu Á, tổ chức này đã tạo ra một 'mạng lưới hòa bình' thông qua học thuật, văn hóa, giáo dục và hoạt động nhằm thúc đẩy hòa bình ở Châu Á và bán đảo Triều Tiên.

Thay mặt Học viện Ngoại giao, Phó Giám đốc Nguyễn Thị Thìn chân thành cảm ơn Quỹ Hòa bình Hàn Quốc đã phối hợp chặt chẽ với Học viện Ngoại giao Việt Nam tổ chức cuộc đối thoại thực chất , hiệu quả, đáp ứng được mong mỏi của sinh viên hai nước. Học viện Ngoại giao vinh dự đón Quỹ Hòa bình Hàn Quốc với sự tham gia của Đại sứ Wi Sung Lac, Đại sứ Lee Hyuk và giao lưu giữa các em sinh viên Hàn Quốc và sinh viên Học viện nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Học viện Ngoại giao (1959-2024). Phó Giám đốc Nguyễn Thị Thìn đề nghị hai bên duy trì các cuộc Đối thoại thường niên giữa sinh viên hai nước được tổ chức hàng năm tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Thay mặt Quỹ Hòa bình Hàn Quốc, Đại sứ Wi Sung Lac cảm ơn sự chu đáo, hiếu khách của Học viện và bày tỏ lòng biết ơn về sự hợp tác hiệu quả giữa Quỹ Hòa bình Hàn Quốc và Học viện Ngoại giao. Ông đánh giá cao sự kiện này là một phần quan trọng trong chương trình giáo dục dành cho thanh thiếu niên hai nước.

Cùng ngày, sự kiện ngay lập tức được đăng tải trên JoongAng Ilbo (một trong ba tờ báo lớn nhất Hàn Quốc)./.

Ngô Hương