Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Sains Malaysia

22:11 08/05/2024

Ngày 7/5/2024, tại Đại học Sains Malaysia (Penang, Malaysia) đã diễn ra Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Sains Malaysia về triển khai các hoạt động hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu.

Tham dự buổi lễ, về phía Đại học Sains Malaysia có GS.TS. Habibah A. Wahab, Phó Hiệu trưởng phụ trách Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo, TS Zulnaidi Yaacob, Trưởng Khoa Đào tạo Từ xa cùng các giảng viên, nghiên cứu viên của Khoa. Về phía Học viện Ngoại giao có TS. Phạm Lan Dung - Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, TS. Vũ Lê Thái Hoàng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và đại diện của Ban Đào tạo.

Đại diện Đại học Sains Malaysia chụp hình lưu niệm cùng Lãnh đạo Học viện Ngoại giao

Tại lễ ký kết, TS. Phạm Lan Dung – Quyền Giám đốc Học viện đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của ban lãnh đạo và đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên của trường. TS Phạm Lan Dung cho rằng việc các cơ sở giáo dục đại học của ASEAN tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu, hướng tới được công nhận chất lượng tầm khu vực và thế giới là một xu hướng đáng được chú trọng. Bà cũng bày tỏ sự vui mừng trước các triển vọng hợp tác, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của hai bên để ký kết được Biên bản ghi nhớ.

Lễ ký kết MoU giữa Đại học Sains Malaysia và Học viện Ngoại giao

Cũng tại buổi lễ, GS. TS. Habibah A. Wahab đánh giá cao hướng tiếp cận chủ động, sáng tạo của Học viện Ngoại giao để nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu trong quá trình hội nhập quốc tế. Bà nhấn mạnh ưu tiên thúc đẩy hợp tác của Đại học Sains Malaysia với các cơ sở giáo dục có uy tín trong khu vực và thế giới, vì vậy tin tưởng nỗ lực hợp tác giữa hai bên sẽ đem đến những kết quả ý nghĩa. Bà cho biết Đại học Sains Malaysia cũng là đại học hàng đầu của Malaysia trong các ngành đào tạo về khoa học, công nghệ, trí tuệ nhân tạo và công nghệ bán dẫn. Do đó, trường sẵn sàng cùng Học viện Ngoại giao khai thác tiềm năng hợp tác về các lĩnh vực này.

Đại diện phía đại học Sains Malaysia trao đổi với Lãnh đạo Học viện

Ngay sau lễ ký kết, hai bên tiến hành đối thoại nhằm lên kế hoạch triển khai hợp tác trong năm 2024-2025 cũng như định hướng trong thời gian tới. Nội dung thảo luận tập trung vào lĩnh vực thế mạnh chung của hai bên, bao gồm quan hệ quốc tế, kinh tế quốc tế, quản trị kinh doanh, giảng dạy tiếng Anh, v.v.  và khả năng thực hiện các chương trình trao đổi sinh viên, trao đổi học giả, xuất bản bài báo quốc tế, đào tạo từ xa cũng như tổ chức đối thoại, tọa đàm về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Đại học Sains Malaysia là trường đại học lâu đời thứ hai tại Malaysia, được thành lập năm 1969. Đây là Đại học được Bộ Giáo dục Malaysia năm 2008 lựa chọn vào Chương trình APEX (Accelerated Program for Excellence) - chương trình hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học được công nhận ở tầm quốc tế. Đến nay, đây vẫn là đại học duy nhất tại Malaysia được hưởng quy chế này. Trường có thế mạnh trong nghiên cứu, với hơn 3000 bài báo học thuật đăng trên các tạp chí nghiên cứu quốc tế thuộc danh mục SCOPUS. Khoa Đào tạo từ xa được thành lập từ năm 1971, là đơn vị tiên phong và dẫn đầu về chất lượng tại Malaysia về loại hình đào tạo này. Các học phần trong chương trình tương đương với các chương trình đào tạo hệ chính quy. Thời gian học kéo dài từ 4 năm đến 12 năm. Sinh viên tốt nghiệp được nhận Bằng cử nhân Khoa học, Cử nhân Khoa học xã hội, Cử nhân nghệ thuật hoặc Cử nhân Quản lý.

Năm 2024, Đại học Sains Malaysia được xếp hạng thứ 2 trong các trường đại học ở Malaysia và thứ 137 trong bảng xếp hạng quốc tế QS World University Rankings.

Một số hình ảnh tại Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ và buổi trao đổi về kế hoạch hợp tác giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Sains Malaysia./.

Vũ Huyền

Cùng chuyên mục