HỘI THẢO VIỆT - NGA VỀ “HỢP TÁC QUỐC TẾ TRONG MỘT THẾ GIỚI BIẾN ĐỘNG”

09:22 27/02/2019

     Ngày 25-26/02/2019, Học viện Ngoại giao phối hợp với Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai tổ chức Hội thảo Việt - Nga với chủ đề: “Hợp tác quốc tế trong một thế giới biến động“ tại TP Hồ Chí Minh. Hội thảo là hoạt động nằm trong khuôn khổ Năm chéo Việt - Nga, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt - Nga và hướng tới 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước 1950 - 2020. Đây là hoạt động có sự phối hợp tổ chức của Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Rosneft (nhà tài trợ).

     Phát biểu khai mạc, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, chào mừng sự hiện diện của Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov, cho rằng điều này không chỉ nói lên tầm quan trọng của hội thảo mà còn khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó lâu đời giữa Việt Nam và Liên bang Nga đang tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ.

     Quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và với Liên bang Nga ngày nay được thử thách bởi thời gian, luôn nồng ấm, tin cậy, bền vững bất chấp những thách thức và thăng trầm của lịch sử.

     Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, hiện nay mối quan hệ chính trị giữa hai nước có độ tin cậy cao, quan hệ kinh tế - thương mại ngày càng đi vào chiều sâu, hợp tác an ninh - quốc phòng chặt chẽ và sự hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo ngày càng mở rộng.

      Chia sẻ những đánh giá về tình hình thế giới nhiều biến động hiện nay, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ hy vọng rằng tại hội thảo các học giả và chuyên gia có uy tín của hai nước sẽ cùng nhau làm rõ những đặc điểm tình hình, những nét nổi bật trong bối cảnh quốc tế đang thay đổi sâu sắc hiện nay, đánh giá đúng các thời cơ và thách thức mới đặt ra cho quan hệ song phương giữa hai nước, từ đó đưa ra các khuyến nghị chính sách cho hai chính phủ Việt Nam và Nga.

     Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, trên nền tảng của mối quan hệ tốt đẹp hiện nay, Việt Nam và Liên bang Nga hoàn toàn có thể cùng nhau tận dụng những cơ hội, vượt qua các thách thức của một thế giới biến động để tiếp tục đưa quan hệ lên những tầm cao mới, vì lợi ích của hai nước nói riêng và của khu vực và thế giới nói chung.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn 
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov  

      Chia sẻ quan điểm nhất trí với ý kiến của lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Sergey Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga, cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới biến động phức tạp, mối quan hệ giữa Nga và ASEAN có vai trò rất quan trọng trong nỗ lực đối phó với sự thay đổi của tình hình. Hai bên trên cơ sở mối quan tâm chung cần tiếp tục nỗ lực xây dựng cơ chế hợp tác kinh tế và an ninh nhằm tìm ra giải pháp cho hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Liên bang Nga là một thành viên không tách rời của châu Á - Thái Bình Dương và luôn quan tâm đến vấn đề tăng cường hợp tác với các nước thành viên trong khu vực, đặc biệt là Việt Nam, trong các vấn đề chống khủng bố, chống di cư bất hợp pháp, an ninh mạng, y tế…

     Khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Nga - Việt Nam, Bộ trưởng Sergey Lavrov nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa Nga và Việt Nam ngày càng gắn bó chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực như quân sự, quốc phòng, kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch và còn rất nhiều triển vọng trong thời gian tới.

      Các diễn giả là các chuyên gia, học giả thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu và đại diện một số Bộ, ngành của Việt Nam đã tập trung thảo luận về các nội dung: Vấn đề an ninh ở khu vực châu Á: Thách thức và cơ hội; Hợp tác đa phương tại châu Á và lục địa Á - Âu; Triển vọng quan hệ Việt Nam - Nga sau năm 2019. Tại hội thảo các chuyên gia, học giả Việt Nam và Nga đã trao đổi sâu rộng về tình hình an ninh, các cơ chế đa phương tại khu vực và hợp tác song phương Việt Nam - Liên bang Nga dưới nhiều góc độ khác nhau nhằm đưa ra những đánh giá về triển vọng và kiến nghị phương hướng thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt - Nga trong tình hình mới./.

Toàn cảnh hội thảo

Cùng chuyên mục