Học viện Ngoại giao Việt Nam và Viện Ngoại giao và Quan hệ quốc tế Hoàng gia Campuchia ký Biên bản ghi nhớ hợp tác.

14:47 15/12/2023

Chiều ngày 11/12, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, đã diễn ra lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) và Viện Ngoại giao và Quan hệ quốc tế Hoàng gia Campuchia (NIDIR).

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Xăm-Đéc Thấp-Bạ-Đây Hun Manet, sáng 11/12, tại Hà Nội, sau hội đàm đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Viện Ngoại giao và Quan hệ quốc tế Hoàng gia Campuchia. Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao và Ông Cheuy Vichet, Giám đốc Viện Ngoại giao và Quan hệ quốc tế Campuchia đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Xăm-Đéc Thấp-Bạ-Đây Hun Manet.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Viện Ngoại giao và Quan hệ quốc tế Hoàng gia Campuchia (Ảnh: NIDIR)

Viện Ngoại giao và Quan hệ quốc tế Quốc gia Hoàng gia Campuchia được chính thức thành lập vào năm 2016 dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Hoàng gia Campuchia. NIDIR được thành lập với mục đích đào tạo, bồi dưỡng các nhà ngoại giao chuyên nghiệp của Campuchia thông qua phát triển năng lực chuyên môn, giúp họ hội nhập ngày càng sâu rộng trong tình hình thế giới nhiều thách thức và đặc biệt là nâng cao vai trò của Campuchia trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

(Ảnh: Báo Điện tử Nhân Dân)

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm đáp ứng nhu cầu của Hai bên trong việc mở rộng hợp tác và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại; Tăng cường góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Trong những năm tới, DAV và NIDIR sẽ phối hợp triển khai các hoạt động sau: a) Trao đổi thông tin về chương trình đào tạo và các hoạt động học thuật liên quan khác; b) Tổ chức các chương trình đào tạo ngắn hạn và trung hạn cho cán bộ ngoại giao hai nước; c) Trao đổi giáo sư, giảng viên, nhà nghiên cứu, thực tập sinh và chuyên gia giữa các Bên trong các lĩnh vực cùng quan tâm; d) Mời chuyên gia của mỗi Bên tham dự các hội nghị, hội thảo do Bên kia tổ chức; Trao đổi các tài liệu nghiên cứu do các Bên công bố; e) Thực hiện các dự án nghiên cứu chung và các hình thức hợp tác khác mà các Bên cùng tham khảo và quyết định.

Ngô Hương

Cùng chuyên mục