Hội thảo Heydar Aliyev: Nhiệm vụ lịch sử xây dựng tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

19:00 10/05/2023

Sáng ngày 10/5/2023, tại Học viện Ngoại giao, Học viện Ngoại giao đồng chủ trì với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Heydar Aliyev: Nhiệm vụ lịch sử xây dựng tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan”. Đây là sự kiện tri ân những đóng góp lịch sử của cố Tổng Thống Azerbaijan Heydar Aliyev trong việc xây dựng mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Azerbaijan. Hội thảo cũng là hoạt động thiết thực góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước và tạo tiền đề cho các cơ hội hợp tác khác trong tương lai.

Học viện Ngoại giao đồng chủ trì với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Heydar Aliyev: Nhiệm vụ lịch sử xây dựng tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan”

Buổi Hội thảo gồm hai phiên được điều hành bởi TS. Phạm Lan Dung - Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao và Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Kamal Oglu Mehdizade. Tham dự Hội thảo có đại diện Đại sứ quán các nước, cán bộ, giảng viên, sinh viên Học viện Ngoại giao cùng các cựu lưu học sinh, sinh viên từng học tập, nghiên cứu và làm việc tại Azerbaijan.

Phát biểu khai mạc, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung nhấn mạnh những dấu ấn, đóng góp lịch sử mà cố Tổng thống Heydar Aliyev đã để lại trong việc xây dựng mối quan hệ ngoại giao hữu nghị giữa hai nước. Đồng thời, TS. Phạm Lan Dung khẳng định diễn đàn của hội thảo sẽ là cơ hội để các diễn giả và các đại biểu tham dự cùng nhau nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển ngoại giao giữa hai nước, từ đó rút ra những bài học và đề xuất hướng đi trong thời gian tới.

TS. Phạm Lan Dung phát biểu khai mạc

Tiếp nối, Đại sứ Shovgi Kamal Oglu Mehdizade đề cao vai trò của Việt Nam trong quan hệ song phương giữa hai quốc gia và bày tỏ mong muốn sinh viên hai nước sẽ trau dồi nhận thức và kế thừa lịch sử phát triển ngoại giao giữa Việt Nam và Azerbaijan.

Đại sứ Shovgi Kamal Oglu Mehdizade phát biểu

Đáng chú ý, Hội thảo đã trình chiếu những thước phim tư liệu lịch sử của cố Tổng Thống Azerbaijan Heydar Aliyev trong việc thiết lập và phát triển mối quan hệ giữa Azerbaijan và Việt Nam. Đại sứ Shovgi Kamal Oglu Mehdizade thuyết minh và trình bày ngắn gọn thông tin trong suốt quá trình trình chiếu để làm rõ những vai trò, đóng góp nổi bật của cố Tổng Thống. TS. Phạm Lan Dung khẳng định đây là nguồn tư liệu lịch sử quý giá trong việc gìn giữ, kế thừa và phát huy mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

Trình chiếu về những thước phim tư liệu lịch sử của cố Tổng Thống Azerbaijan Heydar Aliyev

Trong phiên thảo luận thứ nhất, các diễn giả lần lượt trình bày tham luận nhằm tôn vinh vai trò to lớn của cố Tổng thống Heydar Aliyev. Các tham luận cũng đề cập tới mối quan hệ khăng khít của Azerbaijan và Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật là giáo dục, hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư, dầu khí, từ đó khẳng định mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước và đề ra các phương án hành động trong tương lai.

Phiên thứ hai của Hội thảo đã diễn ra diễn đàn giao lưu, trao đổi thân tình và cởi mở với sự tham gia của những nhân chứng lịch sử trong quan hệ Việt Nam - Azerbaijan. Các đại biểu đã điểm lại những kỉ niệm đáng nhớ tại Azerbaijan và bày tỏ hy vọng vào tương lai hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Azerbaijan. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng khuyến khích thế hệ trẻ tu dưỡng rèn luyện, trau dồi vốn văn hoá để góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp giữa hai đất nước trong tương lai.

Hội thảo diễn ra hai phiên với những các phần tham luận và trao đổi sôi nổi

Phát biểu Bế mạc, TS. Phạm Lan Dung một lần nữa nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa của quan hệ song phương hai nước Việt Nam - Azerbaijan. Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao đánh giá Hội thảo đã có những kết quả tích cực, thể hiện quyết tâm trong việc thắt chặt tình bạn hữu nghị giữa hai quốc gia trong tương lai.

Đại sứ Shovgi Kamal Oglu Mehdizade chụp hình cùng các sinh viên Học viện Ngoại giao 

Buổi hội thảo kết thúc trong không khí trang trọng, thân tình, mở ra thêm cơ hội gắn kết mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Azerbaijan và truyền cảm hứng cho sinh viên Học viện nỗ lực tham gia giao lưu văn hoá, học hỏi nhằm phát triển nền ngoại giao hai nước./.

* Một số hình ảnh khác:

Cùng chuyên mục