Lễ ra mắt sách "Vương quốc Hà Lan - Những từ khoá làm nên sự thành công và độc đáo"

17:00 25/11/2023

Ngày 24/11, Học viện Ngoại giao cùng Nhà xuất bản Trẻ đã phối hợp tổ chức buổi giao lưu và Lễ ra mắt sách “Vương quốc Hà Lan - Những từ khoá làm nên sự thành công và độc đáo” của Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hà Lan - Việt Nam (1973 - 2023). Sự kiện có sự tham dự của ông Kees van Baar - Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam.

Buổi Giao lưu và Ra mắt sách "Vương quốc Hà Lan - Những từ khoá làm nên sự thành công và độc đáo"

Cuốn sách ghi lại cảm nhận của tác giả về những phẩm chất đáng quý của người dân Hà Lan, từ đó thấy được tầm vóc và tính thực tế trong lối suy nghĩ của đất nước này, đúng theo những gì ông mong muốn truyền tải qua cuốn sách “phải tìm được nhiều nhất có thể những cái hay của nước bạn để mang về Việt Nam”.

Đại sứ Phạm Việt Anh - Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan chia sẻ những thông tin về cuốn sách  

Cuốn sách bao gồm 20 từ khoá được xếp theo thứ tự ABC giúp tác giả khắc hoạ bức tranh toàn cảnh về đất nước Hà Lan với những hình ảnh quen thuộc của guốc gỗ (clogs), hoa tulip, cối xay gió và nền kinh tế tuần hoàn, như tác giả đánh giá rằng: “Cuốn sách nhỏ giống như một bức tranh với nhiều mảnh ghép phản ánh con người và cuộc sống muôn màu, muôn mặt của đất nước hoa tulip”.

Ông Phạm Việt Anh và ông Hà Huy Thông - Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan chụp ảnh lưu niệm cùng ông Cees van Baar - Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam  

Theo chia sẻ của Đại sứ Phạm Việt Anh, “Vùng đất thấp” Hà Lan từng trải qua nhiều khó khăn, phải thích nghi với điều kiện tự nhiên không thuận lợi; họ biến thách thức thành cơ hội để vươn lên và đạt đến sự thịnh vượng như hiện nay. Đất nước này là nơi sản sinh ra những nhà bác học vĩ đại, những danh hoạ tài ba, những phát minh khoa học hay những bước ngoặt công nghệ số giúp thay đổi thế giới. Qua đó, tác giả muốn gửi gắm tới bạn đọc Việt Nam một thông điệp về sự khát vọng, nỗ lực không ngừng nghỉ để thích nghi với điều kiện khắc nghiệt trong quá trình kiến thiết đất nước của người dân Hà Lan, cùng với đó, ông rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu của Hà Lan để Việt Nam có thể phát triển và vươn lên mạnh mẽ. Như cha đẻ của thuyết tiến hoá Darwin đã từng nói: “Không phải loài mạnh nhất hay thông minh nhất mà loài có khả năng thích nghi tốt nhất sẽ sống sót”, hay ông Hà Huy Thông  - Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan đã chia sẻ tại Lễ ra mắt: “Đừng chống lại thiên nhiên nữa mà hãy thích ứng với thiên nhiên”.

Đại sứ Hà Huy Thông - Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan chia sẻ tại buổi Lễ ra mắt

Cùng với đó, phát biểu tại Lễ ra mắt sách, ông Cees van Baar - Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam đánh giá đây là ấn phẩm đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng quan trọng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan (09/4/1973 - 09/4/2023). Ông mong rằng cuốn sách sẽ đưa người dân Việt Nam đến gần hơn với Hà Lan, quốc gia có mối quan hệ trải dài hơn 400 năm với Việt Nam. Với tư cách là một độc giả, ông thấy góc nhìn của tác giả Phạm Việt Anh thú vị và gợi mở những điều mới mẻ về Hà Lan, khiến ông hiểu rõ hơn về đất nước của mình.

Ông Cees van Baar - Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam chia sẻ cảm nhận dưới góc nhìn của một độc giả người Hà Lan

* Một số hình ảnh khác:

Phương Trà

Cùng chuyên mục