• Khoa kinh tế quốc tế
< >

Toạ đàm "Tuổi trẻ và khát vọng Việt Nam trong kỷ nguyên thay đổi bước ngoặt"

00:00 09/12/2022

Vào sáng ngày 7/12 vừa qua, Khoa Kinh tế quốc tế - Học viện Ngoại giao đã tổ chức thành công buổi tọa đàm với chủ đề “Tuổi trẻ và khát vọng Việt Nam trong kỷ nguyên thay đổi bước ngoặt”. Diễn giả của buổi tọa đàm là PGS. TS Vũ Minh Khương - Giảng viên tại ĐHQG Singapore, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021. Bên cạnh đó, GS. TS Vũ Minh Khương cũng từng làm tư vấn cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Công ty Tài chính Quốc tế, USAID, KPMG, Ngân hàng Trung ương Singapore và Cơ quan Truyền thông Singapore. Tham dự buổi toạ đàm, về phía Khoa KTQT có sự tham gia của Thầy Nguyễn Anh Tuấn - Nguyên trưởng khoa Kinh tế quốc tế, Cô Tào Thị Thanh Hương - Nguyên đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Singapore; cùng hơn 300 sinh viên đến từ các Khoa của Học viện Ngoại giao.

Mở đầu buổi tọa đàm, PGS. TS Vũ Minh Khương bày tỏ niềm tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam khi nước ta đã vươn lên từ những khó khăn trong quá khứ và trở thành một quốc gia độc lập, tự cường với có vị thế và tầm ảnh hưởng quan trọng trên thế giới như ngày hôm nay. Thầy đánh giá rằng Việt Nam hiện nay đang có những điểm sáng ấn tượng mà nhiều nước trên thế giới đang quan tâm và hướng tới. Đó là chiến lược kinh tế rất tốt với tốc độ tăng trưởng ổn định và đặc biệt là những cơ hội để bứt phá trong tương lai. Tuy nhiên bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Việt Nam vẫn còn tồn tại một số vấn đề về thể chế nhà nước cần khắc phục để có thể tận dụng tối đa cơ hội này.

Diễn giả PGS. TS Vũ Minh Khương nhấn mạnh rằng: “Vận mệnh của Đất nước nằm trong tay thế hệ trẻ Việt Nam. Vì vậy, các em - chủ nhân tương lai cần phải ý thức được trách nhiệm của mình. Qua đó, phấn đấu học tập, rèn luyện, tiếp thu những sáng kiến, thành tựu khoa học cùng tư duy đổi mới nhằm đưa đất nước đi lên, đạt được mục tiêu mà Đảng và Nhà nước đề ra vào dịp kỷ niệm 100 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam vào năm 2045.”

Tiếp theo những chia sẻ đầy tâm huyết của diễn giả là phần giao lưu với các bạn sinh viên. Đây là cơ hội quý báu để các sinh viên đặt câu hỏi rất hay và ý nghĩa dành cho PGS. TS Vũ Minh Khương. Những câu hỏi mà các bạn sinh viên đưa ra chủ yếu liên quan đến những khác biệt về nền giáo dục giữa Việt Nam và các nước phát triển như Mỹ và Singapore và những thành tựu kinh tế mà nước ta đã đạt được cùng các tiêu chí để đánh giá sự phát triển của một quốc gia. PGS. TS Vũ Minh Khương đã giải đáp thắc mắc của sinh viên Học viện Ngoại giao một cách vô cùng đầy đủ và chi tiết, đồng thời đưa ra những lời động viên, khích lệ tinh thần các bạn sinh viên - thế hệ tương lai của đất nước sẽ trau dồi kiến thức, kỹ năng đầy đủ cho bản thân để có thể tiếp nối đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

Dưới đây là một số hình ảnh khác của buổi Toạ đàm "Tuổi trẻ và khát vọng Việt Nam trong kỷ nguyên thay đổi bước ngoặt":

Cuối cùng, phát biểu khép lại buổi tọa đàm, Nguyên đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Singapore Tào Thị Thanh Hương đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến PGS. TS Vũ Minh Khương đã dành thời gian tham gia buổi tọa đàm cùng với thầy trò Khoa Kinh tế quốc tế nói riêng, Học viện Ngoại giao nói chung. Cô bày tỏ sự hy vọng trong thời gian tới, Khoa sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động ngoại khóa hơn nữa để sinh viên có cơ hội được bổ sung kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, truyền cảm hứng và nâng cao chất lượng học tập, nghiên cứu, đồng thời gia tăng sự gắn kết giữa sinh viên Khoa với các cá nhân, tổ chức ngoài Học viện./.

NVT

Cùng chuyên mục