Phối hợp nâng cao năng lực quản trị không gian mạng ở Đông Nam Á

10:00 12/06/2023

Cyber ASEAN là sáng kiến phát triển và xây dựng năng lực hướng tới tăng cường vai trò chủ động của các nước Đông Nam Á trong nâng cao năng lực và cơ sở hạ tầng quốc gia về không gian mạng.

Toàn cảnh Hội thảo “Nâng cao năng lực quản trị không gian mạng ở Đông Nam Á”. (Ảnh: Minh Quân)

Ngày 9/6, Học viện Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp cùng Pacific Forum tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực quản trị không gian mạng ở Đông Nam Á”. Hội thảo là sự kiện trong chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ dự án Cyber ASEAN do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tài trợ cho Pacific Forum.

Tham dự Hội thảo có TS. Vũ Lê Thái Hoàng, Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao; ông Mark Tattersall, Đại biện Đại sứ quán Australia tại Hà Nội; ông Joel Marks, Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Australia; ông Mark Bryan Manantan, Giám đốc không gian mạng và các ngành công nghệ quan trọng, Pacific Forum; TS. Nguyễn Việt Lâm, Giảng viên thỉnh giảng, Học viện Ngoại giao.

Ngoài ra, hội thảo cũng có sự tham dự của các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong nước về lĩnh vực an ninh mạng, quản trị không gian mạng như đại biểu Nguyễn Hữu Phú từ Vụ Luật pháp và Điều ước Quốc tế, Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Hải Anh, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ, TS. Lê Hồng Việt, Viện Nghiên cứu Phụ nữ, Học viện Phụ nữ; ông Hoàng Tuấn Minh từ Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel; ông Lê Công Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Không gian Mạng (VNCERT), Bộ Thông tin Truyền thông; ông Bùi Duy Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm An ninh mạng, Tập đoàn FPT.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Vũ Lê Thái Hoàng, Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược đã thay mặt Học viện Ngoại giao chào mừng các đại biểu và đánh giá cao Pacific Forum trong việc triển khai dự án Cyber ASEAN nhằm hướng tới nâng cao năng lực về quản trị không gian mạng của các nước ASEAN. Theo ông, trong thế giới hiện nay, các quốc gia không thể tách khỏi không gian mạng trong mọi hoạt động của mình. Do đó, mỗi nước phải tự nâng cao khả năng bảo đảm an ninh mạng trước những nguy cơ bị tấn công mạng. Đồng thời, các quốc gia trong khu vực phải cùng nỗ lực hợp tác để tạo một môi trường không gian mạng an toàn.

TS. Vũ Lê Thái Hoàng nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh mạng đối với các quốc gia trong giai đoạn hiện nay. (Ảnh: Minh Quân)

Về phần mình, Đại biện Australia tại Việt Nam Mark Tattersall cho biết, với tư cách là đại diện cho Chính phủ Australia, nhà tài trợ cho dự án Cyber ASEAN, Hội thảo này là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt nhân dịp 50 năm kỷ niệm quan hệ Việt Nam-Australia, nhất là khi Thủ tướng Australia vừa có chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tháng 6/2023. Đặc biệt, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, bên cạnh những vấn đề vấn đề hợp tác truyền thống như giáo dục, y tế, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã trao đổi thêm một vấn đề quan tâm mới - đó là hợp tác trong tăng cường an toàn trên không gian mạng.

Đại biện Tattersall nhấn mạnh rằng việc hợp tác trong lĩnh vực nâng cao năng lực quản trị không gian mạng giữa các quốc gia có quan điểm tương đồng là vô cùng quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ và hoạt động trên không gian mạng ngày càng phát triển và phức tạp.

Đại biện Đại sứ quán Australia tại Việt Nam Mike Tattersall nhấn mạnh mối quan tâm của Australia về vấn đề hợp tác an ninh mạng giữa các quốc gia, đặc biệt là trong ASEAN. (Ảnh: Minh Quân)

Về phần mình, ông Mark Bryan Manantan, Giám đốc về không gian mạng và các ngành công nghệ quan trọng, cho biết, Pacific Forum thể hiện vui mừng vì sự kiện được tổ chức vào dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Australia. Ông Mark Bryan Manantan nhấn mạnh, Cyber ASEAN là một dự án có nhiều tiềm năng trên 3 phương diện: (1) Tư vấn; (2) Hợp tác; (3) Xây dựng cộng đồng. Ông tin rằng Cyber ASEAN sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và hướng tới một tương lai tốt đẹp cho cộng đồng ASEAN.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi và trình bày trong 4 phiên họp điều hành bởi diễn giả TS. Nguyễn Việt Lâm và ông Mark Bryan Manantan. Các phiên họp tập trung vào 4 chủ đề: (i) Tổng quan về không gian mạng tại Việt Nam; (ii) Các tiêu chuẩn quốc tế và hợp tác quốc tế: (iii) Chia sẻ và quản lý sự cố; (iv) Tính bao trùm.

Trong các phiên thảo luận, các đại biểu đến từ các khu vực khác nhau đã chia sẻ những kinh nghiệm và góc nhìn từ lĩnh vực của mình, trình bày quan điểm và thể hiện mong muốn đối với mục tiêu chung là xây dựng và nâng cao năng lực trong quản trị không gian mạng tại quốc gia và khu vực.

Hội thảo đã tạo cơ hội để các chuyên gia, các học giả cũng như những người hoạt động, làm việc về lĩnh vực mạng và an toàn trên không gian mạng có cơ hội để trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm và cũng như đặt ra những câu hỏi và đưa ra những kiến nghị giải pháp cho các vấn đề mà họ đang trăn trở. Đây cũng là một sự kiện có ý nghĩa thực tiễn thể hiện sự hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia đặc biệt trong năm kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam – Australia.

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:

TS. Nguyễn Việt Lâm điều hành phiên thứ Hai tại Hội thảo. (Ảnh: Minh Quân)
Hội thảo đã đề cập đến nhu cầu cấp bách của vấn đề an ninh mạng và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong tăng cường năng lực trên không gian mạng thông qua nâng cao cơ sở hạ tầng quốc gia và phối hợp với các quốc gia, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á. (Ảnh: Minh Quân)
Ông Nguyễn Hữu Phú, Vụ Luật pháp và Điều ước Quốc tế, Bộ Ngoại giao, trình bày tại Hội thảo. (Ảnh: Minh Quân)
Ông Lê Công Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Không gian Mạng (VNCERT), Bộ Thông tin Truyền thông chia sẻ tại Hội thảo. (Ảnh: Minh Quân)
Ông Bùi Duy Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm An ninh Mạng, Tập đoàn FPT, chia sẻ trong phiên Thảo luận. (Ảnh: Minh Quân)
Các Đại biểu tham dự Hội thảo. (Ảnh: Minh Quân)

Vấn đề chuyển đổi số trong đó có nâng cao năng lực quản trị số và không gian mạng là một trong những vấn đề mà Chính phủ hiện nay rất quan tâm. Trong bối cảnh thế giới và khu vực đang có những thay đổi nhanh chóng, thậm chí chạy đua để bắt kịp sự phát triển của công nghệ và không bị tụt hậu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc tổ chức hội thảo về nâng cao năng lực không gian mạng sẽ tạo cơ hội tốt cho các chuyên gia trong nước, trong khu vực và trên thế giới chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau. Theo đó sẽ hướng đến một mục tiêu chung là hỗ trợ lẫn nhau trong việc xây dựng năng lực quản trị số và không gian mạng cho mỗi quốc gia và cho cả khu vực ASEAN.

Cyber ASEAN là sáng kiến phát triển và xây dựng năng lực hướng tới tăng cường vai trò chủ động của các nước Đông Nam Á trong nâng cao năng lực và cơ sở hạ tầng quốc gia về không gian mạng.

Nguồn: https://baoquocte.vn/phoi-hop-nang-cao-nang-luc-quan-tri-khong-gian-mang-o-dong-nam-a-230520.html

Cùng chuyên mục