Khoa Luật Quốc tế tổ chức Bài giảng về Luật Trọng tài Thương mại quốc tế cùng Chủ tịch đắc cử Viện Trọng tài Quốc tế

11:00 13/05/2024

Sáng ngày 11/5, Khoa Luật Quốc tế Học viện Ngoại giao đã tổ chức Bài giảng về Luật Trọng tài Thương mại Quốc tế - Trọng tài Thương mại Quốc tế: Xu hướng mới nổi và Bài học thực tiễn với sự dẫn dắt của GS Mohamed Abdel Wahab, Chủ tịch đắc cử Viện Trọng tài Quốc tế (CIArb), Thành viên sáng lập Zuficar & Partners. Bài giảng có sự tham dự của Đại sứ Nguyễn Thị Thanh Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước Quốc tế, Bộ Ngoại giao, nguyên Thành viên Tòa Trọng tài Thường trực, Bà Nguyễn Thị Phương Trinh, Chủ tịch Chi nhánh CIArb tại Việt Nam và bà Đỗ Thùy Linh, Tổng Thư ký Chi nhánh CIArb tại Việt Nam. Đồng thời, sự kiện còn có sự góp mặt từ các luật sư hàng đầu tại Việt Nam, đại diện Khoa Luật Quốc tế và hơn 70 sinh viên Khoa Luật Quốc tế, 30 sinh viên là thành viên của CIArb từ trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.

Sinh viên Khoa Luật Quốc tế Học viện Ngoại giao và các đơn vị đào tạo luật khác tại Hà Nội chụp ảnh kỷ niệm cùng các diễn giả.

Đại sứ Nguyễn Thị Thanh Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước Quốc tế, Bộ Ngoại giao, nguyên Thành viên Tòa Trọng tài Thường trực.

Trong phần phát biểu chào mừng, Đại sứ Nguyễn Thị Thanh Hà đã trình bày tầm quan trọng của cơ chế trọng tài thương mại quốc tế trong bối cảnh hiện đại. Đồng thời, Đại sứ đã điểm qua những dấu ấn của Học viện Ngoại giao trong quá trình đào tạo chuyên môn về luật trọng tài thương mại quốc tế. Có thể thấy, những năm gần đây, luật trọng tài thương mại quốc tế đã được Học viện đặc biệt chú trọng, thể hiện qua thành tích của sinh viên tại các cuộc thi diễn án luật quốc tế và các hoạt động trao đổi học thuật.

Bà Nguyễn Thị Phương Trinh, Chủ tịch Chi nhánh CIArb tại Việt Nam.  

Tiếp nối phần trình bày, Bà Nguyễn Thị Phương Trinh đã trình bày về quá trình hình thành và phát triển CIArb tại Việt Nam cũng như định hướng và sứ mệnh chia sẻ kiến thức học thuật cũng như thực tiễn về trọng tài thương mại quốc tế. Đồng thời, Bà Nguyễn Thị Phương Trinh cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với các đơn vị đồng hành tổ chức Bài giảng, trong đó đặc biệt có Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao.

GS Mohamed Abdel Wahab, Chủ tịch đắc cử Viện Trọng tài Quốc tế (CIArb), Thành viên sáng lập Zuficar & Partners.

Trong bài giảng của mình, Giáo sư Mohamed nhấn mạnh về sự giáo dục sự khác biệt về văn hoá, luật học so sánh và cách tiếp cận đa văn hoá đối với các sinh viên luật nhằm chuẩn bị cho tương lai trong lĩnh vực luật trọng tài thương mại quốc tế. Trình bày về vấn đề AI, GS Mohamed cho rằng AI nên được sử dụng một cách đúng đắn nhằm tiết kiệm sức người và kinh phí. Tuy nhiên, việc sử dụng AI cần được đặc biệt lưu ý. Giáo sư cũng đặc biệt khẳng định sự AI không thể thay thế các luật gia đối với việc thấu hiểu các môi trường văn hóa pháp lý khác nhau. Tại phiên hỏi đáp, giáo sư tập trung vào trả lời về tầm quan trọng của các khoá học về trọng tài thương mại quốc tế nhằm nâng cao chuyên môn đối với sinh viên luật tại Việt Nam, định hướng đưa Việt Nam trở thành trung tâm trọng tài thương mại lớn của Châu Á.

Kết thúc bài giảng, Đại sứ Nguyễn Thị Thanh Hà và Bà Nguyễn Thị Phương Trinh cùng tri ân sự có mặt tham gia của các đại biểu cùng sinh viên Học viện, đồng thời thể hiện hy vọng vào sự phát triển của trọng tài thương mại tại Việt Nam./.

Hồng Nga

Cùng chuyên mục