Hội thảo khoa học "Gia tăng tương tác của công chúng thế hệ Z với tin tức báo chí trên các ứng dụng di động"

10:00 11/02/2023

Chiều 10/02, tại Học viện Ngoại giao, đã diễn ra Hội thảo khoa học do Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại Học viện Ngoại giao phối hợp với Ban Nghiệp vụ, Tạp chí Người Làm Báo, Hội Nhà báo Việt Nam cùng Viện Báo chí, Khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp tổ chức với chủ đề “Gia tăng tương tác của công chúng thế hệ Z với tin tức báo chí trên các ứng dụng di động”.

Ảnh lưu niệm giữa sinh viên cùng các bên báo chí tham dự hội thảo

Buổi Hội thảo nghiệp vụ diễn ra gồm hai phiên với sự điều hành của PGS. TS. Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng Ban nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Oanh - Trưởng khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; TS. Lê Thu Hà - Phó Viện trưởng điều hành, Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; TS. Vũ Tuấn Anh - Trưởng khoa Truyền thông và Văn hoá đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Toàn cảnh Buổi Hội thảo khoa học

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Đỗ Thị Thu Hằng đánh giá cao sự khác biệt trong năng lực tương tác của thế hệ Z, đồng thời chỉ ra những thách thức lớn trong thời đại khoa học công nghệ phát triển đối với các cơ quan báo chí. Bên cạnh đó, PGS. TS. Thu Hằng cũng khẳng định những góc nhìn đổi mới và năng lực đặc biệt của thế hệ Z đặt ra nhiều vấn đề cho lý luận và thực tiễn nghiên cứu báo chí truyền thông ngày nay.

PGS. TS. Đỗ Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại phiên thảo luận thứ nhất, các đại biểu trình bày tham luận với nội dung xoay quanh các khái niệm, đặc điểm, năng lực và điều kiện cần đáp ứng đối với thế hệ Z trong nghiên cứu, phân tích và chinh phục nhóm độc giả này. ThS. Nguyễn Đồng Anh - Phó Trưởng khoa Truyền thông và Văn hoá đối ngoại, Học viện Ngoại giao đã có bản báo cáo tóm tắt một số vấn đề trong nghiên cứu tương tác của công chúng thế hệ Z với tin tức báo chí trên thiết bị di động và nêu một số khái niệm, đặc điểm, năng lực và điều kiện cần đáp ứng đối với thế hệ Z để tiếp cận, tiếp nhận và tương tác với tin tức báo chí hiện nay.

ThS. Nguyễn Đồng Anh - Phó Trưởng khoa Truyền thông và Văn hoá đối ngoại, Học viện Ngoại giao trình bày tham luận tại phiên họp thứ nhất

Các đại biểu, nhà nghiên cứu, nhà báo tham dự trực tiếp và trực tuyến cũng chia sẻ nhiều thông tin và góc nhìn về lý luận và thực tiễn tương tác của công chúng thế hệ Z. Bên cạnh đó, các khách mời cũng đề cập tới vai trò của các đơn vị báo chí trong việc đưa ra các sản phẩm chất lượng và loại bỏ những tin tức không đúng sự thật bằng bộ phận nhân sự chuyên môn về công nghệ.

PGS.TS. Mai Quỳnh Nam - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu con người nhấn mạnh sự khác biệt giữa việc nghiên cứu thế hệ Z và nghiên cứu công chúng nói chung, đồng thời khẳng định đây là hoạt động liên ngành giữa báo chí học và xã hội học. Ngoài ra, ông đánh giá sự tương tác của công chúng thế hệ Z đối với các thiết bị di động tạo nên nền dân chủ điện tử mà trước đó chưa có được.

PGS. TS. Mai Quỳnh Nam - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu con người phát biểu tại Hội thảo

Tại phiên thứ hai, các đại biểu tiếp tục chia sẻ quan điểm về các phương pháp gia tăng tương tác, cũng như chỉ ra những thách thức trong việc gia tăng tương tác và quản lý tương tác trong hoạt động phát triển công chúng của các cơ quan báo chí truyền thông. Đồng thời, các khách mời cũng đặt vấn đề về cách thức mà các cơ quan báo chí truyền thông cần làm để đáp ứng nhu cầu thông tin báo chí của công chúng thế hệ Z, từ đó gợi ý một số giải pháp từ thực tiễn nghiên cứu và kinh nghiệm làm báo.

Các đại biểu tiếp tục chia sẻ quan điểm về các phương pháp gia tăng tương tác

Phát biểu tổng kết phiên thứ hai, PGS.TS. Đỗ Thị Thu Hằng nhấn mạnh vai trò trong việc gia tăng tương tác của thế hệ Z với nền tảng ứng dụng di động, đồng thời chỉ ra sự cần thiết của những phương hướng tiếp theo nhằm xem xét điều kiện gia tăng tương tác một cách phù hợp và hiệu quả nhất.

PGS. TS. Đỗ Thị Thu Hằng phát biểu bế mạc phiên họp thứ hai

Hội thảo khoa học đã nhận được hơn 20 tham luận với nhiều ý kiến thảo luận trực tiếp và trực tuyến. Một số tham luận như tham luận của báo Zing News, của sinh viên K41 Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền và của các nhà khoa học đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho giảng viên và sinh viên ngành truyền thông của các trường Đại học, đặc biệt trong việc tìm hiểu những cách nhìn nhận mới khi tiếp cận nghiên cứu về chuyển đổi số, tăng cường sự tham gia của thế hệ Z với sự tương tác với tin tức báo chí trên ứng dụng di động trong tương lai./.

Một số hình ảnh khác:

Hằng Giang, Đồng Anh, Vân Nguyên, Phương Thảo, Minh Anh, Phương Anh, Phương Trà