• Khoa kinh tế quốc tế
< >

[Recap] Bài giảng “Sự trỗi dậy kinh tế và thành công của Việt Nam trong một thế hệ” của Đại sứ Sri-Lanka tại Việt Nam

00:00 01/12/2023

Vào sáng 28/11/2023, tại Hội trường A, Khoa Kinh tế Quốc tế đã tổ chức tọa đàm "Economic rise and success of Viet Nam in a single generation: reasons, foreign policy and future" (Sự trỗi dậy kinh tế và thành công của Việt Nam trong một thế hệ: nguyên nhân, chính sách đối ngoại và tương lai) với sự tham dự của Đại sứ A Saj U. Mendis - giảng viên thỉnh giảng của Khoa Kinh tế Quốc tế cùng các giảng viên Khoa: Đại sứ Tào Thị Thanh Hương - Nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Singapore, TS. Nguyễn Vinh Thành, TS. Phạm Phương Ngọc và đông đảo sinh viên K48, K49 hai ngành Kinh tế Quốc tế và Kinh doanh Quốc tế.

Đôi nét về TS. U.Mendis, Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam:

- Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại San Francisco State of University;

- Tiến sĩ Chính sách Kinh tế quốc tế tại Indian Institute of Technology, Delhi;

- Giảng viên thỉnh giảng tại 35 trường đại học trên thế giới, trong đó có Đại học Harvard;

- Đã từng giữ các chức vụ: Quyền Đại sứ Sri Lanka tại Nhật Bản; Đại sứ Sri Lanka tại Vương quốc Bahrain; Đại sứ Sri Lanka tại Hàn Quốc;

- Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sri Lanka.

- Hiện tại thầy là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền - Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam và là giảng viên thỉnh giảng của Khoa Kinh tế Quốc tế - Học viện Ngoại giao.

Mở đầu buổi tọa đàm, thay mặt Khoa Kinh tế Quốc tế, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương có đôi lời phát biểu và gửi tặng đại sứ A Saj U. Medis một bó hoa tươi thắm. Tiếp nối chương trình, Đại sứ A Saj U. Medis đã chia sẻ về thương mại quốc tế và quỹ đạo kinh tế toàn cầu, trong đó tập trung vào vị trí của các quốc gia Trung Quốc, Việt Nam, Sri Lanka và Singapore. Thầy mô tả sự đóng góp của 4 quốc gia trên tới GDP toàn cầu, khẳng định tầm quan trọng của các cam kết với các nền kinh tế lớn cũng như các tổ chức kinh tế khu vực. Bên cạnh đó, thầy cũng đánh giá sự thay đổi trong vị thế của Việt Nam, Trung Quốc, Singapore và Sri Lanka những năm qua trên bản đồ thế giới, dự đoán quỹ đạo kinh tế tương lai của Việt Nam nói riêng và 4 quốc gia trên nói chung dựa vào tình hình chính trị, kinh tế,...của từng nước.

Sau phần bài giảng là phần giao lưu, hỏi đáp giữa Đại sứ và các bạn sinh viên Khoa. Đối với chủ đề hôm nay, các bạn sinh viên khoa Kinh tế Quốc tế đã vô cùng hào hứng giao lưu và trả lời câu hỏi của thầy đồng thời chia sẻ những thắc mắc cá nhân để xây dựng bài học, tạo cho không khí buổi học trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Tọa đàm đã kết thúc với kết luận “Thế kỷ 21 là thế kỷ của Châu Á” khi các hoạt động chính trị, kinh tế đang chuyển dịch về châu Á, rời xa châu Âu, Bắc Mỹ và sự tăng cao trong tiềm năng kinh tế của 4 quốc gia đã chọn là minh chứng cho điều đó.

Một lần nữa, Khoa Kinh tế Quốc tế - Học viện Ngoại giao xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Đại sứ A.Saj U.Mendis vì đã dành thời gian lên lớp và chia sẻ nhiều những kiến thức kinh tế hữu ích tới các bạn sinh viên Học viện Ngoại giao. Kính chúc thầy có nhiều sức khỏe, công tác tốt và thành công hơn nữa trong sự nghiệp của mình!

Bài và ảnh: BTT Khoa KTQT

Cùng chuyên mục