Khóa đào tạo về “Các chuẩn mực, luật lệ và nguyên tắc về hành vi của nhà nước trong không gian mạng”

15:00 16/03/2020

     Từ ngày 24-26/02/2020, Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Học viện Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin - Truyền thông, Viện Chính lược chính sách Úc (ASPI), Đại sứ quán Anh và Đại sứ quán Úc tại Hà Nội tổ chức khóa đào tạo về “Các chuẩn mực, luật lệ và nguyên tắc về hành vi của nhà nước trong không gian mạng”. Khóa đào tạo có sự tham gia trình bày của các chuyên gia từ Viện ASPI, Viện Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Malaysia, Trung tâm Nghiên cứu và chiến lược quốc tế Indonesia, đại diện Đại sứ quán Úc tại Hà Nội và Đại sứ quán Anh tại Singapore.

Các đại biểu dự lễ khai mạc

     Tham dự khóa đào tạo có đại diện của 30 học viên từ các bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam liên quan đến quản lý không gian mạng như Bộ Quốc phòng (lực lượng tác chiến không gian mạng), Bộ Công an (Cục an ninh mạng), Bộ Thông tin - Truyền thông (Cục an toàn thông tin, Trung tâm ứng cứu sự cố máy tính khẩn cấp - VNCERT, Cục bưu điện trung ương), Bộ Ngoại giao (Vụ luật pháp và điều ước quốc tế, Học viện Ngoại giao) và một số doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn (VNPT, Viettel). Phát biểu tại phiên khai mạc, đại diện của phía Úc và Anh đã đánh giá cao vai trò của Viện NCCL là đầu mối của Việt Nam trong tổ chức khóa đào tạo, cũng như thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật về hợp tác quốc tế trong không gian mạng.

Toàn cảnh khóa đào tạo

     Khóa đào tạo đã cung cấp các nội dung tổng hợp và cập nhật liên quan đến: (i) Các nguyên tắc của Liên hợp quốc về hành vi có trách nhiệm của nhà nước trong không gian mạng; (ii) Các vấn đề đang nổi lên trong hợp tác quốc tế về quản trị không gian mạng; (iii) Vấn đề quản lý nhà nước về không gian mạng tại Việt Nam. Trên cơ sở kết hợp chặt chẽ giữa kiến thức tổng hợp và thực tiễn, giữa trình bày, thảo luận và nghiên cứu tình huống, khóa đào tạo đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự.

Thông qua trao đổi đã thúc đẩy sự hiểu biết và chia sẻ kinh nghiệm giữa các đại biểu quốc tế và Việt Nam trong quản trị không gian mạng, góp phần thiết thực cung cấp thông tin cho các cơ quan chủ trì về quản lý không gian mạng, các doanh nghiệp liên quan tại Việt Nam.