MOFA Open Day 2023: Tiếp lửa nghề cho thế hệ cán bộ ngoại giao tương lai

12:45 10/12/2023

Nhằm đổi mới hình thức thu hút, tăng nguồn thí sinh có chất lượng tham gia tuyển dụng công chức, Bộ Ngoại giao tổ chức sự kiện với chủ đề: “MOFA Open Day 2023 - Chạm tới ước mơ” tại Học viện Ngoại giao ngày 08/12.

MOFA Open Day là cơ hội đặc biệt để thế hệ trẻ tìm hiểu về môi trường và cơ hội việc làm tại Bộ Ngoại giao (Ảnh: Xuân Sơn)

Đến dự sự kiện có: Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế Nguyễn Vũ Minh, cùng các cán bộ Bộ Ngoại giao, sinh viên Học viện Ngoại giao và các trường đại học khác.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, cán bộ ngoại giao cần hội tụ đủ 5 phẩm chất quan trọng: lòng trung thành với lợi ích Tổ quốc, tư duy chiến lược, khả năng thích ứng, khả năng chịu đựng áp lực, sự bền bỉ về cả thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh phẩm chất đạo đức, nhà ngoại giao cần rèn giũa các kỹ năng thiết yếu như kĩ năng tổng hợp, chắt lọc, phân tích thông tin, diễn thuyết, viết lách.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh về năm phẩm chất ở cán bộ đối ngoại (Ảnh: Xuân Sơn)

Trước khi bước chân vào công tác đối ngoại, thí sinh cần trải qua kỳ thi tuyển dụng công chức thường kỳ của Bộ Ngoại giao và để hoàn thành tốt giai đoạn này, cần nắm vững thông tin về lĩnh vực mình theo đuổi. Do đó, các thí sinh cần thường xuyên cập nhật tin tức đối ngoại, hiểu sâu về cốt lõi và chặng đường phát triển của chính sách đối ngoại Việt Nam, vốn được đề cập chi tiết trong bài phát biểu của lãnh đạo, văn kiện, tư liệu của ngành, đặc biệt là văn kiện của Đại hội Đảng lần thứ 13 về đường lối đối ngoại.

Chia sẻ về cơ hội phát triển trong ngành ngoại giao, ông Nguyễn Vũ Minh cho biết, cán bộ đối ngoại đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước từ sớm, từ xa, diễn ra trên nhiều mặt trận. Theo đó, các nhà ngoại giao sẽ tham gia giải quyết không chỉ vấn đề của riêng đất nước mình, mà còn góp phần vào nỗ lực quốc tế ứng phó với thách thức toàn cầu, trong khuôn khổ thực hiện công tác trong nước hoặc nhiệm kỳ nước ngoài.

Phó Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế Nguyễn Vũ Minh chia sẻ về những cơ hội và thách thức trong lộ trình phát triển sự nghiệp đối ngoại (Ảnh: Xuân Sơn)

Việc công tác trong ngành ngoại giao còn mở ra cơ hội khám phá nhiều nơi trên đất nước mình và trên thế giới, tiếp thu những nét đẹp văn hóa đặc trưng mà trước đây bản thân chưa có cơ hội tiếp cận. Song chính điều này cũng tạo nên sức ép lớn cho cán bộ đối ngoại, bởi họ phải làm việc trong môi trường đa văn hóa, nhưng một khi thích nghi được, họ sẽ dễ dàng làm việc, giao thiệp với mọi người xung quanh.

Phát biểu đại diện thế hệ trẻ, cán bộ Nguyễn Phương Hồng Ngọc của Vụ Trung Đông - Châu Phi chia sẻ, tiêu chí tuyển dụng của Bộ Ngoại giao hoàn toàn tập trung vào yếu tố năng lực, do đó các thí sinh nên cố gắng ôn luyện nghiêm túc để tiến gần vạch đích đặt ra. Bộ Ngoại giao luôn đảm bảo tính công bằng và bình đẳng trong cơ chế tuyển dụng, để các thí sinh thể hiện được phẩm chất, năng lực, niềm đam mê và lòng nhiệt huyết với công tác đối ngoại.

Sự kiện MOFA Open Day 2023 thu hút đông đảo các bạn sinh viên trong và ngoài Học viện Ngoại giao tham gia (Ảnh: Xuân Sơn)

Xuân Sơn