Hội thảo Quốc tế Biển Đông lần thứ 11: Hợp tác vì An ninh và Phát triển Khu vực

09:00 02/01/2020

    Từ ngày 06-07/11, Học viện Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam đồng phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” tại Hà Nội. Tham dự Hội thảo có 280 đại biểu, trong đó khoảng 90 học giả quốc tế, gần 70 đại diện đến từ 40 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, khoảng 120 học giả, đại biểu Việt Nam, cùng nhiều phóng viên đến từ gần 60 hãng thông tấn, truyền hình trong nước và nước ngoài.

     Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao nhận định Hội thảo quốc tế về Biển Đông sau 10 năm tổ chức thành công đã được biết đến là một sự kiện học thuật uy tín về chủ đề Biển Đông được giới học giả mong đợi, là diễn đàn quy tụ các chuyên gia hàng đầu của khu vực và thế giới thảo luận về các vấn đề an ninh biển, luật biển, phát triển  kinh tế và bảo vệ môi trường biển; trở thành điểm gặp gỡ, kết nối, chia sẻ giữa những người có cùng quan tâm chung đến khu vực và Biển Đông; tạo động lực cho nghiên cứu về Biển Đông ở trong và ngoài nước.

     Phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định vai trò của quan trọng của Biển Đông, không gian của nhiều tuyến đường hàng hải quan trọng và nhộn nhịp hàng đầu thế giới, cầu nối giao thương giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, giữa châu Á và châu Đại Dương, là cấu phần của nhiều sáng kiến khu vực quan trọng, do đó duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của không chỉ các nước trong khu vực mà còn của cộng đồng quốc tế.

     Hội thảo diễn ra với 6 phiên bàn tròn tổ chức song song và 6 phiên toàn thể. Các phiên bàn tròn song song gồm: (i) Giảm thiểu “vùng xám” để tăng cường quản lý biển; (ii) Bảo tồn nguồn cá cho thế hệ tương lai; (iii) Giải cứu đại dương khỏi ô nhiễm; (iv) Tranh chấp ở Biển Hoa Đông; (v) Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Sự hội tụ của hai đại dương; (vi) Các vùng địa cực: Những biên giới mới.

     Sau 2 ngày làm việc tích cực trong không khí cởi mở, hữu nghị, thẳng thắn và thực chất, với 47 bài phát biểu được trình bày cùng với hơn 250 lượt thảo luận, trao đổi sôi nổi, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 đã thành công tốt đẹp, thể hiện nỗ lực đóng góp của giới học giả trong và ngoài nước đối với việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở Biển Đông.

Cùng chuyên mục