Tọa đàm "Đa dạng giới và những điều cần biết"

00:00 28/11/2023

TỌA ĐÀM ĐA DẠNG GIỚI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Chiều ngày 28/11, Ban Đào tạo phối hợp với Phòng CTCT&QLSV - Học viện Ngoại giao tổ chức buổi tọa đàm “Đa dạng giới và những điều cần biết" nhằm trang bị và nâng cao kiến thức về giới và HIV/AIDS để sinh viên Học viện hiểu rõ và tôn trọng sự đa dạng, đồng thời hướng tới việc củng cố tâm lý sinh viên trong môi trường học tập và cuộc sống.

Tham dự tọa đàm có sự góp mặt của diễn giả Tùng Bùi - người có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực cộng đồng phòng chống HIV/AIDS, phong trào thanh niên và LGBTQ; Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội IRD VN cùng hơn 150 sinh viên Học viện Ngoại giao.

Mở đầu buổi tọa đàm, diễn giả Tùng Bùi đã chia sẻ những kiến thức nền tảng về chủ đề như các khái niệm về giới, cách phân biệt, các kiến thức liên quan của các yếu tố cấu thành Đa dạng giới: Giới tính sinh học, Giới, Bản dạng giới, Xu hướng tính dục, Thể hiện giới, Vấn đề của hệ nhị nguyên giới, Come out trong LGBT... Đồng thời, ông cũng chia sẻ với các bạn sinh viên Học viện những thuật ngữ đa dạng tính dục và thực trạng phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBT trong xã hội hiện nay.

Buổi tọa đàm tiếp tục với phần trình bày của diễn giả về một số lầm tưởng về Đa dạng giới. Qua việc phân tích hai nhóm đối tượng chính: Nam quan hệ tình dục đồng giới, Người chuyển giới nam sang nữ, ông Tùng Bùi đã nêu bật được những thách thức xã hội và phân biệt đối xử xảy ra với 2 nhóm cộng đồng này.. Bên cạnh đó, diễn giả cũng đưa ra những nguyên nhân dẫn đến gia tăng tỷ lệ lây truyền HIV, chủ yếu là do sự hạn chế trong tiếp cận dịch vụ y tế; hạn chế trong cập nhật các kiến thức về HIV và phương pháp phòng ngừa.

Cũng tại buổi tọa đàm, diễn giả Tùng Bùi đã chia sẻ những câu chuyện gần gũi với mục đích lan rộng đến cộng đồng sinh viên Học viện Ngoại giao kỹ năng trong phòng và chống HIV/AIDS. Diễn giả cho rằng, hiểu rõ về HIV/AIDS giúp bản thân phòng ngừa HIV bên cạnh việc thực hiện xét nghiệm định kỳ, xây dựng lối sống tình dục an toàn;... Buổi trò chuyện trở nên rất sôi nổi khi chuyển sang phần tương tác Q&A, sinh viên Học viện Ngoại giao đã có cơ hội trao đổi trực tiếp và giải đáp thắc mắc cùng diễn giả, có thêm nhiều góc nhìn về Đa dạng giới cũng như trang bị thêm những kiến thức quan trọng trong phòng và chống HIV/AIDS.

Buổi tọa đàm là dịp quan trọng để sinh viên Học viện Ngoại giao có cơ hội được lĩnh hội những kiến thức cần thiết, những thông tin hữu ích về Đa dạng giới trong cộng đồng LGBTQ+. Qua đó, sinh viên cũng được trang bị và nâng cao hiểu biết về những biện pháp phòng và chống HIV/AIDS, hướng tới giảm thiểu sự lây lan trong cộng đồng./.

Cùng chuyên mục