Toạ đàm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức

20:00 15/10/2021

Ngày 15/10, tại Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ Konrad Adenauer (KAS) tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Đức (10/2011 - 10/2021). Tọa đàm có sự tham dự của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam, các Đại sứ, nguyên Đại sứ, đại diện một số Bộ/ngành, cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp của hai nước. Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trên nền tảng Zoom với hơn 300 lượt theo dõi.

Phát biểu tại phiên khai mạc, TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao cho biết Tọa đàm là diễn đàn để hai bên cùng nhìn lại những thành tựu đã đạt được trong 10 năm qua, nhận diện các các cơ hội và thách thức trong thời gian tới để tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược. Tiến sĩ Phạm Lan Dung hy vọng rằng Tọa đàm có thể cung cấp các khuyến nghị chính sách về hợp tác song phương, đóng góp thiết thực vào việc thực hiện Kế hoạch hành động chiến lược giai đoạn 2022-2023.

TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao phát biểu khai mạc Tọa đàm

Theo ông Florian Feyerabend, Đại diện Thường trú của Quỹ KAS tại Việt Nam, Tọa đàm là hoạt động nhằm triển khai cụ thể Định hướng chính sách hướng về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Đức, giúp tăng cường quan hệ song phương, cũng như thúc đẩy vai trò tích cực hơn của Đức tại khu vực.

Ông Florian Feyerabend, Đại diện Thường trú của Quỹ KAS tại Việt Nam phát biểu

Phát biểu dẫn đề khai mạc Tọa đàm, ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định sau một thập niên triển khai, quan hệ giữa hai quốc gia ngày trở nên bền chặt và phát triển trên nhiều phương diện như củng cố quan hệ chính trị, nâng cấp thành công quan hệ ASEAN – EU. Các lĩnh vực quan trọng khác như giáo dục – đào tạo, văn hóa – xã hội, hợp tác phát triển với 3 trọng tâm là năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường và dạy nghề đều đạt được nhiều thành tựu lớn. Hợp tác kinh tế trở thành trụ cột quan trọng hàng đầu.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng phát biểu dẫn đề khai mạc Toạ đàm

Về phía Đức, ông Martin Thümmel, Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Đức nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc nâng cấp mối quan hệ chiến lược giữa Đức và Việt Nam, nhấn mạnh vai trò của hai nước trong việc hỗ trợ lẫn nhau trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn ra phức tạp. Chia sẻ về mong muốn của Đức trong thời gian tới, ông cho biết việc tăng cường quan hệ với Việt Nam là một phần quan trọng trong chính sách của Đức, được triển khai trên ba trụ cột: (i) Thịnh vượng; (ii) Bền vững; và (iii) An ninh. Ông cũng khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Đức trong khu vực Châu Á.

Ông Martin Thümmel, Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Tại phiên thứ nhất với chủ đề “Hợp tác chính trị - an ninh Việt - Đức”, các diễn giả nhận định rằng quan hệ song phương giữa Việt Nam và Đức đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng trong vòng 10 năm qua. Hai nước đã thiết lập nhiều cơ chế hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, khoa học công nghệ, an ninh - quốc phòng, hợp tác phát triển, từ đó đưa hợp tác song phương đi vào chiều sâu. Bên cạnh đó, Việt Nam và Đức cần tiếp tục làm cầu nối giữa hai khu vực EU và ASEAN, đồng thời thúc đẩy hợp tác chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc. Chia sẻ về mối quan hệ giữa hai quốc gia trong suốt 10 năm qua, các diễn giả bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác sẽ lớn mạnh hơn nữa trong tương lai.

TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam trong vai trò chủ tọa phiên 1
 TS. Guido Hildner, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam
Ông Nguyễn Minh Vũ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức phát biểu tại Toạ đàm.

Tại phiên 2 của buổi Tọa đàm, các đại biểu tập trung thảo luận về chủ đề “Hợp tác kinh tế - xã hội Việt-Đức”. Phát biểu dẫn đề tại phiên thứ hai, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ đã chia sẻ những điểm nổi bật trong chính sách hợp tác của hai quốc gia trong 10 năm qua, khẳng định kinh tế là lĩnh vực trọng tâm và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của hai nước. Một số vấn đề cần chú ý đã được đặt ra để có thể tăng cường hơn nữa trong tương lai, như thúc đẩy đối thoại hiệu quả trên nhiều cấp; hoàn thiện thể chế, tạo ra môi trường cởi mở và bền vững để đón làn sóng đầu tư ; đề xuất và triển khai các dự án đầu tư với quy mô lớn hơn, chú trọng tăng cường sự hiện diện đầu tư của các doanh nghiệp Đức.

Phát biểu bế mạc buổi Tọa đàm, ông Florian Feyerabend, Đại diện Thường trực Quỹ KAS tại Việt Nam và TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam đã điểm lại những điểm nổi bật trong nội dung buổi Tọa đàm, qua đó một lần nữa khẳng định vai trò và ý nghĩa quan hệ đối tác chiến lược Việt - Đức. Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Đức và Quỹ KAS sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các kênh trao đổi học thuật và tham mưu chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới.

Các diễn giả trao đổi tại buổi Tọa đàm

Một số hình ảnh khác của buổi Tọa đàm:

Đức Mạnh - Thuỳ Dương - Phương Mai, Ban TT Đoàn TN

Cùng chuyên mục