Sinh viên khoa Chính trị quốc tế và Ngoại giao K44 tham dự Tọa đàm “Các khủng hoảng của Hoa Kỳ” cùng GS. John Rennie Short (Đại học Maryland)

14:15 11/11/2019

Chiều ngày 08/11/2019, tại phòng Khánh Tiết, Học viện Ngoại giao đã diễn ra buổi tọa đàm về chủ đề “Các khủng hoảng của Hoa Kỳ”. Diễn giả của buổi tọa đàm là Giáo sư John Rennie Short, Trường Chính sách Công, Đại học Maryland Baltimore County. Tham gia Tọa đàm có hơn 50 sinh viên Khóa 44 của Khoa Chính trị quốc tế và Ngoại giao.

     Trong suốt buổi tọa đàm, Giáo sư John Rennie Short chia sẻ về lý thuyết và thực tiễn của ba loại khủng hoảng mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt. Khủng hoảng tài chính được hiểu là là mất cân đối giữa chi tiêu của chính phủ và nguồn thuế thu được (fiscal crisis). Khủng hoảng cung cầu xảy ra  do chính sách sai lầm của chính phủ, cung không đủ đáp ứng cầu của nền kinh tế (rationality crisis). Khủng hoảng tính chính danh là tình trạng công chúng mất niềm tin vào chính quyền (legitimation crisis).

     Giáo sư cũng đã đưa ra các ví dụ thực tế minh họa cho từng loại khủng hoảng này, như số liệu nợ công ở Mỹ, sự xuống cấp của cơ sở hạ tầng, sự tách rời giữa giới tinh hoa và tầng lớp còn lại của xã hội cũng như số liệu suy giảm về thu nhập của giới trung lưu ở Mỹ trong 30 năm qua. Ông cũng chia sẻ những quan điểm của cá nhân về sự khó khăn trong lựa chọn chính sách của Mỹ đối với các “điểm nóng” trên thế giới thời gian qua.

     Buổi tọa đàm cũng là nơi giúp sinh viên bày tỏ những thắc mắc của mình đối với những nhân tố định hình chính sách đối nội và đối ngoại của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump cũng như các tác động của các chính sách đó tới thế giới nói chung, khu vực Đông Nam Á và Việt Nam nói riêng. Các bạn sinh viên đặt ra nhiều câu hỏi thú vị dành cho GS. John Rennie Short và hào hứng với những giải đáp tỉ mỉ, cặn kẽ từ diễn giả.

     Chủ trì buổi tọa đàm là TS. Nguyễn Thị Thúy Hằng, Khoa Chính trị quốc tế và Ngoại giao.

Lê Mạnh Quốc - sinh viên lớp CT44B