Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản tại Học viện Ngoại giao

00:00 14/07/2023

Tiếp Giám đốc Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam Doi Katsuma, TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao đã bày tỏ vui mừng được chủ trì buổi trao đổi về các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Quyền Giám đốc Học viện Ngoai giao chụp ảnh lưu niệm với đoàn JF. (Ảnh: Tuấn Hà)

Về phần mình, ông Doi Katsuma đã cảm ơn sự tiếp đón nhiệt tình từ phía Học viện Ngoại giao. Ông cũng khẳng định phía JF sẽ tiếp tục hỗ trợ và hợp tác với Học viện trong việc giới thiệu văn hoá Nhật Bản và giảng dạy tiếng Nhật cho sinh viên.

Sau buổi tiếp xúc, hai bên đã chứng kiến các hoạt động tổ chức Chương trình Cộng sự tiếng Nhật ngắn hạn 2023.

Đây là chương trình thường niên của JF, được thực hiện ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Các công dân Nhật Bản ở nhiều độ tuổi khác nhau sẽ đến các cơ quan giáo dục đang giảng dạy tiếng Nhật ở châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, để hỗ trợ giờ học ngôn ngữ. Họ cũng tham gia các hoạt động giới thiệu ngôn ngữ-văn hóa Nhật Bản trong và ngoài lớp học với vai trò là cộng sự giáo viên và học sinh bản địa.

Đồng thời, cộng sự tiếng Nhật cũng có nhiệm vụ trau dồi về văn hóa, ngôn ngữ địa phương và trở thành cầu nối giữa địa phương, quốc gia hoạt động với Nhật Bản.

Trong khuôn khổ các hoạt động diễn ra hai ngày 12 – 13/7, các cộng sự đến từ thành phố Sapporo, tỉnh Hokkaido đã giới thiệu đến sinh viên Học viện Ngoại giao nét văn hoá đặc sắc Nhật Bản như thư pháp, nghệ thuật cắm hoa Ikebana, nghệ thuật gấp giấy, trang phục yukata và đặc biệt là điệu nhảy Soran của vùng Hokkaido.

Sinh viên Học viện Ngoại giao chụp ảnh kỉ niệm sau khi nhảy điệu Soran với các công dân Nhật Bản của JF. (Ảnh: Tuấn Hà)

Hoạt động này đã mang đến những trải nghiệm mới cho sinh viên Học viện Ngoại giao, khiến các em thêm hiểu, gần gũi và gắn kết hơn với văn hoá Nhật Bản.

Bài và ảnh: Tuấn Hà