Sinh viên Học viện Ngoại giao tham gia trao đổi về Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Canada

19:51 21/02/2023

Ngày 16/02/2023, hơn 100 sinh viên Học viện Ngoại giao tham gia buổi trao đổi về Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới được Canada công bố. Sự kiện do Viện Biển Đông phối hợp với Đại sứ quán Canada tổ chức.

Buổi trao đổi có sự tham gia của Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil, Đại biện Phái đoàn Canada tại ASEAN Vicky Singmin, chuyên gia tại Viện Các vấn đề toàn cầu Canada Stephen Nagy, cũng như hơn 100 sinh viên Học viện Ngoại giao.

Ra đời tháng 11/2022, Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Canada thể hiện định hướng mới của Ottawa, chú trọng nhiều hơn và khẳng định cam kết lớn hơn với khu vực.

Trong phần trình bày của mình, TS. Stephen Nagy đề cập đến quan điểm của Canada về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như về các thành tố cơ bản trong chiến lược của Ottawa với khu vực. Bên cạnh đó, Đại sứ Shawn Steil và Đại biện Vicky Singmin cũng bổ sung thêm các thông tin về vai trò của Việt Nam và của ASEAN trong chính sách của Canada.

Ngoài ra, các diễn giả cho rằng với việc là một quốc gia tầm trung với tiềm lực hạn chế, Canada mong muốn thúc đẩy hợp tác với các nước tầm trung khác trong khu vực để thúc đẩy các sáng kiến, qua đó khẳng định giá trị và tránh rơi vào “thế kẹt” giữa các nước lớn. Theo định hướng trên, Canada ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và nhận định Việt Nam, Philippines và Indonesia… là các đối tác quan trọng hàng đầu với Ottawa trong triển khai chiến lược.

Tiếp sau phần trình bày của các diễn giả, sinh viên Học viện Ngoại giao đã đặt ra một số câu hỏi tới các quan chức và chuyên gia Canada về các sáng kiến hợp tác trên thực tế mà Ottawa mong muốn triển khai giữa các nước tầm trung trong khu vực; về quan hệ giữa thúc đẩy các sáng kiến trong và ngoài khuôn khổ ASEAN, về nguy cơ căng thẳng gia tăng khi Canada mong muốn tăng cường hiện diện quân sự…

Theo dõi video về buổi trao đổi tại đây: https://youtu.be/P7R1wVooMF8

Nội dung: Việt Hà, Hoàng Đỗ; Ảnh: Lan Hương