Quyền Giám Đốc Học viện tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga

09:48 25/09/2021

Nhận lời mời của Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung, ngày 20/8/2021, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Nga - Gennady Bezdetko đã đến chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ đại sứ ở Hà Nội.

Tháp tùng Đại sứ Bezdetko là bà Anna Vetoshkina, Bí thư Thứ hai và bà Anna Gvozdeva, Tuỳ viên, Đại sứ quán Nga (ĐSQ). Tham dự buổi tiếp cùng với Quyền Giám đốc có ông Đỗ Sơn Hải, Phó Giám đốc TT Bồi dưỡng cán bộ đối ngoại (FOSET), ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (VNCCL), bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Tập sự Phó Giám đốc VNCCL, bà Nguyễn Hải Yến, Phụ trách Phòng HTQT và bà Lê Phương Thảo, chuyên viên VNCCL.

Trong buổi tiếp, Q. Giám đốc Học viện đã chào mừng Đại sứ Gennady Bezdetko bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và bày tỏ mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Học viện với ĐSQ nói riêng và quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga nói chung. Q. Giám đốc Phạm Lan Dung khẳng định vai trò và vị thế của Nga trên trường quốc tế, nhấn mạnh coi trọng quan hệ giữa Việt Nam với Nga, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, cũng như sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có quan tâm, lợi ích chung như: (i) Hợp tác với Học viện Quan hệ quốc tế quốc gia Matxcơva về đào tạo, bồi dưỡng, cụ thể là tổ chức các khóa bồi dưỡng, tọa đàm trực tuyến, phối hợp xây dựng tài liệu tham khảo, tạp chí; (ii) Thúc đẩy hợp tác, trao đổi sinh viên với Học viện Quan hệ quốc tế Quốc gia Matxcơva (MGIMO) tới học tập tại Học viện Ngoại giao; (iii) Bên cạnh đó, phía ta cũng đề xuất đưa tiếng Nga vào giảng dạy như ngoại ngữ hai cho sinh viên Học viện; (iv) Hợp tác chặt chẽ với Học viện Quan hệ quốc tế quốc gia Matxcơva trong các khuôn khổ đa phương như ASEAN ISIS, CSCAP, đặc biệt là trong khuôn khổ NARTT (Network of ASEAN - Russia Think Tanks).

Đặc biệt, để thúc đẩy quan hệ ngoại giao nhân dân gần gũi giữa hai nước, Quyền Giám đốc đã mời Đại sứ quán Nga tham gia thiết kế, trang trí nội thất, đóng góp cơ sở vật chất cho tòa nhà mới của Học viện nhằm tạo nên một không gian với dấu ấn văn hóa, lịch sử của Nga, giúp nâng cao nhận thức và tình cảm của các thế hệ sinh viên Học viện đối với đất nước, con người Nga. Một nội dung quan trọng khác được đề cập tại cuộc gặp là vấn đề ngoại giao vắc xin, Quyền Giám đốc nhấn mạnh rằng vắc xin Sputnik V của Nga với chữ V có ý nghĩa chiến thắng (Victory) là một trong những vắc xin hiệu quả tốt nhất trong việc phòng ngừa COVID-19. Đồng thời, bà bày tỏ mong muốn Đại sứ tìm cách kết nối hỗ trợ cho Việt Nam được tiếp tục ưu tiên tiếp cận nguồn vắc xin Sputnik V của Nga sớm nhất trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn tiến phức tạp.

Đoàn Đại sứ Nga cùng Q. Giám đốc và cán bộ đại diện
các đơn vị Học viện

Về phía Nga, Đại sứ Bezdetko khẳng định chính sách đối ngoại của Nga là coi trọng quan hệ với Việt Nam, mong muốn duy trì và phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia. Đại sứ khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ của Đại sứ quán Nga tại Việt Nam với Học viện Ngoại giao trong tương lai. Đại sứ cũng khẳng định trong thời gian tới Đại sứ quán Nga sẽ nỗ lực để nối lại các chuyến thăm, trao đổi đoàn giữa hai bên nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, phục hồi đà quan hệ bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19.

Về hợp tác đào tạo, đại sứ Bezdetko đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của Học viện Ngoại giao Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Bởi vậy, đại sứ bày tỏ mong muốn hai bên có thể tiếp tục nâng cao, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt – Nga trong lĩnh vực giáo dục trong tương lai thông qua việc tăng cường đối thoại giữa hai bên cũng như qua các sáng kiến, chương trình cụ thể giữa Học viện Ngoại giao hai nước. Thêm vào đó, đại sứ hoan nghênh sáng kiến của Học viện Ngoại giao, nhất trí sẽ ưu tiên cân nhắc về việc sẽ đóng góp một phòng Nga trong toà nhà mới của Học viện như một biểu tượng của quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, thắt chặt thêm quan hệ giữa Đại sứ quán Nga tại Việt Nam với Học viện Ngoại giao. Đặc biệt, đáp lại đề nghị từ phía Học viện Ngoại giao mong muốn Đại sứ thúc đẩy ưu tiên cho Việt Nam được tiếp cận nguồn vắc xin Sputnik V của Nga sớm nhất, Đại sứ Bezdetko cơ bản nhất trí, cam kết sẽ tiếp tục ưu tiên phân bổ lô vắc xin Sputnik V tiếp theo do Nga sản xuất cho Việt Nam nói chung, cũng như các cán bộ Bộ Ngoại giao và thân nhân hoạt động trên tuyến đầu nói riêng. Về vắc xin đóng lọ trong nước, đại sứ cho biết hiện công ty VABIOTECH đã đóng lọ thành công lô vắc xin ngừa COVID-19 Sputnik V đầu tiên. Mẫu thử từ lô vắc xin này đang được chuyển tới Viện Gamaleya để kiểm định chất lượng. Sau khi hoàn thành khâu thẩm định, dự kiến sẽ xuất hàng loạt 100 triệu liều/tháng. Thêm vào đó, đại sứ cũng cho biết Nga đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm vắc xin dành cho trẻ em từ 12 – 18 tuổi, dự kiến vắc xin sẽ được sử dụng bằng phương pháp khí dung, 1 liều duy nhất. Khi thử nghiệm thành công, phía Nga dự kiến cũng sẽ ưu tiên bán loại vắc xin này cho Việt Nam.

Kết thúc chuyến thăm, hai bên nhất trí sẽ cùng hợp tác tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước nói chung và giữa Đại sứ quán Nga và Học viện Ngoại giao nói riêng. Quyền Giám đốc Học viện Phạm Lan Dung có lời mời Đại sứ Nga Bezdetko sẽ tiếp tục tới thăm Học viện cũng như phát biểu tại các chương trình, sự kiện đồng tổ chức trong tương lai.

Phòng HTQT

Cùng chuyên mục