Tọa đàm bàn tròn với Trưởng SOM ASEAN Indonesia Sidharto Reza Suryodipuro

15:32 19/05/2023

Sáng ngày 18/5/2023, nhân chuyến thăm Việt Nam của Trưởng SOM ASEAN Indonesia Sidharto Reza Suryodipuro, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm bàn tròn với chủ đề “Những thách thức đối với ASEAN và định hướng tương lai”.

Tọa đàm do Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao chủ trì, với sự tham gia của một số đồng chí nguyên cán bộ Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, nguyên Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, cố vấn cao cấp Học viện Ngoại giao, đại diện Vụ Đông Nam Á – Nam Á – Nam Thái Bình Dương, Viện Nghiên cứu Chiến lược và Viện Biển Đông.

Đoàn Indonesia do Trưởng SOM ASEAN Sidharto Reza Suryodipuro dẫn đầu, cùng với Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi, một số cán bộ của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội.

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi, Trưởng SOM ASEAN Indonesia Sidharto R. Suryodipuro, Phó Giám đốc HVNG Nguyễn Hùng Sơn, Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh (từ trái qua phải)

Mở đầu Tọa đàm, TS. Nguyễn Hùng Sơn nhiệt liệt chào mừng Đại sứ Sidharto Reza Suryodipuro đến thăm Học viện và chúc mừng Indonesia đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42. Đại sứ Denny Abdi cảm ơn Học viện Ngoại giao có sáng kiến tổ chức Tọa đàm nhằm thúc đẩy những nỗ lực chung trong ASEAN. Indonesia xem Việt Nam là một trong những thành viên tích cực của ASEAN và luôn mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên cả bình diện song phương và đa phương.

Phát biểu dẫn đề tại Tọa đàm, Đại sứ Sidharto Reza Suryodipuro bày tỏ niềm vui khi được đến thăm và làm việc với Học viện Ngoại giao. Đại sứ nêu rõ những ưu tiên của Năm Chủ tịch ASEAN 2023 và nội hàm của chủ đề “Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”. Trưởng SOM ASEAN nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của ASEAN với vai trò thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng tại khu vực, là cầu nối giữa các nước Đông Nam Á và các đối tác. Để làm được điều đó, ASEAN cần có chiến lược dài hạn và sự chung tay của tất cả các quốc gia thành viên nhằm tăng cường vai trò trung tâm và đoàn kết nội khối. Đại sứ cho rằng Việt Nam và Indonesia chia sẻ nhiều lợi ích, có quan điểm tương đồng trong các vấn đề của quốc tế và khu vực. Đây là nền tảng vững chắc để hai nước cùng đóng góp cho tương lai của ASEAN.

Về phía Việt Nam, Đại sứ Phạm Quang Vinh, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Nguyên Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, bày tỏ Việt Nam có cùng chung chí hướng với Indonesia về thúc đẩy những mục tiêu của ASEAN. Đại sứ cũng nhận định rằng hiện tại ASEAN đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức phức tạp, khó lường nhưng vẫn nắm bắt kịp thời các cơ hội phát triển. Đại sứ nhấn mạnh trong tương lai, ASEAN cần xây dựng một cơ chế toàn diện, nâng cấp các Hiệp định thương mại tự do, mở rộng mạng lưới đối tác và điều chỉnh Tầm nhìn ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP) phù hợp với những thay đổi của tình hình thế giới, đồng thời giữ vững những nguyên tắc cơ bản và Hiến chương ASEAN, qua đó đóng vai trò lớn hơn trong khu vực.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Các đại biểu đã thảo luận thẳng thắn về những thách thức đặt ra đối ASEAN trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn ngày càng gay gắt, kinh tế thế giới phục hồi chậm và chưa bền vững, các rủi ro địa chính trị, các vấn đề an ninh phi truyền thống ngày càng phức tạp. Nhằm ứng phó với các thách thức nói trên, ASEAN cần thực hiện cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh, củng cố các nguyên tắc cơ bản, và giữ vững sự thống nhất trong đa dạng của ASEAN.

Các đại biểu cũng bày tỏ tin tưởng, kỳ vọng với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023, Indonesia sẽ tiếp tục đưa ASEAN vượt qua khó khăn, thách thức, và trở thành tâm điểm tăng trưởng trong khu vực. Việt Nam luôn sẵn sàng phối hợp với Indonesia đóng góp cho đoàn kết, thống nhất và đồng thuận trong khu vực.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm

Kết thúc Tọa đàm, Đại sứ Sidharto Reza Suryodipuro bày tỏ sự lạc quan về Tương lai của ASEAN và tin rằng thế hệ tương lai của Việt Nam và Indonesia sẽ tiếp bước những thành công của thế hệ trước, đưa ASEAN tiếp tục vững mạnh, đoàn kết, vượt qua khó khăn, thách thức.

TS. Nguyễn Hùng Sơn trao quà đối ngoại cho Trưởng SOM ASEAN Indonesia Sidharto Reza Suryodipuro

Diễn ra trong không khí cởi mở, chân thành, Tọa đàm với đoàn Trưởng SOM ASEAN của Indonesia là hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong Năm Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia và dịp kỷ niệm 10 năm Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia.

Chí Thanh - Minh Ngọc

Cùng chuyên mục