Tọa đàm “Vai trò của Đường thi trong đời sống văn hóa Trung Quốc đương đại”

17:43 17/04/2024

Ngày 16/4/2024, Khoa Tiếng Trung Quốc - Học viện Ngoại Giao đã tổ chức thành công Tọa đàm chuyên đề “Vai trò của Đường thi trong đời sống văn hóa Trung Quốc đương đại” với chủ đề “Mùa xuân trong thơ Đường”. Tọa đàm hân hạnh có sự hiện diện của diễn giả là TS. Đinh Văn Hậu - Trưởng Bộ môn Văn học - Đất nước học, Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Về phía Khoa Tiếng Trung Quốc, tham gia tọa đàm có thầy Phan Vũ Tuấn Anh - Trưởng khoa Khoa Tiếng Trung Quốc, cô Trần Ngọc Ninh - Phó Trưởng khoa Khoa Tiếng Trung Quốc, cùng các giảng viên và hơn 100 sinh viên Học viện Ngoại giao.

Khung cảnh buổi tọa đàm (Ảnh: CLB Tiếng Trung DAV)

Tại buổi tọa đàm, TS. Đinh Văn Hậu đã có những chia sẻ thú vị khi bình giảng về thơ Đường với chủ đề mùa xuân. Buổi tọa đàm đã mang tới cho các bạn sinh viên những cảm nhận sâu sắc, mới lạ về ngôn từ, hình ảnh và ý vị trong thơ Đường, lý giải về vai trò và tầm quan trọng của thơ Đường trong dòng chảy văn hóa và nghệ thuật Trung Quốc.

TS. Đinh Văn Hậu chia sẻ về hình ảnh mùa xuân trong thơ Đường (Ảnh: CLB Tiếng Trung DAV)
Bài thơ “Khuê oán” của nhà thơ Vương Xương Linh thời Đường (Ảnh: CLB Tiếng Trung DAV)

Tiếp đó, TS. Đinh Văn Hậu đã có màn giao lưu với sinh viên Học viện Ngoại giao thông qua phần hỏi đáp xoay quanh thơ Đường, từ đó giúp sinh viên có thêm những thông tin và kiến thức bổ ích không chỉ về thơ ca nói riêng mà cả về nền văn hóa - lịch sử của đất nước Trung Quốc nói chung. TS. Đinh Văn Hậu bày tỏ đánh giá cao tinh thần học hỏi cũng như thái độ tích cực của sinh viên Học viện Ngoại giao xoay quanh chủ đề này.

Sinh viên Học viện tích cực đặt câu hỏi giao lưu với diễn giả (Ảnh: CLB Tiếng Trung DAV)

Tọa đàm đã khép lại trong không khí ấm áp, tươi vui khi TS. Đinh Văn Hậu cùng các thầy cô và sinh viên của Học viện Ngoại giao chụp hình lưu niệm. Hy vọng rằng, những kiến thức và kinh nghiệm quý giá nhận được từ buổi tọa đàm sẽ giúp các bạn sinh viên tăng cường niềm đam mê, yêu thích với tiếng Trung và văn hóa Trung Quốc, từ đó nâng cao hiệu quả học tập và nghiên cứu tại Học viện Ngoại giao.

TS. Đinh Văn Hậu chụp ảnh cùng giảng viên và sinh viên Học viện (Ảnh: CLB Tiếng Trung DAV)

Cùng chuyên mục