Toạ đàm “Văn hóa tiêu dùng nông sản tại các thị trường khu vực”

10:06 22/04/2024

Ngày 17/4 đã khép lại với sự thành công tốt đẹp của tọa đàm “Văn hóa tiêu dùng nông sản tại các thị trường khu vực”. Đây là hoạt động thứ tư trong chuỗi tập huấn và bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu về Kinh tế Quốc tế của cuộc thi Economist Up 2024 - Hành trình hội nhập, nhằm giúp cho đội thi có thêm những kiến thức vững vàng cho việc nghiên cứu và học tập.

Toạ đàm “Văn hóa tiêu dùng nông sản tại các thị trường khu vực”   

Trong buổi tọa đàm, Ban Tổ chức cuộc thi rất vinh hạnh khi nhận được sự đồng hành và dẫn dắt của diễn giả TS. Đào Việt Anh, Trưởng phòng Quan hệ quốc tế, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, Nguyên Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và cô Nguyễn Minh Phương, Trưởng phòng Tây Á - Châu Phi, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương. 

Về phía Ban Tổ chức Economist Up 2024, có sự góp mặt của ThS. Hoàng Ngọc Bích - Giảng viên Khoa Khoa Kinh tế Quốc tế, thành viên Ban Cố vấn chuyên môn. Buổi tọa đàm diễn ra rất sôi nổi với sự hiện diện đầy đủ của Top 08 đội thi Economist Up 2024 và sự hưởng ứng của đông đảo các bạn sinh viên Học viện Ngoại giao.

ThS. Hoàng Ngọc Bích tặng hoa cho diễn giả Đào Việt Anh và diễn giả Nguyễn Minh Phương

Phiên đầu tiên của tọa đàm, cô Nguyễn Minh Phương đã chia sẻ với các bạn sinh viên về thị trường Trung Đông trên phương diện địa lý, xã hội, chính trị, kinh tế, giúp các bạn ứng viên có cái nhìn toàn cảnh về văn hóa tiêu thụ của thị trường Trung Đông, đưa ra thông tin tổng quan về mối quan hệ kinh tế quốc tế của Việt Nam với thị trường Trung Đông mà sinh viên cần lưu ý khi nghiên cứu và học tập. Diễn giả cũng tổng kết lại những cơ hội và thách thức của doanh nghiệp khi tiếp cận thị trường này dựa vào những kinh nghiệm và kiến thức nghiên cứu, làm việc lâu năm. Thông qua bài trình bày của cô Minh Phương, các bạn sinh viên được cung cấp những kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho các hoạt động nghiên cứu xuất khẩu sang thị trường Trung Đông cũng như các phương pháp nghiên cứu thị trường khi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại thị trường đó.

Diễn giả Nguyễn Minh Phương chia sẻ về việc khái quát thông tin về thị trường Trung Đông 

Xuyên suốt phiên thứ hai của buổi tọa đàm, bầu không khí thảo luận sôi nổi, cởi mở giữa diễn giả TS. Đào Việt Anh và các bạn sinh viên luôn được duy trì. Diễn giả đã đề cập đến những kiến thức mang tính thời sự và ứng dụng cao đối với thị trường Trung Quốc, nổi bật là so sánh những yêu cầu đối với các loại nông sản ở thành thị và nông thôn. Qua đó, diễn giả đã tổng kết tình hình xuất khẩu nông sản của Việt Nam ở thị trường Trung Quốc và một số ví dụ thực tế của doanh nghiệp ngành ẩm thực Việt Nam thành công tại Trung Quốc như cà phê Trung Nguyên, hay quán phở Là Gánh.

Diễn giả Đào Việt Anh chia sẻ về tính thời sự và ứng dụng cao đối với thị trường Trung Quốc

Cả hai vị diễn giả đã nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề các thị trường nông sản trên thế giới và cách để doanh nghiệp nước nhà thành công khi thị trường ngày càng trở nên “khó tính” để thực hiện nhiệm vụ “Nâng tầm nông sản Việt”. Các câu hỏi đã được giải đáp cụ thể, chi tiết, sâu sắc qua đó diễn giả đưa ra một số hướng dẫn và tiêu chí quan trọng cho việc tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực này.

Các sinh viên chăm chú nghe các diễn giả trình bày
Hai diễn giả giải đáp các thắc mắc của các bạn sinh viên 

Buổi tọa đàm số 4 diễn ra trong không khí tràn ngập sự sôi động và mang đến những kiến thức và trải nghiệm bổ ích cho tất cả sinh viên. Ban Tổ chức xin chân thành cảm ơn các bạn sinh viên đã tham dự cùng Economist Up 2024. Đừng quên theo dõi fanpage của Economist Up 2024 - Hành trình hội nhập để không bỏ lỡ những thông tin về các sự kiện sắp tới của cuộc thi nhé!

Tuyết Nhung - BTC Cuộc thi Economist Up 2024

Cùng chuyên mục