Toạ đàm lấy ý kiến đối với Dự thảo Chuẩn chương trình đào tạo khối ngành Pháp luật trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ

08:00 27/12/2023

Ngày 26/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Học viện Ngoại Giao tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đối với Dự thảo Chuẩn chương trình đào tạo (CTĐT) khối ngành Pháp luật trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ. Buổi Toạ đàm được tổ chức nhằm mục đích lấy ý kiến góp ý của các nhà khoa học, nhà quản lý, các chuyên gia, các cơ sở đào tạo  để hoàn thiện dự thảo Chuẩn CTĐT và hướng dẫn thực hiện Chuẩn CTĐT tại các cơ sở đào tạo có đào tạo khối ngành Pháp luật.

Tham dự buổi Tọa đàm, về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có sự hiện diện của PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy - Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Đại học; TS. Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học. Về phía đại diện Hội đồng thẩm định Chuẩn CTĐT khối ngành Pháp luật trình độ Đại học, có sự hiện diện của GS.TS. Lê Minh Tâm - Nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Chuẩn CTĐT khối ngành Pháp luật trình độ Đại học. Về phía đại diện Hội đồng tư vấn xây dựng Chuẩn CTĐT khối ngành Pháp luật trình độ Đại học, có sự hiện diện của PGS.TS, Vũ Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng thường trực Trường ĐH Luật Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng tư vấn xây dựng Chuẩn CTĐT khối ngành Pháp luật. Về phía Học viện Ngoại giao có sự tham dự của TS. Phạm Lan Dung - Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Học viện Ngoại giao, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, Chủ tịch Hội Luật quốc tế Châu Á, Tổng Thư ký, Phó Chủ tịch Hội Luật quốc tế Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định sự tiên phong của nhóm ngành Pháp luật trong việc hoàn thiện Chuẩn CTĐT Đại học và Sau Đại học, đồng thời tri ân vai trò của các thầy cô và hội đồng thẩm định trong quá trình đóng góp ý kiến nhằm xây dựng Chuẩn CTĐT.

PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu khai mạc Toạ đàm

Tiếp nối chương trình, TS. Phạm Lan Dung - Q. Giám đốc Học viện Ngoại giao bày tỏ vinh dự khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tin tưởng lựa chọn tổ chức Tọa đàm tại Học viện Ngoại giao với sự tham gia của đại diện các cơ sở giáo dục có đào tạo ngành Luật trong cả nước. TS. Phạm Lan Dung chia sẻ với những khó khăn của hội đồng và nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc hình thành Chuẩn CTĐT.

TS. Phạm Lan Dung - Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao

Buổi Tọa đàm tiếp tục với phần nội dung làm việc chính, PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh - Chủ tịch Hội đồng tư vấn xây dựng Chuẩn CTĐT nhóm ngành Pháp luật đại diện Hội đồng tư vấn trình bày báo cáo tổng hợp quá trình xây dựng, nội dung Dự thảo Chuẩn CTĐT và Hướng dẫn sử dụng Chuẩn CTĐT khối ngành Pháp luật trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ. PGS.TS. khẳng định cần bám sát yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Nội dung báo cáo xoay quanh các vấn đề như mục tiêu, yêu cầu về cấu trúc, nội dung và các mức chuẩn đầu vào, đầu ra của CTĐT, trách nhiệm theo hai định hướng đào tạo. Bên cạnh đó, báo cáo cũng đề cập đến phương pháp giảng dạy, đánh giá, yêu cầu về đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất đối với các cơ sở giáo dục.

Kế tiếp, phần thảo luận góp ý của các nhà khoa học, nhà quản lý, các chuyên gia, các cơ sở đào tạo và đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan diễn ra sôi nổi dưới sự chủ trì của TS. Phạm Như Nghệ - Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Đại học và PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng thường trực Trường ĐH Luật Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng tư vấn xây dựng Chuẩn CTĐT khối ngành Pháp luật.

Các nhà khoa học, nhà quản lý, các chuyên gia, các cơ sở đào tạo và đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan tham gia thảo luận góp ý tại Toạ đàm

Phát biểu tổng kết và bế mạc Tọa đàm, TS. Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đã nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc hình thành Chuẩn CTĐT và ghi nhận những phát biểu của các đơn vị giáo dục trong Tọa đàm, đồng thời kêu gọi hơn nữa sự đóng góp thiết thực của các thầy cô về dự thảo đến Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

TS. Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học

Buổi Tọa đàm lấy ý kiến đối với dự thảo Chuẩn CTĐT khối ngành Pháp luật trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí nhiệt tình, sôi nổi. Trên cơ sở tiếp thu các góp ý tại buổi Tọa đàm ngày hôm nay, Chuẩn CTĐT khối ngành Pháp luật trình độ sau đại học sẽ sớm được hoàn thiện, trở thành căn cứ để các cơ sở giáo dục ban hành CTĐT phù hợp với ngành đào tạo cụ thể.

Hoàng Hưng, Khánh Huyền, Tú Anh, Phương Anh