Khoa Tiếng Anh tổ chức buổi toạ đàm chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học với sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh

20:43 07/04/2024

Vào ngày 28/3/2024 vừa qua, Khoa Tiếng Anh đã tổ chức buổi tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học với sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh”. Tham dự buổi tọa đàm có TS. Trần Thị Thanh Liên, Trưởng Khoa Tiếng Anh, cùng với 2 diễn giả khách mời gồm PGS.TS. Lê Hùng Tiến, Giảng viên Cao cấp trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội; và TS. Huỳnh Anh Tuấn, Trưởng khoa Sau Đại học - Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mở đầu buổi tọa đàm, PGS.TS. Lê Hùng Tiến, Giảng viên Cao cấp trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có một bài trình bày với tiêu đề “Thiết kế và thực hiện dự án nghiên cứu ngôn ngữ học ứng dụng”. Thầy Lê Hùng Tiến đã hướng dẫn các bạn sinh viên về từng bước phát triển ý tưởng và câu hỏi nghiên cứu, cùng với đó là cách để lên khung lý thuyết và tham khảo với giảng viên hướng dẫn. Cách truyền đạt của thầy, với việc lồng ghép và so sánh với những ví dụ thực tiễn về ngôn ngữ, đã tạo một bầu không khí mang tính chất học thuật nhưng cũng rất gần gũi cho các sinh viên có mặt trong khán phòng.

Thầy Lê Hùng Tiến chia sẻ cùng sinh viên

Tiếp đó, thầy Huỳnh Anh Tuấn, Trưởng khoa Sau Đại học - Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã giới thiệu về các chuyên ngành nghiên cứu trong ngôn ngữ học và ngôn ngữ học ứng dụng. Đặc biệt, thầy Tuấn nhấn mạnh vào các chủ đề liên quan tới phân tích diễn ngôn và phân tích diễn ngôn phê phán, là hai hướng phân tích rất phổ biến với sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh đang theo học tại Học viện Ngoại giao.

Thầy Huỳnh Anh Tuấn chia sẻ cùng sinh viên

Tại phần cuối của buổi tọa đàm, TS. Trần Thị Thanh Liên, Trưởng Khoa Tiếng Anh, Học viện Ngoại giao đã trực tiếp hướng dẫn các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh về cách tổ chức một bài nghiên cứu khoa học. Với kinh nghiệm của mình, cô đã cung cấp một cái nhìn cụ thể về cấu trúc cùng với những yêu cầu cho từng phần của một sản phẩm nghiên cứu. Kết thúc phần trình bày của mình, cô Liên khẳng định tầm quan trọng của việc tham gia nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh nói chung, và đặc biệt là với các sinh viên năm 4 đang thực hành viết khóa luận tốt nghiệp nói riêng.Buổi tọa đàm đã cung cấp cơ hội cho các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo đại học chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm quý báu được tích lũy thông qua quá trình nghiên cứu và làm việc thực tế. Việc tiếp cận và hiểu biết về quá trình nghiên cứu khoa học không chỉ là một phần quan trọng của hành trình học tập của các bạn sinh viên, mà còn là chìa khóa để mở ra những cánh cửa mới trong sự phát triển cá nhân và sự nghiệp sau này. 

Cô Trần Thị Thanh Liên chia sẻ cùng sinh viên

Buổi tọa đàm đã cung cấp cơ hội cho các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo đại học chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm quý báu được tích lũy thông qua quá trình nghiên cứu và làm việc thực tế. Việc tiếp cận và hiểu biết về quá trình nghiên cứu khoa học không chỉ là một phần quan trọng của hành trình học tập của các bạn sinh viên, mà còn là chìa khóa để mở ra những cánh cửa mới trong sự phát triển cá nhân và sự nghiệp sau này.

Một số hình ảnh khác:

Đức Minh

Cùng chuyên mục