• Khoa luật quốc tế

Sinh viên Khoa Luật Quốc tế thăm quan, trải nghiệm Tòa án nhân dân tối cao

16:43 19/12/2023

Ngày 15/12/2023, sinh viên và giảng viên Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao thăm quan, trải nghiệm tại Tòa án nhân dân tối cao. Đặc biệt, trong chuyến thăm quan, sinh viên được dự một phiên tòa trực tuyến tại Trung tâm Giám sát và Điều hành hoạt động tòa án nhân dân.

Trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên năm học 2023-2024, Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao tổ chức chuyến tham quan và trải nghiệm thực tế cho sinh chuyên ngành Luật Quốc tế và Luật Thương mại Quốc tế tại Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC). Chuyến tham quan có sự góp mặt của hơn 35 sinh viên và giảng viên tới từ Khoa Luật Quốc tế.

Sinh viên Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao tại TANDTC.

Trong chuyến tham quan, sinh viên được tham quan nhiều địa điểm như: Phòng xử của Hội đồng toàn thể Thẩm phán TANDTC tại tầng cao nhất (tầng 6) tòa nhà. Điểm nhấn của Phòng xử chính là đỉnh mái vòm của tòa nhà với phần trên cùng bằng kính trong suốt để lấy ánh sáng tự nhiên chiếu sáng căn phòng với ý nghĩa ánh sáng công lý chiếu rọi khắp nơi.

Sinh viên Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao thăm quan Phòng xử của Hội đồng toàn thể Thẩm phán TANDTC.

Những địa điểm khác như: Hội trường lớn, sảnh Hội trường lớn, vườn Công lý,… cùng nhiều biểu tượng về pháp luật, điều thiện cũng được cán bộ TANDTC giới thiệu tới các bạn sinh viên và giảng viên Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Sảnh Hội trường lớn với biểu ngữ: “Xây dựng Tòa án nhân dân xứng đáng là biểu tượng của Công lý, lẽ phải và niềm tin”. Điểm thú vị về mặt kiến trúc của Tòa án nhân dân tối cao là các “giếng trời” biểu tượng cho ánh sáng công lý soi rọi khắp nơi.
Sinh viên trải nghiệm tại Hội trường lớn có sức chứa 600 chỗ ngồi. Nơi diễn ra các sự kiện lớn của ngành toà án.
Sinh viên Khoa Luật trước vườn Công lý và tòa nhà cũ (Tòa Thượng thẩm) của TANDTC.
Sinh viên và giảng viên Khoa Luật Quốc tế trước “Sảnh Công lý” (Palais de Justice).

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động tham quan, sinh viên Khoa Luật quốc tế còn được quan sát Trung tâm Giám sát và Điều hành hoạt động tòa án nhân dân. Cán bộ Trung tâm đã giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ của đơn vị cũng như quá trình chuyển đổi số trong ngành tòa án. Theo đó, Toà án đã có thể thực hiện các hoạt động của ngành thông qua hình thức trực tuyến như tìm hiểu các thông tin xét xử trực tuyến của TAND các cấp; tổ chức các Hội nghị truyền hình trực tuyến; giám sát an ninh mạng liên quan đến lĩnh vực toà án và công tác xét xử. Thông qua trang trực tuyến của TANDTC, kênh thông tin điện tử sẽ cung cấp các nội dung về công bố các bản án, quyết định của Tòa án, đồng thời cũng là kênh để Nhân dân có thể giám sát hoạt động xét xử các phiên toà.

Đặc biệt là sinh viên đã được giới thiệu về ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào xử lý một số công việc chuyên môn của ngành toà án. Bằng phần mềm Trợ lý ảo của Toà án (trolyao.toaan.gov.vn), cán bộ tại Trung tâm đã hướng dẫn sinh viên có thể tra cứu hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật một cách nhanh nhất và hiệu quả, cách tìm các bản án, điều này hỗ trợ cho công tác nghiên cứu hồ sơ vụ án hiệu quả hơn rất nhiều so với thao tác tìm kiếm thủ công. Từ Trung tâm, sinh viên được tìm hiểu thông tin tình hình xét xử của toà án các địa phương như số liệu xét xử, số liệu các vụ án đã thụ lý, các vụ án đã giải quyết… của TAND các cấp ở trình tự xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, tái thẩm, giám đốc thẩm.

Hơn thế nữa, sinh viên được quan sát một Phiên toà xét xử trực tuyến được tổ chức dưới sự đảm bảo kỹ thuật và vận hành của Trung tâm. Từ đây, sinh viên có trải nghiệm phiên xét xử trực tuyến tại các điểm cầu: TAND Hà Nội, trại giam, VKSND Hà Nội.

Trung tâm Giám sát và Điều hành hoạt động Tòa án nhân dân, nơi sinh viên Khoa Luật Quốc tế được trải nghiệm phiên xét xử trực tuyến.

Kết thúc chuyến đi, sinh viên Khoa Luật Quốc tế thu thập được nhiều kiến thức bổ ích về tổ chức và hoạt động của Tòa án nhân dân, quá trình chuyển đổi số của ngành tòa án hiện nay. Chuyến trải nghiệm đã mang lại nhiều cảm hứng về định hướng nghề nghiệp trong tương lai của sinh viên Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Khoa Luật quốc tế